Vết bầm tím trên ngực có đáng ngại không?

Dân trí Vết bầm tím xảy ra khi các mạch máu nhỏ, mỏng dưới da bị vỡ, thường là hậu quả của va đập, và khiến lượng nhỏ máu thoát ra. Dưới đây là nguyên nhân gây vết bầm trên ngực, cùng với các lựa chọn điều trị và liệu có cần đi khám bác sĩ hay không.

Tin tốt là vết bầm vàng trên ngực không đáng lo.

Nguyên nhân

Vết bầm trên ngực báo hiệu có một vết thương hoặc chấn thương ở mô vú khoảng một tuần đến một tuần rưỡi trước.

Vết bầm tím trên ngực có đáng ngại không? - 1

Bilirubin có thể hình thành từ 7 đến 10 ngày sau khi bị thương, khiến vết bầm tím chuyển thành màu vàng.

Va vào tường hoặc cửa tủ mở hoặc một chấn thương thể thao nhỏ là đủ để gây ra vết bầm tím. Các chấn thương nghiêm trọng hơn, như bị tai nạn xe hơi hoặc bị ngã, cũng có thể gây bầm tím.

Một số người dễ bị bầm tím hơn những người khác, và chấn thương gây ra vết bầm tím khó coi ở người này lại có thể không để lại vết tích ở người khác. Người già hơn hoặc có làn da trắng dễ bị bầm tím hơn.

Cho con bú cũng có thể gây vết bầm tím, đặc biệt là nếu trẻ bấu hoặc bóp khi bú. Hút sữa đôi khi có thể gây bầm tím quanh núm vú nếu phần áp vào vú không đúng kích cỡ.

Những bà mẹ bị bầm tím ở ngực khi cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ về kích thước phù hợp của bơm hút sữa hoặc đảm bảo bé nằm đúng tư thế.

Vết bầm tím cũng hay gặp phẫu thuật vú. Việc cắt bỏ các mô vú, như phẫu thuật thẩm mỹ hoặc cắt bỏ u vú, có thể gây ra chảy máu. Thậm chí những thủ thuật nhỏ, như sinh thiết vú, cũng có thể dẫn đến vết bầm tím trong quá trình phục hồi.

Vết bầm tím sẽ chuyển màu theo một trình tự điển hình trong quá trình hồi phục sau thương tích ban đầu.

Màu sắc Thời gian sau chấn thương Nguyên nhân
Đỏ 0-2 ngày Hemoglobin trong máu chứa những chất như ô-xi và sắt.
Xanh lơ hoặc tím 2-5 ngày Hemoglobin trong máu bắt đầu thoái hóa, khiến cho ô xi và sắt dần biến mất.
Xanh lá cây 5-7 ngày Hemoglobin thoái hóa tạo thành biliverdin, một chất màu xanh lá cây tạo thành màu xanh lá cây ở vết bầm cũ.

Vàng

7-10 ngày Billiverdin bắt đầu thoái hóa và tạo thành bilirubin, có màu vàng.

Khi nào cần gọi bác sĩ?

Trong hầu hết các trường hợp, vết bầm tím ở ngực có thể được điều trị hoặc xử lý ở nhà. Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị vết bầm tím lớn, hoặc không thể nhớ được thương tích nào đã gây ra vết bầm tím thì nên nói chuyện với bác sĩ.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu thấy có u cục hình thành trên vết bầm tím, vết bầm tím kéo dài hơn 2 tuần hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng.
Nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu thấy có u cục hình thành trên vết bầm tím, vết bầm tím kéo dài hơn 2 tuần hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng.

Cũng nên hỏi bác sĩ nếu:

• khối u hình thành trên vết bầm tím

• vết bầm tím không hết trong vòng 2 tuần

• có nhiều vết bầm tím ở những nơi khác trên cơ thể

• thường xuyên chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng

• có máu trong nước tiểu hoặc phân

• có dấu hiệu nhiễm trùng quanh vết bầm tím, như đỏ hoặc chảy dịch hoặc mủ

• có tiền sử gia đình dễ bị bầm tím hoặc chảy máu

Những dấu hiệu này có thể báo hiệu rối loạn đông máu hoặc biến chứng nghiêm trọng khác. Những người gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để loại trừ những tình trạng bệnh nguy hiểm hơn.

