Anh:

Ung thư sẽ khó đe doạ tính mạng người dưới 80 tuổi

(Dân trí) - Hầu như không có ai dưới tuổi 80 sống tại Anh tử vong do ung thư vào năm 2050 nhờ những tiến bộ trong ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này, một nghiên cứu lớn cho thấy.

Ung thư sẽ khó đe doạ tính mạng người dưới 80 tuổi

Các nhà nghiên cứu trường ĐH London cho biết 1 liều thấp aspirin sẽ là hành động hiệu quả giúp chống lại ung thư.

GS Jack Cuzick, trưởng nhóm nghiên cứu về phòng ngừa bệnh tật, cho biết: nghiên cứu cho thấy hành động này sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư, nhồi máu cơ tim và đột quỵ từ 7-9% trong 15 năm và giảm 4% tử vong trong 2 thập kỷ.

Nghiên cứu mới này cũng cho thấy xu hướng ung thư sẽ khó có thể “cướp” tính mạng ai dưới tuổi 80 vào năm 2050.

GS David Taylor, Chuyên gia về Dược phẩm và Chính sách y tế công UCL cho biết trong những thập kỷ tới sẽ thấy hiếm ai ở tuổi trung niên tử vong vì ung thư. Và điều này đang thực sự diễn ra. Độ tuổi tử vong do ung thư đã giảm 20% kể từ năm 1990.

Kết quả này có được là nhờ sự tích cực thay đổi lối sống, sự sẵn sàng của các phương tiện “phòng vệ” cũng như các phương pháp điều trị mới không ngừng được ứng dụng hiệu quả.

GS Cuzick, Giám đốc Viện Y tế dự phòng Wolfson, cho biết: không hút thuốc, cân nặng không tăng quá nhiều cũng là 2 cách hiệu quả để giảm nguy cơ ung thư nhưng uống 1 viêm aspirin 75mg mỗi ngày là cách tích cực nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.

Các chuyên gia cũng tranh luận về lợi ích và rủi ro của aspirin bởi loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và loét dạ dày. Tuy nhiên GS Prof Cuzick cho rằng aspirin cứu 17 sinh mạng cho mỗi nguyên nhân tử vong. Do đó, bất kỳ ai có nguy cơ chảy máu (dùng thuốc làm loãng máu, điều trị tiểu đường; người hút thuốc) đều nên nói chuyện với bác sĩ để cân nhắc việc dùng thuốc.

Và việc ngăn ngừa cũng như chẩn đoán sớm sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng bệnh tật do ung thư.

Trên thực tế, tại Anh, trong 20 năm qua, tỉ lệ tử vong ở tuổi trên 75 chiếm 50%.

GS Jack Cuzick kêu gọi cần có nhiều hành động hơn nữa để đảm bảo rằng bệnh nhân sẽ được khuyên uống aspirin khoảng 10 năm khi ở trong nhóm tuổi 50-65.

Trần Phương

Theo Telegraph

Đang được quan tâm