Wifi có hại cho cơ thể không?

Dân trí Tác hại của sóng điện từ phát ra từ các thiết bị không dây như wifi vẫn là một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cụ thể về tác hại của sóng wifi được công bố.

Cây không mọc được khi trồng gần bộ phát Wi-Fi

5 học sinh nữ lớp 9 trường Hjallerup Skole, Đan Mạch đã tiến hành thí nghiệm nhằm tìm hiểu tác động của bức xạ từ điện thoại di động.

Thí nghiệm bắt đầu từ việc quan sát và đặt câu hỏi: Các học sinh nữ này nhận thấy nếu đặt điện thoại di động gần đầu trong khi ngủ thì thường bị khó tập trung trong giờ học vào ngày hôm sau. Vì trường học không có trang thiết bị để thí nghiệm tác động này trên người, nên các em quyết định thí nghiệm trên cây.

Các em học sinh đã đặt 6 khay gieo hạt cải xoong Lepidium sativum trong phòng không có wifi và 6 khay hạt khác trong phòng gần hai bộ phát wifi mà theo tính toán sẽ phát ra lượng bức xạ ngang với một chiếc điện thoại di động.

Trong 12 ngày sau đó, các em đã quan sát, cân, đo và chụp ảnh kết quả. Khi kết thúc, thí nghiệm cho kết quả rõ ràng - những hạt cải đặt gần bộ phát wifi không mọc được. Nhiều cây trong số đó bị chết hoàn toàn. Trong khi đó những hạt trồng ở phòng không có wifi lại mọc lên xanh tốt.

Cây cải xong không tiếp xúc và tiếp xúc với wifi

Cây cải xong không tiếp xúc và tiếp xúc với wifi

Thí nghiệm đã mang về cho các em giải thưởng cuộc thi khoa học trong khu vực và nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học trên khắp thế giới.

Nên hạn chế trẻ em sử dụng wifi đến mức nào?

Một báo cáo công bố trên tạp chí Journal of Microscopy and Ultrastructure đã cảnh báo rằng trẻ em hấp thu bức xạ từ nguồn phát nhiều hơn người lớn. Thai nhi là nhạy cảm nhất và các bà mẹ đang mang thai không nên mang điện thoại trong người.

Trẻ em hấp thu bức xạ sóng điện từ nhiều hơn người lớn vì mô não của trẻ mềm hơn, hộp sọ mỏng hơn và kích thước nhỏ hơn. Do thời gian từ khi tiếp xúc lần đầu đến khi có chẩn đoán khối u có thể là hàng chục năm, nên những khối u hình thành khi còn nhỏ có thể chỉ được chẩn đoán ở tuổi trưởng thành

Bác sĩ chuyên khoa thần kinh nhi Maya Shetreat-Klein cảnh báo: “Phụ nữ có thai cần biết rằng bức xạ không dây có thể tác động đến bộ não đang phát triển của thai nhi.

“Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng đáng báo động về số trẻ có chẩn đoán rối loạn thần kinh trong thập kỷ qua, và cần nghiêm túc làm ngay những việc để giảm tỷ lệ này.

“Bỉ, Pháp, Ấn Độ và nhiều nước khác đang thông qua những qui định hoặc đưa ra những cảnh báo về việc trẻ em sử dụng các thiết bị không dây”.

Các tác giả cho biết giới hạn tiếp xúc vẫn không thay đổi trong 19 năm, và các nhà sản xuất smartphone đã xác định cụ thể khoảng cách tối thiểu từ cơ thể tới sản phẩm của họ để không vượt quá giới hạn phơi nhiễm bức xạ điện từ theo qui định.

Đối với máy tính xách tay và máy tính bảng, khoảng cách tối thiểu tới cơ thể là 20 cm.

Wifi có hại cho cơ thể không? - 2
Các nhà nghiên cứu cảnh báo những loại đồ chơi mới cho trẻ em có wifi có thể khiến vấn đề trầm trọng hơn.

Các tác giả cũng đưa ra những khuyến nghị cụ thể: phụ nữ có thai nên tránh tiếp xúc với thiết bị không dây; trẻ em không nên chơi các đồ chơi không dây; các em gái vị thành niên và phụ nữ không nên để điện thoại di động trong áo chíp hoặc trong khăn trùm đầu; và các chính phủ cần khẩn trương xem xét lại giới hạn phơi nhiễm.

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IRIC) phân loại trường điện từ tần số sóng vô tuyến (RF/EMG) là tác nhân ung thư nhóm 2 B, cùng một mục với chì, chloroform, hơi xăng hoặc thuốc trừ sâu DDT.

Các nguồn RF/EMF gồm ti vi, lò vi sóng, điện thoại di động và thiết bị Wi-Fi.

Wifi có hại không? Hai luồng ý kiến

Tín hiệu wifi sử dụng sóng vô tuyến cường độ rất thấp. Tuy có bước sóng tương tự bức xạ vi sóng gia dụng, song cường độ của bức xạ wifi ít hơn lò vi sóng gia dụng 100.000 lần.

Loại bức xạ do sóng vô tuyến (wifi), đèn, lò vi sóng và điện thoại di động phát ra được thấy là làm tăng nhiệt độ của mô ở mức độ tiếp xúc rất cao.

Đây được gọi là tương tác nhiệt, nhưng các nhà nghiên cứu còn có hai luồng ý kiến về việc liệu bức xạ mà chúng ta nhận được hàng ngày có gây hại hay không.

Cục Bảo vệ sức khỏe Anh (HPA) đã theo dõi độ an toàn của Wi-Fi. Cơ quan này cho biết người dùng wifi, hoặc người ở gần, bị phơi nhiễm với tín hiệu vô tuyến mà thiết bị phát ra – và một phần năng lượng lan truyền trong tín hiệu được hấp thu trong cơ thể.

Tuy nhiên, những tín hiệu này có năng lượng rất thấp. Ngồi ở điểm phát wifi trong 1 năm sẽ dẫn đến nhận được lượng sóng vô tuyến ngang với 20 phút gọi điện thoại di động.

Cẩm Tú

Theo MNN và DM

MỚI NHẤT
Yêu cầu kiểm nghiệm vỏ thực phẩm chức năng dạng viên nang
Yêu cầu kiểm nghiệm vỏ thực phẩm chức năng dạng viên nang

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm sẽ phải thêm chỉ tiêu an toàn vệ sinh của vỏ sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang. Bởi một số cơ sở kiểm nghiệm chưa thực hiện điều này.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 06:49

Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng
Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng

(Dân trí) - Để bóc mẽ những mánh khoé và thủ đoạn trong việc "hô biến" thịt bò ôi thành thịt bò tươi ngon, PV báo Dân trí đã đi sâu tìm hiểu và phát hiện không ít sự thật bất ngờ.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 06:32

Nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh ra cả nước
Nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh ra cả nước

(Dân trí) - Với gần 40% bệnh viện vệ tinh giảm chuyển tuyến, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh ra tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2016.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 03:41

Nguy cơ biến chứng gây ung thư do mắc sùi mào gà
Nguy cơ biến chứng gây ung thư do mắc sùi mào gà

Sùi mào gà là 1 trong 10 bệnh xã hội nguy hiểm và dễ bị tái phát nhất. Bệnh không chỉ gây mất thẩm mỹ bộ phận sinh dục, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản mà còn là nguyên nhân chính gây ung thư, thậm chí là bội nhiễm gây tử vong.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 03:03

Không có chuyện làm rơi trẻ sơ sinh dẫn đến tử vong
Không có chuyện làm rơi trẻ sơ sinh dẫn đến tử vong

Do bé sinh ra bị bẩm sinh chứng thoát vị thành bụng nên nhiễm trùng nặng, dẫn đến tử vong, không phải do cán bộ y tế làm rơi như tố giác của cha bé.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 02:02

Một quân nhân bị hôn mê bất thường ở đảo xa
Một quân nhân bị hôn mê bất thường ở đảo xa

(Dân trí) - Vừa ra đảo nhận nhiệm vụ được 1 tháng, quân nhân Kỳ Hiếu bất ngờ rơi vào tình trạng hôn mê chưa rõ nguyên nhân. Qua hội chẩn trực tuyến với tàu quân y HQ-561, bệnh viện Quân Y 175 đã đề nghị chuyển bệnh nhân về đất liền.

