Thứ ba, 02/03/2021 - 11:28

Ung thư môi: Những điều cần biết

Dân trí

Ung thư môi có khả năng chữa khỏi cao khi được chẩn đoán sớm. Các nha sĩ thường là những người đầu tiên nhận thấy các dấu hiệu của ung thư môi.

Ung thư môi là gì?

Ung thư môi phát triển từ các tế bào bất thường phát triển mất kiểm soát và hình thành các tổn thương hoặc khối u trên môi. Ung thư môi là một loại ung thư miệng. Nó phát triển trong các tế bào mỏng, phẳng - được gọi là tế bào vảy - tạo ra: môi, miệng, lưỡi, má, xoang, họng…

Ung thư môi và các loại ung thư miệng khác là các loại ung thư đầu và cổ.

Một số lựa chọn lối sống có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư môi. Các nha sĩ thường là những người đầu tiên nhận thấy các dấu hiệu của ung thư môi, thường là trong quá trình khám răng định kỳ. Ung thư môi có khả năng chữa khỏi cao khi được chẩn đoán sớm.

Nguyên nhân nào gây ra ung thư môi?

Theo Viện Nghiên cứu Răng hàm mặt Quốc gia Hoa Kỳ, nhiều trường hợp ung thư miệng có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và sử dụng rượu nặng.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng là một yếu tố nguy cơ chính, đặc biệt là đối với những người làm việc ngoài trời. Điều này là do họ có nhiều khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu hơn.

Ung thư môi: Những điều cần biết - 1

Ai có nguy cơ bị ung thư môi?

Hành vi và lối sống của bạn ảnh hưởng nặng nề đến nguy cơ mắc bệnh ung thư môi. Khoảng 40.000 người nhận được chẩn đoán ung thư miệng mỗi năm. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư môi bao gồm:

- Hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá (thuốc lá điếu, xì gà, tẩu hoặc thuốc lá nhai)

- Thói quen uống rượu nặng

- Tiếp xúc lâu với ánh nắng trực tiếp (cả tự nhiên và nhân tạo, bao gồm cả giường tắm nắng)

- Có làn da sáng màu

- Nam giới

- Có virus u nhú ở người (HPV), một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

- Trên 40 tuổi

Phần lớn các bệnh ung thư miệng có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn đối với những người sử dụng cả thuốc lá và uống rượu, so với những người chỉ sử dụng một trong hai.

Ung thư môi được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của ung thư môi, hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ khám sức khỏe môi và các bộ phận khác trong miệng của bạn để tìm kiếm các khu vực bất thường và cố gắng xác định các nguyên nhân có thể xảy ra.

Bác sĩ sẽ sử dụng một ngón tay đeo găng để cảm nhận bên trong môi và sử dụng gương và đèn để kiểm tra bên trong miệng của bạn. Họ cũng có thể sờ cổ của bạn để tìm các hạch bạch huyết bị sưng.

Nếu nghi ngờ ung thư môi, việc sinh thiết có thể xác định chẩn đoán. Trong quá trình sinh thiết, một mẫu nhỏ của khu vực bị ảnh hưởng sẽ được loại bỏ. Sau đó, mẫu bệnh phẩm sẽ được xem xét trong phòng thí nghiệm giải phẫu bệnh dưới kính hiển vi.

Nếu kết quả sinh thiết xác nhận rằng bạn bị ung thư môi, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm khác để xác định xem ung thư đã tiến triển đến đâu hoặc liệu nó có di căn sang các bộ phận khác của cơ thể hay không như chụp CT, MRI, X-quang ngực, nội soi…

Điều trị ung thư môi như thế nào?

Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị chỉ là một số phương pháp điều trị ung thư môi. Các lựa chọn khác có thể khác bao gồm liệu pháp nhắm đích, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp gen.

Cũng như các bệnh ung thư khác, việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, mức độ tiến triển của nó (bao gồm cả kích thước của khối u) và sức khỏe chung của bạn.

Nếu khối u nhỏ, phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ nó. Điều này bao gồm việc loại bỏ tất cả các mô liên quan đến ung thư, cộng với việc tái tạo lại môi (về mặt thẩm mỹ và chức năng).

Nếu khối u lớn hơn hoặc ở giai đoạn muộn hơn, xạ trị và hóa trị có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước hoặc sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát. Phương pháp điều trị hóa trị sẽ đưa thuốc đi khắp cơ thể và giảm nguy cơ ung thư lây lan hoặc quay trở lại.

Đối với những người hút thuốc, bỏ thuốc trước khi điều trị có thể cải thiện kết quả điều trị.

Các biến chứng tiềm ẩn của ung thư môi là gì?

Nếu không được điều trị, khối u ở môi có thể lây lan sang các vùng khác của miệng và lưỡi cũng như các bộ phận xa của cơ thể. Nếu ung thư lan rộng, nó sẽ trở nên khó chữa hơn nhiều.

Ngoài ra, điều trị ung thư môi có thể gây ra nhiều hậu quả về mặt chức năng và thẩm mỹ. Những người phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn trên môi có thể gặp khó khăn khi nói, nhai và nuốt sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật cũng có thể dẫn đến biến dạng môi và mặt. Tuy nhiên, làm việc với một nhà nghiên cứu bệnh lý về giọng nói có thể cải thiện khả năng nói. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể tái tạo lại xương và mô của khuôn mặt.

Một số tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị bao gồm: rụng tóc, suy nhược và mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, nôn mửa, tê tay và chân, thiếu máu trầm trọng, giảm cân, da khô, đau họng, thay đổi khẩu vị…

Tiên lượng của bệnh nhân bị ung thư môi

Ung thư môi rất có thể chữa khỏi. Điều này là do môi nổi rõ và dễ nhìn thấy và có thể dễ dàng nhìn thấy và sờ thấy các tổn thương. Điều này cho phép chