Thứ ba, 09/03/2021 - 15:15

Vụ 34 trạm y tế bị cắt bảo hiểm: Sở Y tế "níu kéo" nối lại hợp đồng

Dân trí

Hoạt động không hiệu quả, 34 trạm y tế bị cắt hợp đồng bảo hiểm y tế khám chữa bệnh ban đầu. Sở Y tế đang "thương thảo" với Bảo hiểm xã hội để nối lại hợp đồng cho các cơ sở trên.

Sau khi Bảo hiểm Xã hội TPHCM thông báo về việc sẽ ngừng hợp đồng bảo hiểm y tế đối với 34 trạm y tế tại các quận huyện, ngày 8/3/2021, Sở Y tế đã có buổi họp giải quyết những nội dung liên quan.

Vụ 34 trạm y tế bị cắt bảo hiểm: Sở Y tế níu kéo nối lại hợp đồng - 1

Một số trạm y tế gần trung tâm mỗi ngày cũng chỉ tiếp nhận vài chục bệnh nhân đến khám, lấy thuốc điều trị hắt hơi, sổ mũi thông thường.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện Bảo hiểm Xã hội Thành phố và lãnh đạo các Trung tâm Y tế có các trạm y tế trong danh sách tạm ngừng ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế kể từ ngày 1/4/2021 đã làm rõ nhiều nguyên nhân dẫn tới việc Bảo hiểm Xã hội quyết định tạm ngừng hợp đồng.

Theo đó, nguyên nhân chính khiến 34 trạm y tế trên địa bàn thành phố bị cắt hợp đồng bảo hiểm là do: chưa kịp bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật (do người phụ trách đã nghỉ hưu), chưa có người thay thế; biến động nhân sự làm trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, một số trạm y tế đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí (xây dựng mới); một số trạm y tế có số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ít nên tự đề xuất bảo hiểm xã hội thành phố ngừng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. 

Sở Y tế cho rằng có những nguyên nhân khách quan lẫn nguyên nhân chủ quan ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại các trạm y tế phía Bảo hiểm Xã hội ngưng ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các trạm y tế khi chưa thảo luận với Sở Y tế để tìm ra giải pháp khả thi nhất.

Vụ 34 trạm y tế bị cắt bảo hiểm: Sở Y tế níu kéo nối lại hợp đồng - 2
Danh sách các trạm y tế bị Bảo hiểm Xã hội TPHCM thông báo ngừng hợp đồng bảo hiểm y tế.

Phó giám đốc Sở Y tế khẳng định, nâng cao năng lực trạm y tế tuyến cơ sở là một trong những nhóm hoạt động trọng tâm của ngành y tế thành phố, đây là tuyến đầu trực tiếp triển khai các hoạt động y tế cộng đồng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân trên địa bàn. Bên cạnh trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19 hiện nay, hoạt động quản lý và chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn phường xã, ưu tiên các bệnh mạn tính không lây, phải được xem là một trong những hoạt động trọng tâm của các trạm y tế.

Khi thu hút được người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu sẽ giúp cho các trạm y tế thuận lợi hơn trong việc triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe quan trọng khác. Ngành y tế thành phố đã triển khai lộ trình chuyển đổi hoạt động các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, trong đó có củng cố nhân lực, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để trạm y tế có thể đảm trách khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Vụ 34 trạm y tế bị cắt bảo hiểm: Sở Y tế níu kéo nối lại hợp đồng - 3
Ngành y tế "sốc" khi bị Bảo hiểm Xã hội ngừng hợp đồng bảo hiểm y tế tại 34 trạm y tế.

Đại diện Sở Y tế và Bảo hiểm Xã hội thành phố đã thống nhất một số giải pháp không để 34 trạm y tế phải ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Sở Y tế yêu cầu đến ngày 15/3/2021 tất cả 34 trạm y tế trên phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phục vụ người dân trên địa bàn. 

Sở Y tế yêu cầu các trạm y tế khi gặp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay để được hỗ trợ, không tự ý gửi văn bản đến bảo hiểm xã hội thành phố xin ngưng hợp đồng. Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tổ chức lớp tập huấn quản lý y tế cộng đồng cho tất cả lãnh đạo các trung tâm y tế, trạm y tế nhằm cập nhật một số quy định pháp luật liên quan khám chữa bệnh, đặc biệt là khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại trạm y tế.

Để không bị ngừng hợp đồng bảo hiểm y tế, Sở Y tế đang thúc các bệnh viện hỗ trợ nhân lực và cung ứng thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với những trạm y tế chưa đủ năng lực đấu thầu, chọn các trạm y tế là phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện đặt tại trạm y tế. 

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất