Vụ sản phụ tử vong sau khi sinh: Xe cấp cứu đến muộn vì lạc đường

(Dân trí) - Mặc dù quãng đường chỉ hơn 12km nhưng phải mất cả tiếng xe cấp cứu mới tới. Tài xế lái xe cấp cứu 115 Nghệ An cho biết, nguyên nhân là do đêm tối, trời mưa to nên đã bị lạc đường.


Lái xe cho biết, do trời mưa to, gió lớn nên đã đi lạc.

Lái xe cho biết, do trời mưa to, gió lớn nên đã đi lạc.

Trao đổi với báo chí vào ngày 13/9, ông Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, Sở đã yêu cầu phía cơ sở báo cáo sự việc lên để xem xét sau đó sẽ cho thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ thông tin sản phụ Nguyễn Thị T. (32 tuổi; trú xã Phúc Thọ, Nghi Lộc, Nghệ An) tử vong sau khi sinh con vào rạng sáng 12/9 tại trạm Y tế xã Phúc Thọ.

Liên quan đến thông tin xe cấp cứu đến đón sản phụ T. muộn, ông Phạm Văn Long - PGĐ BVĐK115 Nghệ An (đơn vị quản lý đội xe vận chuyển cấp cứu 115) cho rằng xe mang biển số 37A-125.71 do tài xế Hồ Ngọc Đông (2 năm làm tại tại bệnh viện) và nhân viên y tế tên Kiên điều khiển đến đón bệnh nhân là đúng với quy trình.

Bản đồ lộ trình xe cấp cứu đi lạc.
Bản đồ lộ trình xe cấp cứu đi lạc.

Theo nhật ký lịch trình được lưu lại trên hệ thống điều hành xe thể hiện, lúc 1h57’ ngày 12/9, tài xế Đông cùng nhân viên y tế Kiên điều khiển xe hướng về trạm Y tế xã Phúc Thọ để đón bệnh nhân sau khi có lệnh.

Trên đường đi, tài xế Đông đã bị lạc đường và đi sang xã Nghi Thái. Sau đó đến trạm Y tế xã Phúc Thọ vào lúc 2h34’52’’ cùng ngày. Đến 2h38’, xe đón bệnh nhân và rời trạm Y tế xã đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vào lúc 2h45’. Tuy nhiên, khi đưa sản phụ T. đến bệnh viện cũng là lúc bệnh nhân đã tử vong.

Báo cáo nhật trình vận chuyển cấp cứu của lái xe.
Báo cáo nhật trình vận chuyển cấp cứu của lái xe.

Nói về quãng đường và thời gian đi đến đón bệnh nhân, tài xế Đông thừa nhận do đêm tối, trời mưa to nên đã bị lạc đường và chậm hành trình so với dự kiến khoảng 10-12 phút.

Anh Đông nói: “Đường đi còn tùy thuộc vào lượng xe và đường, trung bình chúng tôi đi quãng đường như vậy thì mất khoảng 20-25 phút. Nhưng hôm đó mưa to, trời tối tôi không nhìn thấy lối rẽ vào xã Phúc Thọ nên đã đi nhầm đường và đến đón bệnh nhân muộn.

Khi đón bệnh nhân lên xe tôi phải chạy rất nhanh và lên đến bệnh viện chỉ mất 7 phút rồi đưa vào cấp cứu luôn nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi".

"Làm nghề gì cũng có trách nhiệm nhưng cũng có sai sót. Đêm đó tôi nhầm đường và chậm mất hơn 10 phút”, tài xế Đông phân trần.

Sau khi xác định bệnh nhân đã tử vong, đến 3h40’ cùng ngày, xe cấp cứu đã chở thi thể nạn nhân T. về nhà và bàn giao cho gia đình.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, khoảng 0h ngày 12/9, sản phụ Nguyễn Thị T. (mang thai hơn 39 tuần) sinh bé trai nặng hơn 3kg tại trạm Y tế xã Phúc Thọ. Vào thời điểm trước sinh, tình trạng sức khỏe của hai mẹ con sản phụ T. hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, sau khi sinh con được tầm 40 phút, thì sản phụ T. bắt đầu kêu mệt và có triệu chứng xuất huyết. Lúc này, bác sĩ Ngô Thị Minh - Trưởng trạm Y tế xã Phúc Thọ đã cho truyền nước, đồng thời tiêm thuốc cầm máu.

Thấy tình trạng bệnh nhân không tốt, bác sĩ Minh đã gọi xe cấp cứu đến đưa sản phụ T. đi bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nhưng khi xe đến thì sản phụ T. đã ngất lịm và đã không qua khỏi sau khi đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Được biết, đây là lần sinh thứ 2 của sản phụ T. Hiện sức khỏe của đứa bé mới sinh đang tiến triển tốt. Hiện nguyên nhân của vụ việc đang được các cơ quan chức năng liên quan làm rõ.

N.D