Vụ hàng trăm người nhập viện sau ăn đám cưới: Nguyên nhân từ món gỏi hải sản

(Dân trí) - Món gỏi hải sản nhiễm khuẩn được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tại 2 đám cưới trên địa bàn huyện Buôn Đôn và Krông Búk (Đắk Lắk)

Chiều 31/7, bà Lê Thị Châu – Chi cục trưởng, Chi cục Vệ sinh ATTP, (Sở Y tế Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã có báo cáo nguyên nhân về 2 vụ ngộ độc thực phẩm khi ăn tiệc đám cưới trên địa bàn tỉnh gửi các cơ quan chức năng. Đồng thời, chuyển cho Thanh tra Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở phục vụ tiệc cưới vi phạm vệ sinh ATTP.

Vụ hàng trăm người nhập viện sau ăn đám cưới: Nguyên nhân từ món gỏi hải sản - 1

Sau ăn đám cưới đã có 352 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm

Hiện cơ quan chức năng đã quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 4 tháng đối với 2 cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới để xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, buộc 2 cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và chờ hình thức xử phạt theo quy định.

Trước đó, Sở Y tế đã thành lập đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra 2 cơ sở phục vụ tiệc cưới là Cơ sở Văn On (thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar) phục vụ tại đám cưới ở địa bàn huyện Buôn Đôn  và Gia chánh Diệu Phú (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar) phục vụ tại đám cưới ở huyện Krông Búk. Tại đây, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên 11 mẫu thực phẩm và 6 mẫu bệnh phẩm.

Cụ thể, vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn lấy 5 mẫu thức ăn (Gỏi hải sản + phồng tôm, Gà hấp, Xôi lá cẩm, Lẩu cá lăng – Bún và Trái cây (chôm chôm)) và 2 mẫu bệnh phẩm. Kết quả xác định nguyên nhân ngộ độc là do món gỏi hải sản nhiễm Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Salmonella spp.

Vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Krông Búk lấy 6 mẫu thức ăn lưu (Gỏi hải sải, Tôm sốt cải mầm, Bê hấp cuốn rau (mắm nêm), Gà chiên mắm, Xôi, Lẩu hải sản, Yagout) và 4 mẫu bệnh phẩm, kết quả xác định thức ăn nguyên nhân là gỏi hải sản, nguyên nhân là do Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây nên.

Như Dân trí đưa tin, vào trưa ngày 13/7, gia đình bà Trần Thị Minh Thúy (thôn 4, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn) tổ chức đám cưới với tổng cộng khoảng 650 thực khách. Đến 18h30 cùng ngày nhiều người khách dự tiệc về nhà có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt... Đến ngày 15/7, tổng cộng có 157 người bị ngộ độc tại đám cưới này phải nhập viện điều trị.

Cũng vào trưa 13/7, gia đình ông Lý Chiến Thắng (thôn An Bình, xã Chư Kpô, huyện Krông Búk) tổ chức đám cưới với tổng cộng khoảng 1.000 thực khách. Đến tối cùng ngày nhiều người dự tiệc về có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị.Tính đến sáng ngày 16/7 có tổng cộng 195 người bị ngộ độc với các triệu chứng như trên nhập vào các bệnh viện để điều trị.

Tổng cộng vụ ngộ độc tại 2 đám cưới này có 352 người nhập viện.

Thúy Diễm