Văng khỏi xe máy, bé 10 tháng tuổi bị xe chở rác cán phải

(Dân trí) - Đặt con trai 10 tháng tuổi ngồi phía trước, đằng sau là bé gái 4 tuổi, chị Trang chở 2 con sang nhà ngoại bằng xe máy. Gặp phải tình huống bất ngờ, chị Trang bất ngờ phanh gấp khiến bé trai bị văng ra ngoài, đúng lúc xe chở rác lao tới và cán phải tay bé. Sự việc xảy ra hôm 13/10 tại Thanh Liêm, Hà Nam.

 

Do bị xe chở rác cán vào nên cánh tay phải bé Long bị rập nát và buộc phải cắt bỏ.
Do bị xe chở rác cán vào nên cánh tay phải bé Long bị rập nát và buộc phải cắt bỏ.

Ngày 16/10, BS Vũ Tiến Hưng, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội cho biết, bệnh nhi Viên Thế Long (10 tháng tuổi, Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam) được chuyển đến BV Việt Đức tối 13/10 trong tình trạng nguy kịch do sốc đa chấn thương, toàn bộ cánh tay phải của bé bị dập nát rất nặng nề do tai nạn giao thông.

Người mẹ đi theo cháu là chị Nguyễn Thị Huyền Trang (19 tuổi) cho biết, tai nạn xảy ra khi chị đang chở con và cháu gái sang nhà bà ngoại cách nhà 2km. Vì nghĩ nhà bà gần ngay đó nên khi chở con, chị không dùng đai bảo vệ bé.

Chị Trang cho biết, bé Long được ngồi đằng trước khung xe máy, đằng sau là cháu gái 4 tuổi. “Bình thường chở con, em vẫn cho bé ngồi thế mà không bận gì nên chủ quan, không ngờ lần này tai nạn lại xảy ra với con.

Em vừa đi đến đến chân dốc chuẩn bị lên cầu thì bị vướng xe nên đột ngột phanh gấp, chống chân khiến cháu Long bị văng ra ngoài. Đúng lúc chiếc xe tải chở rác lao tới, cán phải. Nhìn thấy con như thế em cũng khóc ngất, vô cùng ân hận”, chị Trang chia sẻ.

Bé Long ngay lập tức được người đi đường đưa đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cấp cứu, sau đó được chuyển lên Viện Đức ngay trong đêm trong tình trạng hết sức nguy kịch.

BS Hưng cho biết, khi tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi, ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển vào phòng mổ cấp cứu và kíp mổ do PGS.TS Ngô Văn Toàn phụ trách đã nỗ lực hết sức để cứu cánh tay của bé. Tuy nhiên, do bị xe có trọng lượng lớn cán vào nên cuối cùng các bác sĩ đã phải phải cắt đi 1/3 cánh tay này.

Theo BS Hưng, bé Long vẫn còn may mắn là sọ não không ảnh hưởng. Hiện sức khỏe của cháu Long tiến triển tốt, nếu không có gì thay đổi trong vòng 5-7 ngày nữa có thể xuất viện.

Chuyện đi đường xóc, đi vào ổ gà, phanh bất ngờ, hay chở trẻ khi trẻ ngủ gật rơi ra khỏi xe các bác sĩ đã từng gặp. Trẻ rơi xuống đất khi xe di chuyển tốc độ nhanh, xảy ra va đập với mặt đường cứng hoặc bị xe khác chèn phải có thể gây chấn thương gãy, dập chân tay, chấn thương sọ não

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi chở trẻ con trên đường, dù bằng xe đạp hay xe máy, việc đảm bảo an toàn cho trẻ là vô cùng quan trọng, cần đảm bảo chỗ ngồi an toàn cho trẻ. Cũng cần đeo đai bảo vệ cho trẻ khi đi đường, đội mũ bảo hiểm. Với trẻ quá nhỏ nên có người lớn đi kèm bế trẻ cho an toàn hoặc di chuyển bằng xe bus, taxi, ô tô... để phòng những rủi ro đáng tiếc cho trẻ.

Tú Anh

Đang được quan tâm