Vụ trẻ sơ sinh tử vong ở bệnh viện Củ Chi: Do dây rốn bám màng bánh nhau hiếm gặp?

Dân trí Trong khi Hội đồng chuyên môn bệnh viện kết luận, sản phụ mắc bệnh lý hiếm gặp “dây rốn bám màng bánh nhau” và bác sĩ không phát hiện và tiên lượng được tình trạng bệnh thì phía gia đình khẳng định trẻ tử vong là do bệnh viện yếu kém về chuyên môn, chậm trễ trong việc can thiệp.
>>Một trẻ sơ sinh tử vong do bác sĩ nhận định chậm?

Bệnh nhi bị ngạt từ trong bụng mẹ

Ngày 10/7, qua bài viết “Bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ chậm trễ trong đề nghị sinh mổ của gia đình?”, Dân trí đã phản ánh thông tin về trường hợp của sản phụ Trần Thiên Lý (28 tuổi, ngụ tại Long An). Theo đó, sau khi vỡ ối tại nhà, sản phụ đã được gia đình chuyển đến bệnh viện Đa khoa Hậu Nghĩa (Long An). Bệnh nhân tiếp tục chuyển đến bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, TPHCM với chẩn đoán ban đầu “Theo dõi nhau bám thấp, ối vỡ giờ thứ 5”.

Theo bản tường trình của BS Trương Phan Thu Hiền, khoa sản, lúc 1h50 ngày 30/5 sản phụ nhập viện, các chỉ số sinh hiệu đều bình thường, âm đạo sản phụ ra huyết đỏ tươi, lượng ít. Lúc 2h15 phút, sản phụ đau bụng nhiều, gò tử cung 3-4 lần trong 10 phút, tử cung mở 2cm, cổ tử cung dày, âm đạo ra huyết tươi, lượng nhiều. Ê kíp chẩn đoán “theo dõi nhau bong non” đồng thời hội chẩn và quyết định mổ lấy thai cấp cứu.

Khoa Sản bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi nơi xảy ra vụ việc 
Khoa Sản bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi nơi xảy ra vụ việc 

Đến 3 giờ cùng ngày, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cuộc mổ, bé trai cân nặng 3,1kg được bắt ra ngoài trong tình trạng da niêm trắng bệch, không khóc, không có nhịp tim. Bệnh viện đã tiến hành hồi sức tích cực, ủ ấm, thông đường thở, đặt nội khí quản, bóp bóng trợ thở, ấn tim ngoài lồng ngực, sử dụng thuốc vận mạch,… giúp trẻ có nhịp tim trở lại. Lúc 4h30 phút, bệnh nhi được chuyển lên bệnh viện Hùng Vương trong tình trạng ô xy máu 80-86%, tim thai 110-124 lần/phút.

Theo bệnh án tóm tắt của bệnh viện Hùng Vương bệnh nhi nhập viện lúc 5h20 phút trong tình trạng li bì, trắng bệch, tim chậm (80 lần/phút). Bệnh viện hồi sức tích cực nhưng cháu bé đã tử vong lúc 9h35 phút ngày 30/5.

Bệnh viện thừa nhận hạn chế chuyên môn

Trao đổi với phóng viên về sự việc trên, BS Huỳnh Văn Hy, Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vưc Củ Chi cho hay: “Ca tử vong của bé trai con sản phụ Trần Thiên Lý là trường hợp đáng tiếc xảy ra tại bệnh viện ngày 30/5. Khi sản phụ vào viện, các kết quả kiểm tra, xét nghiệm đều ghi nhận tình trạng bình thường nhưng sau mổ bắt con, cháu bé nguy kịch rồi tử vong nên khó tránh khỏi những bức xúc và phản ứng quyết liệt từ phía gia đình”.