Xử lý vết bầm tím ở nhà

Những vết bầm tím thông thường rất đơn giản để xử lý ở nhà.

Có thể điều trị vết bầm ở ngực bằng cách chườm đá. Gói một viên đa lạnh vào một chiếc khăn haowcj mảnh vài sạch và áp lên vết bầm khoảng 10 phút. Làm lại vài lần nếu cần trong vài ngày sau khi thấy vết bầm xuất hiện.

Acetaminophen hoặc ibuprofen có thể làm giảm đau và sưng. Những người bị vết bầm tím nên tránh uống aspirin vì nó có thể làm vết bầm tệ hơn.

Những thay đổi khác trên da ở vùng nhũ hoa

Bầm tím không phải là thay đổi duy nhất thấy ở da vùng ngực. Một số thay đổi rất nhỏ, trong khi những thay đổi khác có thể báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Nhiễm nấm

Loại nhiễm trùng này hay xảy ra trên nếp gấp da dưới vú của những phụ nữ có vòng một lớn hơn. Hơi ẩm có thể đọng lại dưới vú và gây đỏ và ngứa.

Có thể điều trị nhiễm nấm bằng cách giữ cho vùng da này sạch sẽ và khô ráo, và sử dụng kem chống nấm hoặc thuốc bột không cần đơn.

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là phản ứng dị ứng, thường là do mô vú tiếp xúc với chất gây dị ứng. Các chất gây dị ứng thông thường bao gồm xà phòng, lotion, nước hoa, kem bôi và chất giặt tẩy.

Điều trị viêm da tiếp xúc bao gồm xác định và loại trừ chất gây dị ứng. Tuy nhiên, việc xác định đúng chất có thể cần phải thử đi thử lại nhiều lần.

Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là một nhiễm khuẩn ở da và mô dưới da, đôi khi có thể hình thành khối áp-xe khi nhiễm trùng sâu hơn. Viêm mô tế bào gây đỏ, sưng, đau và cảm giác nóng ở vùng bị bệnh.

Viêm mô tế bào cần dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Những người có các triệu chứng của viêm mô tế bào hoặc nhiễm trùng nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Đôi khi, nhiễm trùng sâu hơn hoặc áp xe sẽ cần được bác sĩ chích dẫn lưu.

Viêm tuyến vú

Nhiễm trùng mô vú ở các bà mẹ đang nuôi con bú có thể là viêm tuyến vú.
Nhiễm trùng mô vú ở các bà mẹ đang nuôi con bú có thể là viêm tuyến vú.

Viêm tuyến vú là một nhiễm trùng mô vú và thường xảy ra ở những phụ nữ dang nuôi con bú. Nó làm cho vú trở nên sưng to, đỏ và đau. Trong nhiều trường hợp, người mẹ cũng bị sốt.

Những phụ nữ bị viêm tuyến vú cần đi khám bác sĩ ngay. Kháng sinh thường cần thiết để điều trị nhiễm trùng.

Bệnh Paget

Đây là một dạng ung thư hiếm gặp ở vú, núm vú hoặc quầng vú. Các triệu chứng của bệnh Paget bao gồm:

• núm vú chảy dịch màu vàng hoặc màu máu

• bong tróc hoặc đóng vảy ở da trên hoặc quanh núm vú

• ngứa hoặc cảm giác kiến bò ở núm vú hoặc quầng vú

• thay đổi hình dạng của núm vú

Bệnh Paget rất hiếm gặp, và các triệu chứng thường giống như eczema, và đôi khi bệnh bị chẩn đoán sai.

Ung thư vú kiểu viêm

Ung thư vú kiểu viêm là một dạng ung thư vú rất hiếm gặp và “hung hãn” gây tắc các mạch bạch huyết ở vú, dẫn đến biểu hiện sưng, đỏ giống như viêm.

Trong một số trường hợp, da có thể sần lên như vỏ cam. Loại ung thư này không phải lúc nào cũng gây ra khối u cục cứng trong vú.

Tóm lại

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ khi nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở mô vú.

Hầu hết mọi người có thể điều trị và xử lý vết bầm tím đơn giản ở nhà, nhưng nếu có bất kỳ lo ngại nào về bầm tím hoặc chảy máu quá nhiều thì nên đi gặp bác sĩ.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bầm tím là một vấn đề phổ biến và không có gì đáng ngại.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu do... “hồi hộp”?
Vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu do... “hồi hộp”?

(Dân trí) - Kết luận ban đầu của Sở Y tế TPHCM liên quan đến việc trong 2 ngày khác nhau 67 công nhân tại Hóc Môn liên tiếp ngát xỉu là do “bị mệt, hồi hộp”. Trong khi đó, các mẫu nước sinh hoạt, mẫu nước uống được gửi đi xét nghiệm vẫn chưa có kết quả.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:35

Đối phó với chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ
Đối phó với chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Hiện nay, có rất nhiều cha mẹ than phiền rằng: “Bé nhà mình không chịu ăn”, “Cứ nhìn thấy đồ ăn là bé lại khóc thét lên”, “Giờ ăn là giờ cả nhà đánh vật với con”… Vậy, làm thế nào để cha mẹ có thể đối phó với chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ?

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:00

Hưởng lương y sĩ, 106 bác sĩ hệ chuyên tu chịu thiệt thòi nhiều năm
Hưởng lương y sĩ, 106 bác sĩ hệ chuyên tu chịu thiệt thòi nhiều năm

(Dân trí) - Có chứng chỉ hành nghề bác sĩ, có người đã có bằng chuyên khoa I đã làm bác sĩ từ 5-6 năm nay, thậm chí có người đã giữ chức vụ phó trưởng khoa, nhưng nhiều năm nay, 106 bác sĩ tại Hà Tĩnh vẫn chỉ được hưởng lương… y sĩ. Quyền lợi của người lao động bị thiệt thòi rất nhiều.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:56

Vụ bổ nhiệm “thần tốc” cho con trai: Giám đốc bệnh viện trần tình
Vụ bổ nhiệm “thần tốc” cho con trai: Giám đốc bệnh viện trần tình

(Dân trí) - Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Nông - Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) - người đang bị cho là bổ nhiệm "thần tốc" con trai mình làm Phó trưởng khoa khi ông này chỉ mới công tác ở bệnh viện được 6 tháng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:06

Bùng phát ổ dịch lỵ trực trùng tại Lai Châu, đã có người tử vong
Bùng phát ổ dịch lỵ trực trùng tại Lai Châu, đã có người tử vong

Từ tháng Hai đến ngày 20/5, trên địa bàn xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã bùng phát bệnh lỵ trực trùng trên người, có 60 trường hợp được khám lâm sàng, điều trị tại cơ sở y tế.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:29

Lãng phí trong mua sắm thiết bị y tế: Thiết bị hàng tỷ đồng mua về... cất kho
Lãng phí trong mua sắm thiết bị y tế: Thiết bị hàng tỷ đồng mua về... cất kho

(Dân trí) - Dân trí Kiểm toán Nhà nước phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc mua sắm thiết bị y tế tại các địa phương, các bệnh viện trung ương như: cùng một vật tư, hoá chất nhưng mỗi nơi một giá, hàng loạt thiết bị đầu tư mới nhưng chưa đưa vào sử dụng hoặc mới đưa vào sử dụng đã hỏng. >> Vung cả trăm tỉ đồng mua sắm thiết bị y tế: Máy móc mới mua đã hỏng, “trùm mền”

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:05

Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống
Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống

(Dân trí) - Qua 4 tháng đầu năm 2017, gần 2.800 người có số lượt khám bệnh trung bình từ 50 lần, có trường hợp đi khám 123 lần. Trước thực tế này, BHXH VN sẽ tạm dừng hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh trục lợi quỹ BHYT, thu thẻ BHYT của cá nhân trục lợi.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:13

Loay hoay trong ma trận thực phẩm bẩn đến bao giờ?
Loay hoay trong ma trận thực phẩm bẩn đến bao giờ?

(Dân trí) - Để đến bàn ăn, thực phẩm qua những chuỗi liên hoàn, phức tạp như ma trận, sạch bẩn lẫn lộn khiến người tiêu dùng mất đi quyền lựa chọn còn cơ quan quản lý vẫn loay hoay chưa ra giải pháp.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:32

Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa trưa: Do công ty không chấp hành đình chỉ bếp ăn?
Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa trưa: Do công ty không chấp hành đình chỉ bếp ăn?

(Dân trí) - Trước việc bếp ăn của Nhà máy may Hitexvinam không đạt các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, ngày 18/5, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu dừng hoạt động. Tuy nhiên, phía công ty không chấp hành và đến trưa ngày 22/5 thì xảy ra sự việc hàng loạt công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:36

Có nên ăn hàu sống?
Có nên ăn hàu sống?

(Dân trí) - Chồng tôi rất mê món hàu ăn sống và nức nở khen “bổ”. Khi tôi muốn chế biến thành món chín cho chồng, như hàu nướng phô mai, hàu nướng mỡ hành… chồng tôi cho rằng dễ mất chất. Nhưng nhìn anh ăn sống vậy tôi rất lo không đảm bảo an toàn. Xin hỏi bác sĩ, có đúng món hàu sẽ mất chất bổ khi nấu chín hay không? (Phương Vy, Hà Nội).

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:52

Bổ nhiệm "thần tốc" chức phó khoa cho con trai giám đốc bệnh viện
Bổ nhiệm "thần tốc" chức phó khoa cho con trai giám đốc bệnh viện

(Dân trí) - Mới đây, Giám đốc bệnh viện huyện Thanh Bình bị “tố” bổ nhiệm con trai làm phó khoa dù anh này chỉ làm việc 6 tháng. Ngoài ra, bạn đọc còn tố con trai vị giám đốc này ngoài việc thăng chức “thần tốc” thì trước đây còn mắc bệnh động kinh.

Thứ ba, 23/05/2017 - 02:29

Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ban đầu cho sinh viên
Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ban đầu cho sinh viên

(Dân trí) - Cuối tuần qua, tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) đã diễn ra khóa tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ban đầu cho sinh viên.

Thứ ba, 23/05/2017 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
"Tiêu" calo với 7 hoạt động hằng ngày
"Tiêu" calo với 7 hoạt động hằng ngày

(Dân trí) - ​Chúng ta đều đốt cháy calo cho các hoạt động hàng ngày. Các nhà khoa học thậm chí còn có một cái tên cho nó: sinh nhiệt từ những hoạt động không gắng sức. Đó là năng lượng mà bạn sử dụng khi đi lên cầu thang hoặc mang túi hàng tạp hóa, và với một chút tưởng tượng, thật dễ dàng để biến những hoạt động bình thường này thành những cơ hội tiêu tốn calo.

Thứ ba, 23/05/2017 - 11:42

Cảnh giác dấu hiệu đi ngoài ra máu ở trẻ nhỏ
Cảnh giác dấu hiệu đi ngoài ra máu ở trẻ nhỏ

(Dân trí) - Ở trẻ nhỏ, đi ngoài ra máu có thể là tình trạng táo bón, nứt hậu môn nhưng cũng có thể là dấu hiệu của polyp đại tràng. Trên thực tế, nhiều bệnh nhi được phát hiện tình trạng polyp đại tràng từ dấu hiệu cứ ngỡ do táo bón gây ra này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 10:16

Cảnh báo mới nhất: Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước quả!
Cảnh báo mới nhất: Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước quả!

(Dân trí) - Cho tới nay, các chuyên gia đều nói rằng trẻ nên nếm thử các đồ uống ngọt từ 6 tháng tuổi. Nhưng khuyến nghị mới của Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ được công bố vào thứ Hai (22/5) đã cảnh báo cha mẹ có con dưới 1 tuổi về thứ đồ uống tưởng như là lành mạnh này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:32

Video: 5 dấu hiệu ung thư của nốt ruồi
Video: 5 dấu hiệu ung thư của nốt ruồi

(Dân trí) - Ung thư da dễ điều trị nhưng tại Việt Nam phần lớn các trường hợp đều điều trị khó khăn và tốn kém do bệnh nhân thường đến khám khi tổn thương đã lớn. Trong khi đó, chỉ cần quan sát sự thay đổi của nốt ruồi là đủ để cứu cuộc đời của chính mình.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:20

Bóng rổ - Môn thể thao phát triển toàn diện cho trẻ
Bóng rổ - Môn thể thao phát triển toàn diện cho trẻ

Thể thao là phương pháp hữu hiệu cho trẻ, giúp trẻ thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng và là cơ hội để trẻ được trải nghiệm, bồi dưỡng kiến thức. Để trẻ được tăng chiều cao và phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần, cha mẹ nên lựa chọn môn thể thao nào cho con?

Thứ ba, 23/05/2017 - 04:59

Cánh mày râu “yếu”… vì mất kẽm
Cánh mày râu “yếu”… vì mất kẽm

(Dân trí) - Mất kẽm thường xuyên nhưng lại không được bổ sung, nhiều quý ông uống đủ các loại rượu bìm bịp, tắc kè, rắn, ba kích…với mong muốn “1 người uống 2 người vui”. Thế nhưng đâu vẫn hoàn đó, bởi nguyên nhân thực sự gây thiếu kẽm thì vẫn chưa được khắc phục.

Thứ ba, 23/05/2017 - 04:48

Chuyên gia tư vấn cách giảm suy kiệt cho bệnh nhân ung bướu sau hóa xạ trị
Chuyên gia tư vấn cách giảm suy kiệt cho bệnh nhân ung bướu sau hóa xạ trị

​Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS. Đào Văn Phan, Nguyên chủ nhiệm bộ môn dược lý, trường Đại học Y Hà Nội, để hiểu rõ hơn về tác dụng thực sự của curcumin, fucoidan, tam thất.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:00

Nhân viên y tế trả lại 5 triệu đồng bệnh nhân để quên trong túi áo
Nhân viên y tế trả lại 5 triệu đồng bệnh nhân để quên trong túi áo

(Dân trí) - Bệnh nhân Lê Danh Nhung (73 tuổi đang điều trị tại khoa Nội A, BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) vui mừng và bất ngờ khi được trao lại số tiền hơn 5 triệu đồng ông để quên trong túi áo lúc điều dưỡng gom đồ đi giặt.

Thứ hai, 22/05/2017 - 11:35

Khoái cảm: Sung sướng hay nguy hiểm?
Khoái cảm: Sung sướng hay nguy hiểm?

Hẳn nhiều người sẽ chỉ ngay cái gương “thượng mã phong” của các ông để trả lời là có. Tuy vậy, nếu tìm hiểu kỹ không khó nhận ra khoái cảm không phải là đích phạm trong các ca “phạm phòng”, chúng chỉ đóng vai trò giọt nước tràn ly quật ngã người đàn ông có nền sức khỏe không tốt.

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:38

Nhau bong non khi đang điều trị dọa sinh non tại bệnh viện
Nhau bong non khi đang điều trị dọa sinh non tại bệnh viện

(Dân trí) - Chiều 22/5, nguồn tin từ bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện nay vừa cứu sống sản phụ 38 tuổi bị bong nhau non thể nặng.

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:21

Bệnh nhân tử vong sau tiêm, bệnh viện hỗ trợ 60 triệu đồng
Bệnh nhân tử vong sau tiêm, bệnh viện hỗ trợ 60 triệu đồng

(Dân trí) - Nhập viện do bị viêm phế quản, bà Võ Thị Thê (65 tuổi, trú thôn Hồng Phong, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) được y tá tiêm thuốc. Sau khoảng 10 phút, bà Thê có biểu hiện người tím tái, khó thở và tử vong trong khi được chuyển lên tuyến trên.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:44

Gần 5 triệu trẻ em được uống vitamin A đồng loạt vào đầu tháng 6
Gần 5 triệu trẻ em được uống vitamin A đồng loạt vào đầu tháng 6

(Dân trí) - Trong ngày vi chất dinh dưỡng diễn ra đầu tháng 6, các ông bố, bà mẹ có con nhỏ từ 6 – 36 tháng tuổi (và 37 – 60 tháng tuổi ở các vùng khó khăn) cần đưa con đến trạm y tế, các điểm uống vitamin A để bổ sung vitamin A cho trẻ. Bổ sung vitamin A không chỉ ngăn ngừa các bệnh về mắt mà còn tăng sức đề kháng cho trẻ.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:36