Vết loét ở lưỡi nhiều tháng không khỏi: Coi chừng bệnh lý nguy hiểm!

(Dân trí) - Các triệu chứng của ung thư lưỡi thường không rõ ràng nên rất dễ bị bỏ qua. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu.

Ung thư lưỡi là u ác tính nguyên phát tại lưỡi, trong đó chủ yếu là ung thư biểu mô vảy (chiếm >95%). Đây là bệnh ung thư thường gặp nhất trong các ung thư vùng khoang miệng (chiếm 30-40%). Ung thư lưỡi chủ yếu gặp ở nam giới trên 50 tuổi.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi

Giai  đoạn đầu

Các triệu chứng chính của ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu là lưỡi đau và hình thành nốt loét trên lưỡi.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm: đau ở hàm hoặc họng, đau khi nuốt, cảm giác như có thứ gì đó bị mắc trong họng, cứng lưỡi hoặc hàm, gặp vấn đề nuốt hoặc nhai thức ăn, mảng đỏ hoặc trắng hình thành trên niêm mạc miệng hoặc lưỡi, tê trong miệng, chảy máu lưỡi mà không có lý do, u cục trên lưỡi không biến mất.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi tương tự như các bệnh ung thư miệng khác, và chúng cũng có thể không rõ ràng trong giai đoạn đầu của bệnh.

Vết loét ở lưỡi nhiều tháng không khỏi: Coi chừng bệnh lý nguy hiểm! - 1

Giai đoạn toàn phát

Giai đoạn này được phát hiện do đau khi ăn uống, đau kéo dài gây khó khăn khi nói, nuốt. Người bệnh có thể sốt do nhiễm khuẩn, không ăn được nên cơ thể suy sụp rất nhanh.

Ngoài ra, còn cảm thấy đau tăng lên khi nói, nhai và nhất là khi ăn thức ăn cay, nóng, đôi khi đau lan lên tai; tăng tiết nước bọt; chảy máu vùng miệng kèm theo hơi thở mùi khó chịu do tổn thương hoại tử gây ra. Một số trường hợp gây khít hàm, cố định lưỡi khiến bệnh nhân nói và nuốt khó khăn.

Ở giai đoạn này xuất hiện ổ loét ở lưỡi, trên ổ loét phủ giả mạc dễ chảy máu, loét phát triển nhanh, lan rộng làm lưỡi bị hạn chế vận động, không di động được.

Giai đoạn tiến triển

Ở giai đoạn này, thể loét chiếm ưu thế, loét sâu lan rộng xuống bề mặt hoặc vào mặt dưới, gây đau đớn, gây bội nhiễm, có mùi hôi, rất dễ chảy máu, thậm chí có thể gây chảy máu trầm trọng.

Nguyên nhân gây ung thư lưỡi

Các chuyên gia chưa hiểu đầy đủ lý do tại sao một số người lại bị ung thư lưỡi. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ cụ thể có thể làm tăng khả năng mắc bệnh là:

- Hút thuốc hoặc nhai thuốc lá

- Uống rượu nhiều

- Chế độ ăn ít trái cây và rau, nhiều thịt đỏ hoặc thực phẩm chế biến sẵn

- Nhiễm virus papilloma người (HPV)

- Có tiền sử gia đình mắc ung thư lưỡi hoặc miệng

- Từng bị ung thư trước đó, đặc biệt là ung thư tế bào vảy khác

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), ăn trầu, tiếp xúc với một số hóa chất cụ thể (amiăng, axit sunfuric và formaldehyde…

Bài liên quan
Đang được quan tâm