Để làm rõ nguyên nhân của vụ việc, ngày 10/7, bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn xem xét và kết luận về trường hợp sản phụ Trần Thiên Lý. Theo đó, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy bánh nhau và thấy nhau bám đáy tử cung, dây rốn ở vị trí bất thường vì bám vào phần màng phủ mặt sau đoạn dưới tử cung đã bong. Bánh nhau đã được gửi đi giải phẫu bệnh lý. Hội đồng chuyên môn kết luận nguyên nhân tử vong của bé là do cấu trúc bất thường của dây rốn bám màng bánh nhau. Đây là trường hợp hiếm (tỷ lệ 1/2.500) và không thể tiên lượng trước được. Chỉ định sinh mổ trong trường hợp này là phù hợp với diễn biến lâm sàng.

BS Huynh Văn Hy trả lời phỏng vấn của phóng viên về ca bệnh của sản phụ Thiên Lý
BS Huynh Văn Hy trả lời phỏng vấn của phóng viên về ca bệnh của sản phụ Thiên Lý

Phân tích chuyên môn của BS Huỳnh Văn Hy chỉ ra: “Những trường hợp bình thường, dây rốn sẽ bám vào giữa của bánh nhau. Song trường hợp sản phụ Thiên Lý dây rốn bám vào màng bánh nhau gây tình trạng tăng sinh mạch máu. Trong quá trình phát triển, các mạch máu tăng sinh vẫn đảm bảo cung cấp dưỡng chất, ô xy từ mẹ cho thai nhi”.

“Tuy nhiên, khi chuyển dạ, tử cung co bóp mạnh khiến vị trí bám bất thường của dây rốn vào bánh nhau bị bong sớm, cắt đứt sự nuôi dưỡng và cung cấp ô xy từ mẹ khiến bé bị ngạt. Trước khi có kết luận về ca này, bệnh viện chỉ biết thông tin về bệnh lý dây rốn bám màng bánh nhau trên lý thuyết chứ chưa gặp ngoài thực tế nên các y bác sĩ đã không nghĩ tới bệnh lý này vì thế không phát hiện và đưa ra được hướng xử lý phù hợp.”

Cũng theo BS Hy: “Sau khi bệnh nhi tử vong, bệnh viện đã huy động xe cứu thương đưa bé về nhà, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ và hỗ trợ gia đình 10 triệu đồng mai táng cho cháu bé. Đây là ca bệnh rất khó, vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện, chúng tôi đã nhiều lần gặp gỡ, chia sẻ mất mát và giải thích nhưng vẫn chưa nhận được sự thông cảm từ phía gia đình”.

Trên cơ sở những thông tin từ BS Huỳnh Văn Hy, trao đổi với phóng viên, anh Hồ Thanh Hùng (bố bệnh nhi) cho hay: “Gia đình chúng tôi không hiểu về các vấn đề chuyên môn ngành y, nhưng thấy rõ bác sĩ đã chậm trễ trong việc can thiệp dẫn đến cái chết của con tôi. Kết luận của Hội đồng chuyên môn thuộc bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi mới chỉ mang tính một chiều nên chưa đảm bảo được tính khách quan. Chúng tôi đang chuẩn bị các thủ tục mời luật sư, tiến hành khởi kiện bệnh viện. Gia đình chờ đợi vào những kết luận công tâm của các cấp cao hơn để là rõ nguyên nhân tử vong của con tôi, từ đó có hình thức xử lý đối với những người có liên quan và bồi thường sinh mạng của con chúng tôi”.  

Liên quan đến ca bệnh trên, BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hùng Vương cho hay, sau khi tiếp nhận bệnh nhi chuyển đến, bệnh viện đã tiến hành hồi sức tích cực nhưng trẻ bị suy hô hấp quá nặng nên mọi nỗ lực đều thất bại. 

