Mỗi ngày chi 20,5 tỉ đồng nhập thuốc trừ sâu từ Trung Quốc:

Việt Nam đang tự đầu độc chính mình

Theo Tổng cục Hải Quan, trong tháng 5, số tiền chi để nhập nguyên liệu và thuốc trừ sâu (TTS) từ Trung Quốc đã lên tới 27 triệu USD. Trong 5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam chi tới 140 triệu USD (hơn 3.080 tỉ đồng) để nhập khẩu TTS Trung Quốc, tính ra mỗi tháng Việt Nam phải chi hơn 616 tỉ đồng, mỗi ngày Việt Nam phải dành ít nhất 20,5 tỉ đồng để nhập TTS của Trung Quốc. Đây quả thực là những con số khủng khiếp, xếp Việt Nam vào những quốc gia hàng đầu về tiêu thụ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Việc lạm dụng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật và sử dụng không đúng quy trình đang gây ô nhiễm nghiêm trọng không chỉ nông sản mà còn đối với môi trường. Ảnh: PV
Việc lạm dụng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật và sử dụng không đúng quy trình đang gây ô nhiễm nghiêm trọng không chỉ nông sản mà còn đối với môi trường. Ảnh: PV

Những con số “ám ảnh người tiêu dùng”

Số liệu của cơ quan hải quan cho thấy, trong 3 năm gần đây, mỗi năm Việt Nam cũng phải dành ít nhất gần nửa tỉ USD để nhập khẩu TTS từ Trung Quốc, trong đó năm 2014, Việt Nam chi 411 triệu USD, năm 2015 là 376 triệu USD. Ông Hồ Kiên Trung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (Tổng cục Môi trường - Bộ TNMT) - cho biết: Nếu như trước năm 1985 khối lượng hóa chất BVTV dùng hằng năm khoảng 6.500 - 9.000 tấn thì trong 3 năm gần đây, hằng năm Việt Nam nhập và sử dụng từ 70.000 - 100.000 tấn, tăng gấp hơn 10 lần.

Tính đến năm 2013, danh mục thuốc BVTV được sử dụng ở nước ta có gần 1.700 hoạt chất, trong khi các nước trong khu vực chỉ có khoảng 400-600 loại hoạt chất. Như vậy, số lượng hoạt chất BVTV được phép sử dụng ở ta hơn gấp 3-4 lần so với nước bạn.

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 23.6, ông Nguyễn Thơ - Phó Chủ tịch Hội Khoa học BVTV Việt Nam - cho rằng: Số lượng 100 tấn nguyên liệu, hóa chất BVTV, TTS nhập khẩu vào Việt Nam chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Thực tế, lượng TTS từ Trung Quốc được tuồn vào thị trường nội địa còn lớn gấp nhiều lần, thông qua con đường không chính ngạch, gọi nôm na là “nhập khẩu đường cửu vạn”. Hằng ngày, lượng TTS vẫn được các tiểu thương “cõng” từ bên kia biên giới thẩm lậu vào Việt Nam thông qua các lối tắt, “đường mòn biên mậu” do dân tự mở để thẩm lậu vào Việt Nam mà lực lượng quản lý thị trường, hải quan, biên phòng căng mình cũng không thể quản lý xuể.

Tại sao Trung Quốc thâu tóm “sân chơi” TTS?

Mỗi năm dành ra đến 140 triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu và TTS của Trung Quốc là con số khổng lồ, thậm chí là một con số “khó hiểu”.

Ông Nguyễn Thơ cũng tỏ ra lo ngại: Trong khi các nước Châu Âu từ lâu đã nói “không” với các hoạt chất BVTV từ hóa chất vì quá độc hại, sử dụng công nghệ sinh học trong diệt trừ sâu bọ, thì các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam vẫn coi hóa chất là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ mùa màng. Công nghệ sản xuất trong nước của ta chưa có khả năng sản xuất được thuốc BVTV, mà chỉ dừng lại ở mức pha chế, gia công, đóng gói… nên chủ yếu phải sử dụng TTS từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, TTS của Trung Quốc vì giá rẻ, không đội giá thành nông sản, lại dễ sử dụng nên được nông dân nước ta ưa chuộng.

Tình trạng lạm dụng TTS, hóa chất BVTV đang như “bom chờ nổ”

Việc lạm dụng thuốc BVTV đã và đang gây nên những tác hại lớn tới môi trường. “Hóa chất BVTV, TTS của Trung Quốc có dược độc mạnh, diệt rộng đối với hầu hết các loại sâu bệnh, nên nông dân sử dụng mà không biết vô tình gây nên nhiều hậu quả, trong đó có cả tình trạng sâu bệnh kháng TTS. Chưa kể, ô nhiễm do TTS ảnh hưởng đến cả môi trường, nguồn nước, sản phẩm nông nghiệp, khiến người ăn vào sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe” - ông Nguyễn Thơ tỏ ra lo ngại.

Theo một con số được đưa ra bởi các chuyên gia quốc tế, có tới 80% thuốc BVTV tại Việt Nam đang được sử dụng không đúng cách, không cần thiết và rất lãng phí. Lượng thuốc BVTV dư thừa thẩm thấu xuống đất và nguồn nước, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Do ý thức của người dân còn kém nên sau khi sử dụng thuốc, vỏ bao bì được vứt ngay xuống đồng ruộng. Căn cứ vào số lượng thuốc BVTV sử dụng hằng năm thì môi trường nông nghiệp Việt Nam có khoảng từ 150 - 200 tấn thuốc từ bao bì thải loại vào đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường.

Theo quy định mới tại Thông tư số 03/2016/TT-BNNPTNT, từ 6.6.2016, danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trong nông nghiệp gồm 1.710 hoạt chất, trong đó có 775 hoạt chất thuốc trừ sâu với 1.678 tên thương phẩm, 608 hoạt chất thuốc trừ bệnh với 1.297 tên thương phẩm, 227 hoạt chất thuốc trừ cỏ với 694 tên thương phẩm, 50 hoạt chất thuốc điều hòa sinh trưởng với 142 tên thương phẩm… Bộ NNPTNT cũng đưa vào danh mục thuốc BVTV 29 hoạt chất cấm sử dụng tại Việt Nam.

Trước đó, Cục BVTV (Bộ NNPTNT) cũng đã ra thông báo về việc tạm dừng đăng ký một số loại thuốc BVTV. Theo đó, từ ngày12.4.2016 đến hết ngày 31.12.2016, Cục BVTV sẽ tạm dừng cấp giấy phép khảo nghiệm, đăng ký thuốc BVTV có chứa một trong các hoạt chất: Glyphosate, Diazinon, Malathion, Tetrachlorvinphos.

Theo Khánh Vũ
Theo Khánh Vũ
MỚI NHẤT
ĐBSCL: Chuyển giao kỹ thuật hoá trị ung thư mới
ĐBSCL: Chuyển giao kỹ thuật hoá trị ung thư mới

(Dân trí) - Ngày 26/6, nguồn tin từ BVĐKTƯ Cần Thơ cho biết, được sự hỗ trợ về chuyên môn của Bệnh viện viện Chợ Rẫy, mới đây các bác sĩ ở khoa tổng hợp BVĐKTƯ Cần Thơ đã thực hiện thành công kỹ thuật thuyên tắc mạch hóa chất sử dụng hạt vi cầu DC Beads-TACE. Kỹ thuật này lần đầu tiên được thực hiện tại ĐBSCL để điều trị ung thư gan.

Thứ hai, 27/06/2016 - 10:14

Bỏng 10% cơ thể vì bị sét đánh trúng khi đang làm đồng
Bỏng 10% cơ thể vì bị sét đánh trúng khi đang làm đồng

(Dân trí) - Sáng 27/6, một phụ nữ 37 tuổi (Phú Xuyên, Hà Nội) được đưa đến khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) trong tình trạng hôn mê vì sét đánh.

Thứ hai, 27/06/2016 - 07:01

"Đấu trí" với ca bệnh tự nuốt nắp chai
"Đấu trí" với ca bệnh tự nuốt nắp chai

Một cụ ông bị tâm thần phân liệt tự nuốt nắp chai gây tắc đường thở suýt chết vừa được chuyển cấp cứu thành công sau khi dị vật được các bác sĩ gắp ra kịp thời.

