Vĩnh Long:

Vụ hơn 200 học sinh nhập viện: Do thực phẩm nhiễm vi sinh

(Dân trí) - Chiều 20/2, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long công bố xác định nguyên nhân vụ ngộ độc làm 207 học sinh trên địa bàn nhâp viện là do thực phẩm nhiễm 3 loại vi sinh.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện vệ sinh y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, cơm xào dương châu và súp thịt bằm do cơ sở Đinh Thụy Lan Phương (phường 2, TP Vĩnh Long) cung cấp cho các trường học đã bị nhiễm 3 loại vi sinh là coliforms, e.coli và tụ cầu khuẩn. Đây là các loại vi sinh gây bệnh cho người sử dụng phát sinh trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.

Vụ ngộ độc đã làm 207 học sinh và 3 cô giáo của 3 trường tiểu học trên địa bàn huyện Long Hồ và TP Vĩnh Long có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy phải nhập viện điều trị.

Các cháu học sinh bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu
Các cháu học sinh bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu

Nhờ phụ huynh và nhà trường kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện nên sức khỏe của các em học sinh đã phục hồi tốt sau vài ngày điều trị.

Tại thời điểm xảy ra vụ ngộ độc, cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, bếp bố trí chưa theo nguyên tắc 1 chiều và lưu mẫu thức ăn không đúng quy định. Hiện cơ sở đã bị đình chỉ hoạt động.

Theo lãnh đạo Chi cục, dựa vào kết quả trên thì tất cả chi phí điều trị cho học sinh, chi phí điều tra ngộ độc cũng như tất cả các mẫu gửi đi kiểm nghiệm thì cơ sở phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đồng thời, cơ sở vi phạm phải chịu xử lý theo Nghị định 178 phạt từ 22 - 28 triệu.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Minh Giang