BS Diễm Tuyết cho biết, tình trạng dây rốn bám màng bánh nhau là bệnh hiếm gặp, tỷ lệ tử vong ở trẻ rất cao nếu không được chẩn đoán, xử trí kịp thời. Bệnh có thể được những bác sĩ có kinh nghiệm phát hiện qua siêu âm, trên cơ sở khảo sát vị trí cắm của dây rốn. Khi sản phụ vỡ ối kèm theo máu đỏ tươi, cần nghĩ ngay đến vỡ mạch máu tiền đạo, xử trí mổ cấp cứu càng sớm càng có khả năng cứu sống trẻ.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Quả tim mới cho thanh niên nằm phòng hồi sức tích cực suốt 3 tháng
Quả tim mới cho thanh niên nằm phòng hồi sức tích cực suốt 3 tháng

(Dân trí) - Mắc bệnh giãn cơ tim giai đoạn cuối, đã 3 tháng nay, nam thanh niên 26 tuổi (Lạng Sơn) không thể ra khỏi phòng hồi sức cấp cứu. Khi cuộc sống chỉ còn tính từng ngày thì bệnh nhân bất ngờ nhận được quả tim từ người chết não hiến tặng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 03:29

Biên lai in nhiệt chứa chất độc khó ngờ
Biên lai in nhiệt chứa chất độc khó ngờ

Đồ nhựa chứa chất hóa học độc hại BPA (bisphenol A) từ lâu đã được cảnh báo về những nguy hiểm đến sức khỏe nghiêm trọng để mọi người hạn chế sử dụng chúng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 02:51

Cứu sống bệnh nhân tự dùng kim đâm thấu tim
Cứu sống bệnh nhân tự dùng kim đâm thấu tim

(Dân trí) - Nghe văng vẳng tiếng người xui khiến bên tai, nam giới 27 tuổi đã dùng chiếc kim dài 15cm tự đâm thấu tim mình và nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở.

Thứ ba, 21/07/2015 - 01:20

Thuốc nào kẹt lắm hãy uống?
Thuốc nào kẹt lắm hãy uống?

Nếu tưởng giấc ngủ là khoảng thời gian để ngưng hoạt động của cơ thể thì lầm. Đó chính là khoảnh khắc quý giá để cơ thể chủ động tổng hợp kháng thể, huy động thực bào, gia tốc tiến trình hồi phục, điều chỉnh thần kinh giao cảm, hưng phấn chức năng tư duy... Thiếu ngủ chính là đòn bẩy khiến sức đề kháng bị xói mòn. Nhưng không thể vì thế mà chấp nhận trả giá cao với phản ứng phụ của thuốc an thần.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:32

Nhan sắc chị em trong mắt phái mạnh ra sao?
Nhan sắc chị em trong mắt phái mạnh ra sao?

(Dân trí) - Như câu thành ngữ cổ đã nói: cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình. Những đường nét trên khuôn mặt tạo nên sức quyến rũ của ai đó không chỉ khác nhau tùy theo mỗi người mà còn khác nhau theo giới tính.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:28

“Tiền túi” người bệnh chi cho y tế lên tới gần 50%
“Tiền túi” người bệnh chi cho y tế lên tới gần 50%

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện mức chi từ tiến túi hộ gia đình ở Việt Nam cho chăm sóc sức khỏe đã có những cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn ở mức cao (47%) trong khi chuẩn phải là dưới 30%. Điều này dễ dẫn đến tình trạng nghèo hóa ở những hộ gia đình có mức thu nhập trung bình khi có người ốm đau.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:01

5 loại thực phẩm có hại cho não
5 loại thực phẩm có hại cho não

(Dân trí) - Hãy tạm quên đi vòng eo trong chốc lát – vì một số loại thực phẩm tốt cho vòng hai lại có thể ảnh hưởng xấu tới trí nhớ và khả năng nhận thức. Dưới đây là 5 loại thực phẩm nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sự minh mẫn của bạn.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:45

