Thứ năm, 03/10/2019 - 16:23

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi hiến tiểu cầu vì người bệnh

Dân trí

Khi giảm tiểu cầu, bệnh nhân có tình trạng chảy máu, xuất huyết. Trong khi đó, nhu cầu truyền tiểu cầu đang gia tăng do sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Viện Huyết học - Truyền máu Trương ương kêu gọi người dân hiến tiểu cầu truyền cho bệnh nhân.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, mỗi ngày cần trung bình khoảng 60 người đến hiến tiểu cầu ở tất cả các nhóm máu (30 người nhóm O, 16 người nhóm B, 10 người nhóm A, 4 người nhóm AB) mới đủ đáp ứng nhu cầu truyền tiểu cầu hiện nay.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi hiến tiểu cầu vì người bệnh - 1

Lượng tiểu cầu đang rất thiếu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân hiến tiểu cầu.

TS.BS Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tiểu cầu là một trong những thành phần máu quan trọng tham gia quá trình đông cầm máu nhằm điều trị và dự phòng chảy máu nặng nề.

Khác với hiến máu là lấy số lượng máu nhất định ra khỏi cơ thể, với hiến tiểu cầu, máy móc sẽ làm nhiệm vụ "tách" tiểu cầu khỏi máu và chỉ lấy nguyên lượng tiểu cầu này, không lấy máu.

Lượng tiểu cầu lấy ra khỏi cơ thể sẽ được cơ thể tái tạo lại đầy đủ trong vòng 5 - 7 ngày. Vì thế, việc hiến tiểu cầu được lặp lại nhiều hơn, sau 3 tuần có thể hiến tiểu cầu một lần, trong khi để hiến máu bạn cần tối thiểu 12 tuần sau mới lại hiến trở lại.

Việc hiến tiểu cầu là an toàn, sau khi ly tâm, tách tiểu cầu và truyền máu trả lại cơ thể là vòng tuần hoàn khép kín trong bộ lọc riêng.

Khối tiểu cầu rất có ý nghĩa với những bệnh nhân giảm chất lượng hoặc số lượng tiểu cầu. Bởi lúc này, người bệnh có nguy cơ xuất huyết, chảy máu ồ ạt không thể dừng.

Vì thế, Viện Huyết học - Truyền máu kêu gọi những người có cân nặng từ 50 kg trở lên; đã từng hiến máu tại các địa điểm do Viện tiếp nhận; đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe: huyết áp, lượng huyết sắc tố, số lượng tiểu cầu... (được khám, xét nghiệm trước khi tham gia hiến tiểu cầu); ven (tĩnh mạch) để lấy máu đủ to; đã hiến máu trước đó 12 tuần hoặc đã hiến tiểu cầu trước đó 3 tuần; có chứng minh thư/căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác hợp lệ đến Viện để hiến tiểu cầu giúp đỡ người bệnh.

Thời gian nhận hiến tiểu cầu từ 8h đến 18h, từ ngày 3/10 đến 9/10/2019 tại khoa Tiếp nhận máu (Tầng 2), Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương  (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội).

Trước ngày hiến tiểu cầu, người hiến nên ngủ đủ giấc, không thức khuya; nên ăn nhẹ (ít đạm, ít mỡ), không uống bia rượu.

 Sau khi hiến tiểu cầu, nên duy trì ăn uống, sinh hoạt bình thường. Hạn chế những hoạt động đòi hỏi nhiều thể lực như bóng đá, tập thể hình, leo trèo... 

Hồng Hải

Mới nhất

Đáng quan tâm