Thứ hai, 01/12/2014 - 04:02

Việt Nam: Số người mắc HIV đứng thứ 5 trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Dân trí

Hiện Việt Nam là một trong 5 nước có số người nhiễm HIV cao nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam đang phấn đấu hướng tới mục tiêu không còn người nhiễm HIV mới, không còn người tử vong do HIV/AIDS và không còn kỳ thị phân biệt với người có HIV/AIDS.

Việt Nam: Số người mắc HIV đứng thứ 5 trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (thứ 2 từ phải qua) tham gia diễu hành nhằm nâng cao nhận thức cửa người dân về căn bệnh HIV/AIDS. Ảnh: H.Hải

Sáng 30/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ Mít ting hưởng ứng Chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu giai đoạn 2011-2015 với chủ đề “Hướng tới mục tiêu ba không: không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS,” năm 2014, Việt Nam đã chọn chủ đề “Không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, sau các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan.

Trong khi đó, thực tế tình trạng lây nhiễm HIV tại Việt Nam vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Theo thống kê, đến nay trên toàn quốc đã có hơn 224.000 trường hợp nhiễm HIV đang còn sống được báo cáo và tính từ đầu vụ dịch HIV/AIDS đến nay đã có hơn 70.000 trường hợp người nhiễm HIV/AIDS tử vong.

“Dù Việt Nam đã đạt được kết quả đáng ghi nhận khi đã kiểm soát được tốc độ gia tăng của các ca nhiễm mới HIV/AIDS mới trong 25 năm qua, theo đó đã giảm số người tử vong do AIDS, giảm số ca mắc mới, nhưng  với con số khoảng 10.000 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện, HIV/AIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam”, ông Long nói.

Cũng tại lễ mít tinh, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết tại Hà Nội, diễn biến về HIV/AIDS cũng rất phức tạp. Có đến 87% đối tượng mắc bệnh trong độ tuổi lao động (20-49 tuổi) và ngoài những nhóm nguy cơ cao thì bệnh đang có xu hướng xuất hiện nhiều ở nhóm phụ nữ mang thai và trẻ em. Đến nay Hà Nội đã phát hiện hơn 21.000 người nhiễm HIV, trên 5.000 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và gần 4.000 người đã tử vong do căn bệnh này.

Trong khi dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp với tỷ lệ mắc vẫn là một trong 5 nước cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, dịch HIV/AIDS càng có nguy cơ trở lại, đe dọa Việt Nam khi tốc độ đầu tư cho phòng chống dịch bệnh này tại Việt Nam đang giảm xuống, khi các biện pháp can thiệp chưa được triển khai đủ mạnh và khi tình trạng phân biệt đối xử vẫn còn tồn tại.

Theo đó, hiện tại Việt Nam tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị với người có HIV/AIDS vẫn rất phổ biến. Chính tình trạng phân biệt đối xử này khiến người bệnh bị hạn chế một số quyền cơ bản của công dân như quyền được chăm sóc sức khỏe, quyền được học hành, quyền được lao động và mưu cầu hạnh phúc. Phân biệt đối xử đã làm cho những người có hành vi nguy cơ cao, người nhiễm HIV/AIDS trở thành nhóm người sống ẩn trong xã hội, giấu diếm bệnh tật làm tăng nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Vì thế, hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, Việt Nam hướng tới mục tiêu ba không: không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”.

Sau buổi lễ mít tinh là hoạt động diễu hành với sự tham gia của 3.000 người qua các tuyến phố của Hà Nội để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về căn bệnh này, nâng cao nhận thức của người dân để không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Hồng Hải