Ninh Bình:

Vụ ngộ độc liên hoan Trung thu: Chỉ còn 3 bệnh nhân phải nằm viện

(Dân trí) - Ngày 30/9, Đại diện BVĐK tỉnh Ninh Bình cho biết, sau nhiều ngày điều trị tích cực, 4 bệnh nhân bị ngộ độc nhập viện cấp cứu trước đó sẽ được xuất viện, sức khỏe đã bình thường trở lại. Vẫn còn 3 bệnh nhân sức khỏe chưa đảm bảo, tiếp tục được giữ lại để theo dõi, điều trị.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi liên hoan tết Trung thu tại Ninh Bình, bà Phạm Thị Phương Hạnh – Phó Giám đốc, Trưởng khoa Cấp cứu BVĐK Ninh Bình cho biết, ngày 30/9 bệnh viện sẽ làm thủ tục xuất viện cho 4 bệnh nhân là: Chu Thị Huê, Trịnh Thị Bích Ngọc, Trịnh Tuấn Hùng và Lê Văn Thanh.

Các bệnh nhân trên sau thời gian điều trị tích cực tại bệnh viện, sức khỏe đã ổn định trở lại, không còn những triệu chứng như đau đầu, tê chân tay, hoa mắt, chóng mặt…

Các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm ở Ninh Bình được điều trị cực tại bệnh viện
Các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm ở Ninh Bình được điều trị cực tại bệnh viện

Ba bệnh nhân còn lại sức khỏe chưa đảm bảo nên được giữ lại để tiếp tục theo, dõi điều trị là: Trịnh Quốc Đạt, Trần Thị Cường, Trịnh Thị Mỹ Hà. Các bệnh nhân này sức khỏe vẫn còn yếu, mắt nhìn mờ, đồng tử hơi giãn, có bệnh nhân vẫn còn yếu cơ chưa nhấc được cổ lên.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, trưa ngày 27/9 gia đình bà Trần Thị Cường ở thôn Lý Nhân, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) tổ chức vui liên hoan tết Trung thu. Sau bữa ăn khoảng 30 phút thì có 9 người xuất hiện các triệu trứng như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt… phải đưa đến BVĐK tỉnh Ninh Bình cấp cứu. Hai trường hợp ngộ độc nhẹ được xuất viện ngay trong ngày, 7 bệnh nhân còn lại phải nằm điều trị theo dõi.

Trong số 7 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện vì ngộ độc sau khi ăn tết Trung thu, có 4 người sức khỏe đã bình phục và được xuất viện.
Trong số 7 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện vì ngộ độc sau khi ăn tết Trung thu, có 4 người sức khỏe đã bình phục và được xuất viện.

Nhận được tin báo, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Ninh Bình đã lấy mẫu dịch rửa dạ dày của bệnh nhân, thức ăn thừa từ bữa ăn, gia vị ướp thịt để gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm. Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ ngộ độc được xác định có thể do các bào tử điển hình của Clostridium botulinum (C. botulinum) trong mẫu thịt vịt quay mà các bệnh nhân đã sử dụng gây ra.

Thái Sơn