Vì sao mẹ không nên ăn kiêng trong giai đoạn cho con bú?

Các chuyên gia cho biết quá trình cho con bú thường khiến mẹ mất nhiều chất dinh dưỡng, do đó các mẹ không nên ăn kiêng trong thời điểm này.

Duy trì nguồn sữa tối ưu cho bé

Dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong những năm đầu đời ở trẻ nhỏ, là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Và sữa mẹ chính là thực phẩm tự nhiên hoàn hảo nhất, cung cấp cho con một sự khởi đầu tốt đẹp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, mẹ cần cung cấp cho cơ thể 500kcal năng lượng mỗi ngày so với nhu cầu bình thường để có thể sản xuất sữa liên tục cho bé.

 

Vì sao mẹ không nên ăn kiêng trong giai đoạn cho con bú? - 1

Nếu chế độ ăn uống nghèo nàn và kiêng khem quá mức, cơ thể sẽ không được hấp thụ đủ dưỡng chất, mẹ sẽ không thể sản xuất lượng sữa đều đặn và chất lượng.

Bên cạnh đó, tâm lý người mẹ thư thái, vui vẻ, không lo âu của mẹ cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình tăng tiết sữa mẹ.

Chuyên gia tham vấn tâm lý Phạm Thị Thúy đưa ra lời khuyên: “Nếu mẹ cảm thấy áp lực, suy nghĩ nhiều, sinh hoạt không điều độ, không ngủ đủ sẽ làm giảm lượng sữa hoặc phản xạ tiết sữa hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy các mẹ hãy cố gắng điều hòa tâm lý của mình nhé!

Đừng gượng ép bản thân theo ý muốn của mọi người xung quanh, hãy ăn những thực phẩm mà mình thích, nhưng tránh những loại thức ăn vặt không mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Hãy trao đổi cùng nhau dựa trên phương diện khoa học với người thân trong gia đình để tìm thấy sự đồng cảm hoặc đến gặp chuyên gia/ bác sĩ nếu cần để được tư vấn tốt hơn.”

Tăng chất lượng nguồn sữa mẹ

Mẹ cần cung cấp đủ dưỡng chất để nuôi cơ thể và nuôi con khỏe mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não.

Cụ thể, mẹ không nên bỏ qua các loại thực phẩm có chứa đạm động vật thịt và cá (trong một ngày, mẹ chỉ nên ăn 1/2 lạng thịt nạc hoặc cá).

Mẹ cũng đừng quên rau củ cung cấp vitamin và khoáng chất chính là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mẹ cho con bú, bao gồm: bầu, bắp cải, bí đỏ, cà rốt…

Vì sao mẹ không nên ăn kiêng trong giai đoạn cho con bú? - 2

Chú ý, mẹ nên ăn rau luộc hơn là rau xào để tránh dung nạp quá nhiều lượng chất béo vào cơ thể.

Tiếp đến, trong thời gian mang thai và cho con bú, lượng canxi dự trữ trong cơ thể mẹ cũng dần mất đi. Vậy nên mẹ hãy cân nhắc đến nguồn cung cấp canxi tốt nhất là sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua.

Mẹ có biết, trong thành phần sữa mẹ, nước chiếm gần 87%? Vì vậy, uống nước nhiều sẽ hỗ trợ quá trình sản xuất sữa mẹ tốt hơn. Trong mỗi lần cho con bú, mẹ hãy uống một cốc nước to, hoặc uống nước trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng, mỗi ngày mẹ cần uống nhiều nước (10-12 ly), và nên uống thêm 1 - 2 ly sản phẩm bổ sung như sữa dành riêng cho mẹ mang thai và đang cho con bú.

Uống sữa không chỉ cung cấp nước cho cơ thể, hỗ trợ các chất xơ hoạt động hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa chứng táo bón, mà hơn thế nữa, giúp mẹ bổ sung một lượng chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể để hỗ trợ bé phát triển trí não toàn diện như: DHA, Axít Folíc, Choline, Canxi, chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác.

Đặc biệt, mẹ nên tránh các loại thức uống chứa cafein, cồn trong suốt 6 tháng đầu nuôi con bằng sữa mẹ, bởi chất kích thích này sẽ ngấm vào sữa và gây tác động xấu đến giấc ngủ và sự phát triển của em bé. Trẻ sơ sinh không có khả năng bài tiết chất caffeine một cách nhanh chóng và hiệu quả như người lớn nên rất dễ bị kích ứng, cáu kỉnh, và mất ngủ.

Mẹ cần chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng trong suốt thời gian cho con bú một cách khoa học để hỗ trợ bé phát triển tối ưu. Đừng quên bổ sung 2 ly Enfamama A+ để cung cấp đủ hàm lượng DHA, Choline, Acid Folic và đầy đủ những dưỡng chất quan trọng cho  mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú.

 

Vì sao mẹ không nên ăn kiêng trong giai đoạn cho con bú? - 3