Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:00

Quảng Nam:

Xổ nguyên con sán xơ mít dài 9m sau 2 tháng đau bụng từng cơn

Dân trí

Ngày 15/11, Bác sĩ Trương Văn Huy - Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, vừa xổ thành công một con sán xơ mít dài 9m trong bụng một bệnh nhân 17 tuổi.

Theo Bác sĩ Huy, vào khoảng 10h ngày 15/11, Khoa Đông y Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Chấn Kh. (17 tuổi, trú xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) được Bệnh viện Minh Thiện (TP Tam Kỳ) chuyển ra với dấu hiệu đau bụng và buồn nôn.

Xổ thành công con sán dài 9m trong bụng bệnh nhân Kh. ra ngoài
Xổ thành công con sán dài 9m trong bụng bệnh nhân Kh. ra ngoài

Khi vào viện, bệnh nhân Kh. với triệu chứng đau bụng từng cơn 2 tháng nay, đi cầu ra từng đốt sán dài khoảng 2-3 cm như đầu đũa khoảng 6 tháng nay. Có dùng thuốc tây ra từng đoạn dài 1-2m nhưng không hết hẳn.

Sau khi chẩn đoán, Khoa Đông y Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức đã phát hiện bệnh nhân Kh. đang nhiễm bệnh sán xơ mít (loại sán dây) trong bụng.

Sán xơ mít của bệnh nhân Kh.

Ngay sau đó, các bác sĩ của Khoa Đông y đã tiến hành cho bệnh nhân Kh. uống thuốc xổ bằng phương pháp hạt cau, bí đỏ cùng các loại thuốc khác. Sau đó, một con sán xơ mít dài 9m trong người bệnh nhân Kh. đã được xổ ra. Hiện sức khỏe bệnh nhân Kh. đang dần hồi phục.

Theo Bác sĩ Trương Văn Huy, đây là ca nhiễm sán xơ mít thứ 12 trong năm 2018 được xổ thành công. Năm 2017, Bệnh viện đã xử lý 16 ca.

“Quy trình xổ sán dây nguyên con của Khoa Đông y Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức rất hiệu quả, cho đến nay chưa thất bại ca nào”, Bác sĩ Trương Văn Huy nói.

C.Bính