Thứ tư, 08/07/2020 - 10:46

Xét nghiệm Covid-19 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM

Dân trí

Ngay sau khi phát hiện trường hợp người Trung Quốc từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP HCM, ngày 8/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố cho biết, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy, người nhập cảnh trái phép âm tính với dịch Covid-19. Hiện trường hợp trên vẫn tiếp tục phải cách ly, giám sát theo quy định.

Xét nghiệm Covid-19 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM - 1
Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã có xét nghiệm âm tính nhưng tiếp tục phải cách ly theo quy định

Như tin Dân trí đã đưa, ngày 6/7/2020, Trung tâm Y tế Quận 10 nhận được tin báo có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc ở Quận 10.  Người này đi từ Thiên Tân - Trung Quốc bằng đường hàng không đến Campuchia từ ngày 2/5. Ngày 5/7 công dân Trung Quốc tiếp tục đi từ Campuchia đến Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang bằng đường bộ rồi đi bằng xe khách đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc trưa ngày 6/7 để xin tị nạn.

Khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế Quận 10 đã thực hiện ngay điều tra dịch tễ, hành trình di chuyển của người nhập cảnh trái phép. Cùng với việc lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức khử khuẩn môi trường tại Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc, người nhập cảnh trái phép được chuyển đến khu cách ly tập trung của thành phố theo quy định.

Tổng quan về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, tính đến sáng 8/7 toàn thành đã ghi nhận 61 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 57 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh. 9 bệnh nhân sau khi xuất viện đang trong thời gian theo dõi tại TP HCM, 43 trường hợp đã hết thời gian theo dõi. Các phương án giám sát người đã thực hiện cách ly ở tỉnh thành khác về cư trú tại thành phố cũng đang được thực hiện chặt chẽ.

Xét nghiệm Covid-19 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM - 2
Thành phố đang giám sát chặt các tổ bay quốc tế để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các quốc gia khác, Sở Y tế thành phố đang tiếp tục giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú trên địa bàn. Đã lấy mẫu xét nghiệm 2.107 trường hợp, 2.045 có kết quả âm tính, 2 ca có kết quả dương tính (bệnh nhân 321, 322), 60 trường hợp đang đợi kết quả. Hiện có 557 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của thành phố; số người đang được cách ly tại nơi lưu trú là 147 người.

Bên cạnh những khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM kêu gọi các địa phương có tuyến biên giới cần thực hiện chặt chẽ việc quản lý người nhập cảnh; cảnh giác với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Vân Sơn