Thứ hai, 27/06/2016 - 05:03

Cảnh báo: 2 người bị mù tạm thời vì xem smartphone trên giường ngủ
Cảnh báo: 2 người bị mù tạm thời vì xem smartphone trên giường ngủ

(Dân trí) - Hai phụ nữ sống tại London (Anh) đã bị mù tạm thời khi liên tục kiểm tra điện thoại trong bóng tối.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:20

Bài tập thư giãn cơ chuyên sâu
Bài tập thư giãn cơ chuyên sâu

(Dân trí) - Thường khi chăm chú vào công việc, lưng bạn sẽ trong tư thế “không điểm tựa” một thời gian dài, điều này sẽ làm cho cơ lưng bị căng. Chính vì vậy, toàn bộ phần trên cơ thể sẽ dồn trọng tâm vào xương sống, gây cảm giác đau và mỏi lưng. Bài tập thư giãn cơ chuyên sâu sẽ giúp bạn vận động cơ lưng và cột sống, xả hết sức ì các cơ ở chân do ngồi nghiều, vận động triệt để cơ hoành…chỉ bằng vài động tác đơn giản:

Thứ hai, 27/06/2016 - 01:12

7 điều về mắt chỉ bác sĩ biết
7 điều về mắt chỉ bác sĩ biết

(Dân trí) - Theo thông tin đăng tải website Quora, một website dành cho các nhà chuyên môn y tế, của BS phẫu thuật nhãn khoa Raghuraj S. Hegde (Ấn Độ), đa số chúng ta đều nhầm lẫn các quan niệm về mắt sau:

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:04

Giải pháp nào cho bệnh tiêu hoá của trẻ trong mùa hè?
Giải pháp nào cho bệnh tiêu hoá của trẻ trong mùa hè?

Mùa hè đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bệnh tiêu hóa ở trẻ đã phổ biến lại càng tăng cao tại nước ta. Kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại nhưng là con dao hai lưỡi tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi. Tìm hiểu quan niệm và xu hướng điều trị và phòng chống để tìm ra phương pháp lành tính nhất cho trẻ.

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:00

Đừng xoa bóp khi bị đau cổ, đau lưng
Đừng xoa bóp khi bị đau cổ, đau lưng

(Dân trí) - Nhiều trường hợp bị đau cổ, đau lưng đã đi xoa bóp, cạo gió, giác hơi. Tình trạng đau đớn thuyên giảm nhưng rồi người bệnh nhanh chóng đau trở lại với triệu chứng thoái hoá khớp nặng hơn hẳn bởi họ mới chỉ điều trị triệu chứng trong khi nguyên nhân không được xử lý triệt để.

Thứ hai, 27/06/2016 - 10:29

Từ 1/7, người bán thực phẩm “bẩn” sẽ bị phạt tới 20 năm tù
Từ 1/7, người bán thực phẩm “bẩn” sẽ bị phạt tới 20 năm tù

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, quy định 5 tội danh liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:48

Điều tra nguyên nhân bé gái tử vong sau khi tiêm chủng
Điều tra nguyên nhân bé gái tử vong sau khi tiêm chủng

Sau khi tiêm chủng, con chị A. bị sốt và quấy khóc. Tiếp đó chị của chị A. thấy bé tím tái nên hô hoán đưa bé đi cấp cứu nhưng bé đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:33

10 thực phẩm ngăn ngừa say nóng hiệu quả
10 thực phẩm ngăn ngừa say nóng hiệu quả

(Dân trí) - Say nóng dễ xảy ra hơn trong môi trường nóng và ẩm. Vì vậy, cùng với uống nhiều nước, hãy giữ cho cơ thể ra mồ hôi bằng cách thường xuyên ăn những thực phẩm sau:

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:09

Lạc vào ma trận... màu của miến
Lạc vào ma trận... màu của miến

Miến “xịn” bị nhiều người tiêu dùng lầm tưởng là miến tẩy rửa, trong khi miến tẩy rửa lại được coi mới là miến mộc, màu nguyên gốc.

Thứ hai, 27/06/2016 - 05:52

ĐÁNG QUAN TÂM
“U insulin” tuyến tụy: Thủ phạm gây hạ đường máu
“U insulin” tuyến tụy: Thủ phạm gây hạ đường máu

(Dân trí) - Vừa qua, bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phẫu thuật thành công khối u tuyến tụy (insulinoma) cho cháu bé N.T.L.T 13 tuổi. Đây là một căn bệnh nội tiết rất hiếm gặp điều trị rất khó khăn, đặc biệt nếu xảy ra ở trẻ nhũ nhi. Tòa soạn giới thiệu bài viết của TS.BS Trần Bá Thoại, chuyên gia ngành Nội tiết & Chuyển hóa, để thông tin thêm về căn bệnh hiếm này.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:24

Đi tìm phương trình hạnh phúc
Đi tìm phương trình hạnh phúc

(Dân trí) - Bạn có biết điều gì khiến mình vui vẻ? Có lẽ bạn nghĩ đó là một kỳ nghỉ, một chương trình khuyến mãi hoặc một chiếc xe mới. Hoặc đó là một đêm bên người yêu, một cuốn sách hay hoặc thời gian bên chú chó cưng.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 01:21

“Gần 6.000 tỷ đồng là đồng tiền, hạt gạo của dân”
“Gần 6.000 tỷ đồng là đồng tiền, hạt gạo của dân”

(Dân trí) - Sau nhiều lần khởi công “hụt” vì khiếu kiện trong đấu thầu, bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 mới chính thức động thổ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Gần 6.000 tỷ đồng là đồng tiền, hạt gạo của dân, các bên liên quan đảm bảo tiến độ, chất lượng, công trình”.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:09

Hơn 1000 người tham gia ngày hội Yoga tại TPHCM
Hơn 1000 người tham gia ngày hội Yoga tại TPHCM

(Dân trí) - Ngày 26/6, ngày hội Yoga và Thiền được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 1.000 người tham gia.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 11:05

Cẩn trọng: Viêm gan cấp nếu cho trẻ uống Vitamin A không đúng cách
Cẩn trọng: Viêm gan cấp nếu cho trẻ uống Vitamin A không đúng cách

Mẹ nào cũng muốn cho mắt con khỏe, việc bổ sung Vitamin A cho con là rất đúng. Tuy nhiên, theo ThS. Vũ Thị Tuyết Mai nếu trẻ đang uống sữa công thức mà cho trẻ uống Vitamin A dài ngày sẽ có thể khiến trẻ bị viêm gan cấp hoặc mãn tính.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:06

7 thói quen lành mạnh trước khi ngủ giúp giảm cân
7 thói quen lành mạnh trước khi ngủ giúp giảm cân

(Dân trí) - Theo các chuyên gia ngày càng có nhiều người khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ quá nhiều! Tuy nhiên phần lớn do có những thói quen không tốt trước khi đi ngủ, cần biết rằng việc tiêu thụ một số loại thực phẩm có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ và trong chừng mực có ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:29

Vì sao cần nghỉ ngơi 1 ngày?
Vì sao cần nghỉ ngơi 1 ngày?

(Dân trí) - Mọi người đều có thể bị kiệt sức nếu làm việc quá nhiều và bạn không phải ngoại lệ. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi dù chỉ một ngày, bạn sẽ thấy có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên dành một ngày cho sức khỏe tinh thần:

Chủ nhật, 26/06/2016 - 04:07

Bắt hơn 2 tấn mực đông lạnh không có nguồn gốc
Bắt hơn 2 tấn mực đông lạnh không có nguồn gốc

(Dân trí) - Hơn 2 tấn mực đông lạnh trôi nổi, không rõ nguồn gốc được Mai Trung Dũng (SN 1984, ở Tiền Hải, Thái Bình) vận chuyển từ TP. Móng Cái về Thái Bình tiêu thụ đã bị công an TP. Cẩm Phả phát hiện, bắt giữ.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:26

Uống nước râu ngô, bạn nhất định phải biết điều này
Uống nước râu ngô, bạn nhất định phải biết điều này

Dân gian từ lâu đã biết sử dụng râu ngô kết hợp với mã đề, mía hay lá dứa để nấu nước uống thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy là thực phẩm lành tính nhưng khi sử dụng nước râu ngô bạn cũng cần tránh những điều gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe dưới đây.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 11:07

Vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống: Kỷ luật hàng loạt bác sỹ
Vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống: Kỷ luật hàng loạt bác sỹ

(Dân trí) - Sở Y tế Thanh Hóa đã quyết định kỷ luật hàng loạt bác sỹ có liên quan đến việc bé sơ sinh bị chẩn đoán nhầm khiến suýt bị chôn sống, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hà Trung.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 09:20

Sai sót nguy hiểm!
Sai sót nguy hiểm!

Trong tuần tới, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sẽ ban hành thông tư bổ sung các nội dung còn thiếu hoặc sót của Thông tư 37 liên bộ Y tế - Tài chính.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:27

Đánh đập để... “hết đồng tính”
Đánh đập để... “hết đồng tính”

Là phụ nữ vốn đã chịu nhiều bất bình đẳng, áp lực, nhiều người đồng tính nữ (ĐTN) còn chịu hành hạ, áp bức gấp đôi từ những người thân trong gia đình khi họ muốn sống thật với chính mình.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:18