Bệnh nhi nguy kịch vì đắp thuốc thầy lang chữa rắn cắn
Bệnh nhi nguy kịch vì đắp thuốc thầy lang chữa rắn cắn

(Dân trí) - Sau khi nhờ thầy lang đắp thuốc vào vết rắn lục đuôi đỏ cắn ở chân, vết thương sưng to, hoại tử khiến bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:44

Những điều cần chú ý trong phẫu thuật FemtoLasik
Những điều cần chú ý trong phẫu thuật FemtoLasik

Em năm nay 25 tuổi, bị cận 4 độ, em chuẩn bị mổ femtolasik để chữa cận thị. Bác sỹ có thể cho em biết các tác dụng phụ hoặc rủi ro trong phẫu thuật hay không? Và cách chăm sóc mắt sau mổ như thế nào! Em cám ơn. (Bảo Hân, Long An)

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:13

Ho đàm ở trẻ: Chuyện nhỏ mà không nhỏ!
Ho đàm ở trẻ: Chuyện nhỏ mà không nhỏ!

Trẻ bị ho có đàm gây khó thở, biếng ăn khiến cha mẹ lo lắng và tìm đủ mọi cách điều trị. Tuy nhiên, không phải cách nào cũng mang lại hiệu quả, thậm chí trong trường hợp xấu còn gây ra biến chứng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:02

Phát hiện nhà thuốc bán thuốc và thực phẩm chức năng giả
Phát hiện nhà thuốc bán thuốc và thực phẩm chức năng giả

(Dân trí) - Ngày 20/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Kiều Nghiệp, Trưởng phòng Phòng chống hàng giả, Cục Quản lý Thị trường, cho biết cơ quan chức năng vừa kiểm tra phát hiện nhà thuốc Thành Phước tại TP Huế có bán thực phẩm chức năng giả và thuốc chưa rõ nguồn gốc.

Thứ hai, 20/07/2015 - 05:34

Cứu sống một trường hợp nguy kịch vì bị trâu húc xuyên hậu môn, ổ bụng
Cứu sống một trường hợp nguy kịch vì bị trâu húc xuyên hậu môn, ổ bụng

(Dân trí) - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, niêm mạc nhợt, hậu môn rách dài, liên tục chảy máu do bất ngờ bị chính con trâu của gia đình húc rất mạnh vào vùng hậu môn, trực tràng, ổ bụng.

Thứ hai, 20/07/2015 - 05:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi tử thần là... hủ tục, mê tín, ô nhiễm môi trường
Khi tử thần là... hủ tục, mê tín, ô nhiễm môi trường

Liên tiếp xảy ra 6 cái chết cùng một triệu chứng đau họng, sưng hạch cổ... và hàng chục người đồng loạt phát bệnh ở 2 làng đồng bào Bh'noong dưới chân đỉnh Ngọc Linh (xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) trong 2 tháng qua khiến người dân hoang man tột độ. Cơ quan chức năng bước đầu đã xác định nguyên nhân gây bệnh chết người có khả năng là “dịch bạch hầu”, nhưng đằng sau bệnh là những hủ tục lạc hậu, mê tín và nạn ô nhiễm môi trường…

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:32

Giải mã 5 bí mật về trái sầu riêng
Giải mã 5 bí mật về trái sầu riêng

(Dân trí) - Sầu riêng là loại trái cây có mùi thơm rất đặc trưng và là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên loại trái cây này cũng bị coi là nóng, nhiều cholesterol và gây béo. Liệu những điều này có phải là sự thật?

Thứ hai, 20/07/2015 - 01:06

Đừng chậm chân với khối u gan!
Đừng chậm chân với khối u gan!

Điều trị bệnh ung thư gan hiện vẫn là một thách thức với ngành y bởi có rất ít phương pháp đặc trị hiệu quả, nhất là ung thư gan giai đoạn muộn.

