Vụ 300 công nhân ngộ độc: Yêu cầu đình chỉ hoạt động cơ sở cung cấp suất ăn

(Dân trí) - Sau vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 300 công nhân bị rối loạn tiêu hóa, ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu xảy ra tại Bình Phước, cơ quan chức năng cho biết đơn vị cung cấp suất ăn gây ngộ độc chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Không chỉ những công nhân ăn thức ăn mặn bị ngộ độc mà một số công nhân ăn chay trong bữa ăn trưa, gồm sườn nam ram chay, canh chua rau muống và giá cũng bị ngộ độc.
Không chỉ những công nhân ăn thức ăn mặn bị ngộ độc mà một số công nhân ăn chay trong bữa ăn trưa, gồm sườn nam ram chay, canh chua rau muống và giá cũng bị ngộ độc.


Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết, sau khi vụ ngộ độc tập thể xảy ra, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Công an tỉnh Bình Phước và các cơ quan liên quan đã tiến hành kiểm tra, kết quả bước đầu ghi nhận: đơn vị cung cấp suất ăn gây ngộ độc chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm - điều này cho thấy có dấu hiệu buông lỏng quản lý trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Trước tình hình này, ngày 23/4 Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm, đã có văn bản đề nghị Đồng chí Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống của cơ sở gây ngộ độc thực phẩm; điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm nghi ngờ gây ra ngộ độc; triển khai các biện pháp xử lý hiệu quả nhằm ngăn chặn, không để xảy ra thành dịch trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm theo quy định pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, đồng thời tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với cán bộ bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Báo cáo kết quả xử lý vụ việc về Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế trước ngày 30/4/2016 để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế và Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, ngày 21/4 sau khi ăn bữa trưa gồm các món đậu hũ nhồi thịt, canh chua rau muống và giá, đến khoảng 13 giờ các công nhân tại 3 công ty LISHENG, công ty XINREN, công ty SUNGJU (tại khu công nghiệp Minh Hưng – Hàn Quốc, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) bắt đầu cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, muốn đi vệ sinh. Sau đó, hàng loạt công nhân bị ngất xỉu và lập tức được đưa đi cấp cứu. Tất cả các bệnh nhân khi nhập viện đều có biểu hiện buồn nôn, ói, mửa và tiêu chảy.

Nhiều công nhân cho biết, khi ăn phát hiện n món đậu nhồi thịt có mùi hôi, nhiều công nhân cảm thấy khó chịu nên đã bỏ dở bữa ăn.

Theo thông tin ban đầu, 3 công ty trên đã đặt các suất ăn trưa tại cùng một nhà hàng, thực đơn các món ăn đều giống nhau.

Tú Anh