Thứ năm, 06/08/2015 - 07:08

Bé 2 tuổi tử vong vì ăn trứng cóc
Bé 2 tuổi tử vong vì ăn trứng cóc

(Dân trí) - Trong lúc trên đường đi rẫy về nhà, Y Chim bắt được 1 con cóc cái có một bụng đầy trứng liền đem nấu lên cho cả ba anh em cùng ăn, riêng cô em gái út mới 2 tuổi được hai anh trai nhường ăn trứng cóc nên đã tử vong vì trúng độc.

Thứ năm, 06/08/2015 - 04:55

Bỏng nặng do hút thuốc gần bình xăng
Bỏng nặng do hút thuốc gần bình xăng

(Dân trí) - Sáng 6/8, khoa ngoại bỏng tạo hình (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang điều trị cho bệnh nhân N.H.V (trú huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bị bỏng nặng do hút thuốc gần bình xăng.

Thứ năm, 06/08/2015 - 04:20

Vụ bỏng do lửa trại ở Thanh Hóa:  Bệnh nhân đều là học sinh, thiếu niên
Vụ bỏng do lửa trại ở Thanh Hóa: Bệnh nhân đều là học sinh, thiếu niên

(Dân trí) - Sau khi Sở Y tế Thanh Hóa báo cáo qua đường dây nóng với lãnh đạo Bộ Y tế về vụ bỏng do lửa trại đều là các cháu học sinh từ 16 tuổi trở xuống, Bộ Y tế chỉ đạo huy động thầy thuốc giỏi nhất để cứu các bệnh nhân.

Thứ năm, 06/08/2015 - 03:29

Hai chị em ruột uống nhầm thuốc chuột
Hai chị em ruột uống nhầm thuốc chuột

(Dân trí) - Nhặt 2 ống thuốc chuột trên đường, thấy màu hồng giống siro rất bắt mắt, bé gái 5 tuổi đã cắt đầu ống thuốc cho em trai 3 tuổi và mình uống.

Thứ năm, 06/08/2015 - 03:04

Đốt lửa trại, hơn 70 người nhập viện vì bỏng xăng
Đốt lửa trại, hơn 70 người nhập viện vì bỏng xăng

(Dân trí) - Mặc dù đã đổ 2 - 3 ca xăng nhưng vẫn thấy lửa trại cháy nhỏ, một thanh niên đã hắt cả xô xăng vào đống củi đang cháy. Xăng bén lửa bùng lên khiến 75 người đứng quanh đống lửa bất ngờ bị bỏng, trong đó có hàng chục cháu nhỏ.

Thứ năm, 06/08/2015 - 02:19

TPHCM: Sốt xuất huyết hoành hành, cộng đồng vẫn thờ ơ
TPHCM: Sốt xuất huyết hoành hành, cộng đồng vẫn thờ ơ

(Dân trí) - Với hơn 6.000 ca nhiễm bệnh, sốt xuất huyết đang hoành hành dữ dội trên địa bàn TPHCM. Trong lúc ngành y tế nỗ lực phòng chống thì người dân lại thờ ơ với dịch bệnh khiến cho sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng.

Thứ năm, 06/08/2015 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuốc thoa ngoài biết xài mới tốt
Thuốc thoa ngoài biết xài mới tốt

Thuốc dùng ngoài có rất nhiều dạng bào chế khác nhau, từ kem thoa, thuốc mỡ, thuốc xịt, cho đến lotion... Thuốc dùng ngoài được định nghĩa một cách tổng quát là những chế phẩm trị liệu được áp dụng ngay trên bề mặt của da. Nếu cần phải sử dụng thuốc dùng ngoài thì đây là những điểm mà bạn cần phải lưu ý:

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:10

Vụ từ chối bệnh nhân tâm thần:Trên dưới đổ lỗi cho nhau, bệnh nhân còn khổ dài
Vụ từ chối bệnh nhân tâm thần:Trên dưới đổ lỗi cho nhau, bệnh nhân còn khổ dài

(Dân trí) - Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục-Lao động xã hội tỉnh nói lãnh Sở LĐ-TB-XH tỉnh này không biết thực trạng thiếu thốn của đơn vị, còn lãnh đạo cấp trên lại nói quyết định giao bệnh nhân tâm thần cô đơn về cho đơn vị này là hoàn toàn đúng. Và nếu cuộc tranh cãi không có hồi kết thì cuộc sống cơ cực của bệnh nhân tâm thần không nơi nương tựa sẽ còn kéo dài…

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:40

Sẽ có lộ trình cấm sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi
Sẽ có lộ trình cấm sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi

(Dân trí) - Hiện nay nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) vẫn sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn TĂCN, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm, vì thế Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đang lập kế hoạch cấm sử dụng kháng sinh vào trong TĂCN theo lộ trình.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:23

Một số người dân vùng dịch bạch hầu sợ... tiêm chủng
Một số người dân vùng dịch bạch hầu sợ... tiêm chủng

(Dân trí) - Ngày 5/8, Trung tâm y tế dự phòng Quảng Nam đã có báo cáo về công tác tiêm phòng bệnh bạch hầu ở xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn), nơi vừa xảy ra một số trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu.

Thứ năm, 06/08/2015 - 07:02

Đỏ mắt khi làm việc trước máy tính
Đỏ mắt khi làm việc trước máy tính

Chào bác sĩ, em 30 tuổi, là nhân viên kế toán. Gần đây, mắt em thường hay bị ửng đỏ, cay và chảy nước mắt, đặc biệt là khi ngồi làm việc trước máy tính.

Thứ năm, 06/08/2015 - 03:22

Đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho điều dưỡng viên bị bệnh nhân tâm thần “thiêu sống”
Đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho điều dưỡng viên bị bệnh nhân tâm thần “thiêu sống”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế đã chính thức kí văn bản đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho điều dưỡng bị bệnh nhân tâm thần đốt. Theo Bộ trưởng, điều dưỡng Võ Văn Đấu khi đang làm nhiệm vụ thì bị bệnh nhân tâm thần thiêu chết và anh xứng đáng được truy tặng danh hiệu này.

Thứ năm, 06/08/2015 - 02:02

Nam bệnh nhân bức xúc vì siêu âm có…tử cung bình thường
Nam bệnh nhân bức xúc vì siêu âm có…tử cung bình thường

(Dân trí) - Khi đi khám bệnh tại BVĐK huyện Giá Rai (Bạc Liêu), anh Trần Bảo Xuyên (41 tuổi, ngụ xã Long Điền, huyện Đông Hải) bất ngờ nhận được kết quả siêu âm có…tử cung bình thường.

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:38

Bệnh nhân nghèo ấm lòng với bát cháo tình thương
Bệnh nhân nghèo ấm lòng với bát cháo tình thương

(Dân trí) - Đã nhiều tháng nay, hễ thứ 5 hàng tuần là đội thanh niên tình nguyện lại có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn để phát cháo cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây. Việc làm tuy không mới nhưng đó là cả tấm lòng, là nghĩa cử cao đẹp của nhiều bạn trẻ.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:30

Lấy thành công khối u to như quả dưa hấu ở bụng dưới
Lấy thành công khối u to như quả dưa hấu ở bụng dưới

(Dân trí) - Ngày 5/8, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công lấy khối u nặng 6,5kg ra khỏi cơ thể một bệnh nhân trung tuổi.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:32

Những hệ lụy khi bé khảnh ăn
Những hệ lụy khi bé khảnh ăn

(Dân trí) - Khảnh ăn không phải hoàn toàn vô hại như ta tưởng. Nghiên cứu cho thấy những em bé hay “kén cá chọn canh” bị tăng các triệu chứng trầm cảm và lo âu khi lớn lên.

Thứ tư, 05/08/2015 - 01:00

Hoạt chất trong thuốc điều trị ung thư có thể “xóa sổ” HIV
Hoạt chất trong thuốc điều trị ung thư có thể “xóa sổ” HIV

(Dân trí) - Các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra cách để “xóa sổ” HIV trong cơ thể người bệnh, làm tăng hi vọng về một biện pháp chữa khỏi căn bệnh này.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:42

Phòng ngừa các bệnh dễ bùng phát trong mùa mưa lũ
Phòng ngừa các bệnh dễ bùng phát trong mùa mưa lũ

(Dân trí) - Mưa lũ, ngập úng là điều kiện để bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm đe dọa cho tính mạng như tiêu chảy do lị, thương hàn, khuẩn E.coli... Dưới đây là những bệnh dịch có thể xảy ra trong mùa mưa lũ và các khuyến cáo để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:25