Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi

Dân trí Tại buổi làm việc nghiên cứu sản xuất vắc xin bệnh dịch tả lợn châu Phi, các đại biểu đồng tình cao với việc Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực, nguồn lực để sản xuất vắc xin dịch bệnh này trong thời gian tới.
>>Dịch tả lợn châu Phi có thể ngăn chặn!

Chiều 5/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Chu Ngọc Anh cùng chủ trì buổi làm việc với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ về đề xuất nghiên cứu, sản xuất vắc xin bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tại buổi làm việc, các đại biểu đồng tình cao với việc Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực, nguồn lực để sản xuất vắc xin dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian tới. 

Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi - 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng tình cao về giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, trong đó có giải pháp về vắc xin, các đại biểu cho rằng, việc sớm nghiên cứu, sản xuất vắc xin bệnh dịch tả lợn châu Phi có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đề xuất sớm xây dựng Chương trình quốc gia để các Bộ, ngành cùng phối hợp và huy động nguồn lực của các doanh nghiệp tham gia.

Vi rút dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 5 châu lục, với 60 quốc gia trên thế giới. Trong vòng 1 thế kỷ qua, kể từ khi xuất hiện tại Kê-ni-a đến nay chưa có thuốc phòng, chống được vi rút này. Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi. Thống kê đến nay, có hơn 1.500 bài báo khoa học nói chung về bệnh dịch tả lợn châu Phi và khoảng 200 bài báo khoa học chuyên về vắc xin dịch tả lợn châu Phi…

Với nỗ lực ngăn chặn và khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngay từ khi dịch xuất hiện tại Trung Quốc, Bộ NN&PTNT đã xây dựng Kế hoạch ứng phó dịch tả lợn châu Phi đồng thời phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ đã sản xuất bộ chẩn đoán nhanh vi rút dịch tả lợn châu Phi, qua đó góp phần khống chế dịch lây lan.

Bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện nông nghiệp Việt Nam cho biết, với các chủng vi rút đã phân lập cho thấy "hiệu giá" vi rút cao, đây là cơ sở để lựa chọn những chủng có tiềm năng để sản xuất vắc xin. Học viện đang tiếp tục để nhân trên tế bào dòng để nghiên cứu những đặc tính sinh học của vi rút dịch tả lợn châu Phi phân lập tại thực địa để lựa chọn ra các chủng có tiềm năng sản xuất vắc xin.

"Muốn sản xuất được vắc xin chúng ta phải có được các chủng vi rút và các kỹ thuật để lựa chọn chủng, đồng thời phải tập hợp đầy đủ các dữ liệu về đặc tính sinh học, di truyền của các chủng từ đó mới có thể sản xuất vắc xin. Chúng tôi đã nghiên cứu và giải trình tự được 7 chủng vi rút phân lập lấy tại 7 tỉnh đến nay đã làm được hơn 10 tỉnh với 20 chủng. Thấy rằng vẫn chỉ thuộc 1 chủng vi rút về nu-cờ-lê-ô-tít và a xít a min, đây là cơ sở khẳng định không phải có quá nhiều chủng đang lưu hành tại Việt Nam. Nhưng để tiếp tục thì mong muốn là tiếp tục nghiên cứu để rà soát hết chủng vi rút ở các tỉnh đã nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi" - bà Lan nói.

Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi - 2

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, thành phố; tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy khoảng 73.000 con. 

Khẳng định tầm quan trọng của ngành chăn nuôi nói chung, và ngành chăn nuôi lợn nói riêng trong tăng trưởng nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, rất khó cho việc nghiên cứu và sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi nhưng phải làm vì không thể bỏ được ngành chăn nuôi. Điều này không chỉ có ý nghĩa đảm bảo an sinh xã hội cho hơn 2 triệu hộ chăn nuôi mà còn tiến tới chủ động nghiên cứu và sản xuất vắc xin cũng như có những giải pháp lâu dài đối với ngành chăn nuôi. 

"Thể hiện quyết tâm Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Y tế, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học và các thành phần kinh tế quyết tâm trong thời gian ngắn nghiên cứu sản xuất hướng tới tương lại gần có thể chủ động được vắc xin, thứ hai nữa là hoàn thiện giải pháp an toàn sinh học cùng với ứng phó tức thì hiện nay với dịch tả lợn châu Phi" - Bộ trưởng Cường cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng giao Cục Thú y - cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp thu các ý kiến đóng góp để xây dựng Đề án quốc gia nghiên cứu các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó chú trọng đến giải pháp về an toàn sinh học đối với 2 nhóm gồm: chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ và chăn nuôi trang trại. Đồng thời yêu cầu các Trung tâm nghiên cứu như Học viện nông nghiệp Việt Nam với thành quả bước đầu trong phân lập chủng vi rút tiếp tục mở rộng nghiên cứu. Đối với các thành phần kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý để lồng ghép các chương trình nghiên cứu với các doanh nghiệp, Tập đoàn lớn về chăn nuôi trong nghiên cứu, liên kết, chuyển giao nếu sản xuất được vắc xin.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Người phụ nữ bị mắc kẹt kính áp tròng trong mí mắt 28 năm nhưng… không biết
Người phụ nữ bị mắc kẹt kính áp tròng trong mí mắt 28 năm nhưng… không biết

(Dân trí) - Một người phụ nữ đến từ Scotland sau gần 3 thập kỷ mới phát hiện ra sự tồn tại của một chiếc kính áp tròng “thất lạc” trong… mí mắt của mình.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:19

Khi bị dị ứng thức ăn, phải làm sao?
Khi bị dị ứng thức ăn, phải làm sao?

Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất (dị nguyên) có trong thức ăn. Những dị nguyên (protein) phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...

Chủ nhật, 07/04/2019 - 09:49

Chấn thương sau tập thể thao: Đừng đắp thuốc nam
Chấn thương sau tập thể thao: Đừng đắp thuốc nam

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình (BV Việt Đức), số bệnh nhân chấn thương thể thao luôn chiếm khoảng một nửa bệnh nhân đến khám. Đáng nói, hầu hết bệnh nhân đều đắp lá, đắp thuốc chữa không đỡ mới đến viện.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:03

Phát hiện hàng tấn lòng lợn khô không rõ nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường
Phát hiện hàng tấn lòng lợn khô không rõ nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường

(Dân trí) - Hàng tấn lòng lợn khô không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị tuồn ra thị trường đã bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ và tiêu hủy.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:31

18 nghìn chai tương ớt Chinsu bị thu hồi, Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra
18 nghìn chai tương ớt Chinsu bị thu hồi, Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra

(Dân trí) - Trước thông tin Nhật Bản thu hồi 18.000 chai tương ớt Chinsu vì chứa chất acid benzoic, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan này đang kiểm tra thông tin.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:29

6 điều đơn giản giúp bạn luôn sống lạc quan
6 điều đơn giản giúp bạn luôn sống lạc quan

(Dân trí) - Lạc quan không chỉ là luôn thấy yêu đời mà còn thấy tự tin hơn để theo đuổi những ước mơ, những mục tiêu lớn trong cuộc sống. Đó là lý do vì sao bạn cần phải thực hành sống lạc quan mỗi ngày bằng 6 cách đơn giản sau.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:00

Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu nhập khẩu không đảm bảo
Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu nhập khẩu không đảm bảo

(Dân trí) - Ngày 2/4, chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản thông báo về việc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 03:12

Truy trách nhiệm vụ thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh
Truy trách nhiệm vụ thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế Bình Định đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn khẩn trương họp khoa sản và thành lập hội đồng chuyên môn để làm rõ, xử lý kỷ luật theo đúng quy định nếu xảy ra sai phạm trong vụ thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 02:28

Tuyên truyền để người dân không quay lưng với thịt lợn an toàn
Tuyên truyền để người dân không quay lưng với thịt lợn an toàn

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại Hội nghị giao ban quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố quý 1/2019 chiều 5/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 10:33

Vắc-xin HPV giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung
Vắc-xin HPV giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng việc triển khai tiêm chủng vắc-xin HPV ở Scotland đã giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 10:00

Trẻ sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn?
Trẻ sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn?

(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư ở trẻ sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cao hơn khoảng 17% so với trẻ sinh thường.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:46

10 biểu hiện “lạ” ở da có thể là báo hiệu một căn bệnh nghiêm trọng
10 biểu hiện “lạ” ở da có thể là báo hiệu một căn bệnh nghiêm trọng

(Dân trí) - Da là tấm gương phản ánh những gì xảy ra bên trong cơ thể, từ đái tháo đường đến ung thư, vết cắn của côn trùng và v.v…

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm gì để "cậu nhỏ" luôn sung sức?
Làm gì để "cậu nhỏ" luôn sung sức?

Từ lứa tuổi trung niên (ngoài 40 tuổi), khả năng “chinh chiến” của "cậu nhỏ" sẽ giảm dần theo năm tháng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:30

Cách nào giúp hết hôi miệng?
Cách nào giúp hết hôi miệng?

Em bị hôi miệng nên rất ngại mỗi khi tiếp xúc với mọi người. Dù em đã rất chú ý chải răng sau mỗi bữa ăn. Bác sĩ có thể giúp em cách nào để hết hôi miệng?

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:36

Thay tim nhân tạo cứu sự sống của cô điều dưỡng trẻ
Thay tim nhân tạo cứu sự sống của cô điều dưỡng trẻ

(Dân trí) - Bị suy tim giai đoạn cuối, cuộc sống tính từng ngày nhưng việc chờ đợi được nguồn tim hiến từ người cho chết não không phải dễ dàng. Đứng trước sự sống – chết của nữ điều dưỡng trẻ mới 34 tuổi, các bác sĩ quyết định tiến hành cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất (HVAD) trên bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, cho phép kéo dài cuộc sống chất lượng từ 5 – 7 năm.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:47

"Chúng ta phải xác định sống chung với dịch tả lợn châu Phi"
"Chúng ta phải xác định sống chung với dịch tả lợn châu Phi"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, hiện nay trên thế giới vẫn chưa có vắc xin phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Do đó, chúng ta phải xác định sống chung với bệnh dịch này.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:40

Những lợi ích sức khỏe của hạt quả chanh dây
Những lợi ích sức khỏe của hạt quả chanh dây

(Dân trí) - Không thể tách rời những lợi ích của quả chanh dây với hạt của nó. Với vô số hạt, giá trị dinh dưỡng của quả chanh dây đã được biết đến từ lâu.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:28

Răng nhạy cảm: vấn đề của hơn 50% dân số Việt Nam
Răng nhạy cảm: vấn đề của hơn 50% dân số Việt Nam

(Dân trí) - Theo các nha sĩ, nếu răng nhạy cảm không được khám và có giải pháp chăm sóc, phục hồi sớm có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng về lâu dài.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:00

Bệnh nhân nuốt trọn bàn chải đánh răng vì tự “giải cứu” khi hóc xương cá
Bệnh nhân nuốt trọn bàn chải đánh răng vì tự “giải cứu” khi hóc xương cá

(Dân trí) - Không may hóc xương cá, nữ bệnh nhân liền dùng bàn chải đánh răng cho sâu vào vùng họng với hi vọng “quét” được xương cá ra. Tuy nhiên chuyện hy hữu đã xảy ra khi bệnh nhân chẳng may nuốt luôn bàn chải đánh răng vào trong dạ dày.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:28

Thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh, Bộ Y tế yêu cầu xác minh
Thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh, Bộ Y tế yêu cầu xác minh

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Thai nhi 5,1 kg chết oan trong lúc sinh”, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Bình Định yêu cầu xác minh, báo cáo ngay về trường hợp này.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:40

Mạo danh fanpage của bệnh viện để “câu” tiền từ thiện
Mạo danh fanpage của bệnh viện để “câu” tiền từ thiện

(Dân trí) - Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM vừa phát đi thông cáo về việc phát hiện một trang fanpage giả mạo Phòng Công tác Xã hội của đơn vị này. Trên trang giả mạo đưa nhiều thông tin, hình ảnh người bệnh nghèo khó để kêu gọi giúp đỡ nhưng tất cả đều là hoàn cảnh ảo.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:56

Cấp cứu thuyền trưởng tàu cá Quảng Nam bị thương, bất tỉnh
Cấp cứu thuyền trưởng tàu cá Quảng Nam bị thương, bất tỉnh

(Dân trí) - Khi đang đánh cá trên biển thì thuyền trưởng Phạm Việt (47 tuổi, trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) bị tai nạn dập bàn tay phải, mất máu nhiều, lúc tỉnh, lúc mê, không ăn được… Thuyền trưởng đã được lực lượng cứu hộ đưa vào đất liền cấp cứu.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:51

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới ở Ninh Bình
Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới ở Ninh Bình

(Dân trí) - Sau gần một tháng phát hiện dịch tả lợn Châu phi ở huyện Hoa Lư, mới đây tại Ninh Bình đã phát hiện ổ dịch mới tại huyện Nho Quan.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:40

Hàng nghìn bác sĩ bệnh viện Trung ương tham gia tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân
Hàng nghìn bác sĩ bệnh viện Trung ương tham gia tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân

(Dân trí) - Qua ứng dụng của Đài tiếngnói Việt Nam VOV Bacsi24, các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn sức khỏe cho người dân có nhu cầu ở mọi miền tổ quốc.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:34