Thứ hai, 20/07/2015 - 11:08

Bài tập dành cho người cao huyết áp
Bài tập dành cho người cao huyết áp

(Dân trí) - Việc kiểm soát huyết áp cao là rất quan trọng để giảm nguy cơ tai biến tim mạch. Có thể đạt được kết quả này bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh, trong đó có vận động thể lực hợp lý.

Thứ hai, 20/07/2015 - 10:04

Lực kéo tay và bí quyết bảo vệ sức khỏe tuổi 50+
Lực kéo tay và bí quyết bảo vệ sức khỏe tuổi 50+

Các nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc chết trẻ có thể được nhận biết thông qua lực nắm bàn tay. Đó là kết luận vừa công bố của một nghiên cứu trên gần 140.000 người tại 14 quốc gia.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:31

Một thanh niên 21 tuổi hôn mê vì mắc não mô cầu
Một thanh niên 21 tuổi hôn mê vì mắc não mô cầu

(Dân trí) - BV Bệnh nhiệt đới Trung ương xác nhận ca nhiễm não mô cầu đầu tiên trong năm 2015. Vì tính chất dễ lây lan, bệnh nhân đã được cách ly điều trị và báo về hệ thống y tế cơ sở để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Thứ hai, 20/07/2015 - 08:08

Phụ nữ ngồi nhiều dễ ung thư
Phụ nữ ngồi nhiều dễ ung thư

Vài thập niên qua, thời gian ngồi trung bình của con người đã nhiều hơn trước vì nhiều yếu tố, trong đó có công nghệ phát triển và thay đổi cách thức, thói quen tham gia giao thông.

Thứ hai, 20/07/2015 - 08:03

Phòng ngừa u xơ tử cung bằng tắm nắng
Phòng ngừa u xơ tử cung bằng tắm nắng

Thứ hai, 20/07/2015 - 06:59

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nguy hiểm hơn bạn biết
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nguy hiểm hơn bạn biết

Theo báo cáo của Trung tâm y khoa trường ĐH Michigan Hoa Kỳ, 1/3 dân số trưởng thành có biểu hiện trào ngược trong từng thời kỳ và 10% dân số than phiền vì bị trào ngược hàng ngày. Chính thái độ thờ ơ của người bệnh là nguyên nhân làm tỉ lệ biến chứng chít hẹp thực quản, ung thư thực quản ngày càng tăng.

Thứ hai, 20/07/2015 - 04:19

Điều trị bệnh ký sinh ở chó mèo như thế nào?
Điều trị bệnh ký sinh ở chó mèo như thế nào?

Chó được xem là vật nuôi quen thuộc trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, tình trạng bệnh giun tim và bệnh xà mâu ở thú cưng này có chiều hướng gia tăng không những gây chết đột ngột cho thú nuôi mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người nuôi.Vậy cách phòng ngừa và điều trị thế nào?

Thứ hai, 20/07/2015 - 03:40

Hơn 1.200 đơn vị máu được hiến trong ngày hội “Trái tim sông Hàn”
Hơn 1.200 đơn vị máu được hiến trong ngày hội “Trái tim sông Hàn”

(Dân trí) - Ngày 19/7, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Đà Nẵng tổ chức ngày hội hiến máu “Trái tim sông Hàn” với sự tham gia của gần 1.000 người dân, đoàn viên, thanh niên, lao động, viên chức…

Chủ nhật, 19/07/2015 - 11:53

Trung Quốc phát hiện hàng chục tấn thực phẩm bẩn quá hạn nhiều năm
Trung Quốc phát hiện hàng chục tấn thực phẩm bẩn quá hạn nhiều năm

Chỉ vài tuần sau vụ thu giữ hàng tấn thịt đông lạnh quá hạn hàng chục năm, dư luận Trung Quốc lại một lần nữa rúng động với một vụ bê bối thực phẩm nữa, lần này là hơn 32 tấn đu đủ quá hạn được phát hiện ở miền đông.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:02