Ung thư thực quản, phương pháp điều trị nào là tối ưu?

(Dân trí) - Ung thư thực quản được chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có các phương pháp điều trị khác nhau.

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng, thường đến khi ở giai đoạn tiến triển mới có triệu chứng như nghẹn, khó nuốt, đau rát cổ họng...

Ung thư thực quản, phương pháp điều trị nào là tối ưu? - 1

Ung thư thực quản được chia làm 4 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1: Ung thư chỉ nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.

- Giai đoạn 2: Ung thư lan đến lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận. Ung thư chưa xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể.

- Giai đoạn 3: Ung thư xâm lấn lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn tổ chức hoặc hạch bạch huyết trong vùng cạnh thực quản.

- Giai đoạn 4: Ung thư xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư có thể lan đến mọi vị trí bao gồm: gan, phổi não xương.

Điều trị ung thư thực quản phụ thuộc một số yếu tố bao gồm kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và tình trạng chung của bệnh nhân.

Dưới đây là một số phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư thực quản:

Phẫu thuật

Với ung thư thực quản, phẫu thuật là biện pháp điều trị chủ yếu. Khi phẫu thuật, bác sĩ thường lấy khối u  cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và các tổ chức khác trong vùng.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ nối phần còn lại của thực quản với dạ dày, giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt như bình thường. Trong một số trường hợp đoạn nối có thể được tạo bởi một đoạn ruột non hoặc một ống nhựa. Phẫu thuật viên có thể mở rộng đoạn nối giữa dạ dày và ruột non giúp thức ăn đi xuống dạ dày dễ dàng hơn. Phẫu thuật có thể được thực hiện sau các biện pháp điều trị khác.

Xạ trị

Là biện pháp sử dụng nguồn tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong vùng điều trị. Tia phát ra có thể xuất phát từ máy xạ trị (xạ ngoài), hoặc từ hoạt chất có hoạt tính phóng xạ được đặt vào khối u (xạ trong). Một ống nhựa được đặt vào thực quản giúp thực quản luôn mở. Xạ trị có thể được điều trị đơn thuần hoặc kết hợp hóa chất như một biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật đặc biệt khi khối u lớn và ở vị trí khó khăn cho phẫu thuật. Thậm chí cả khi khối u không thể lấy bỏ được bằng phẫu thuật hoặc xạ trị thì điều trị tia xạ có thể giúp giảm đau và giúp bệnh nhân nuốt dễ dàng hơn. 

Hóa trị liệu

Là biện pháp sử dụng các hóa chất kháng u để tiêu diệt tế bào ung thư. Các hóa chất thường được sử dụng bằng đường tĩnh mạch và sẽ lưu thông khắp cơ thể. Hóa chất có thể kết hợp xạ trị như biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật hoặc nhằm làm giảm kích thước u trước phẫu thuật. 

Điều trị Laser

Sử dụng ánh sáng năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư. Laser liệu pháp chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong vùng điều trị và được sử dụng nhằm phá hủy tổ chức ung thư và giải phóng vùng tắc nghẽn của ung thư thực quản giúp làm giảm triệu chứng khó nuốt.

Điều trị quang động học

Sử dụng một số thuốc được hấp thụ chủ yếu bởi tế bào ung thư. Khi các tế bào này được chiếu dưới ánh sáng đặc biệt, các thuốc sẽ trở nên có hoạt tính và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể sử dụng liệu pháp quang động học giúp giảm các triệu chứng khó nuốt của ung thư thực quản.

Ở mỗi bệnh nhân, mỗi giai đoạn, bác sĩ sẽ tư vấn, giúp bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất cũng như các ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp. Tuy nhiên đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là kiểm soát, điều trị bệnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm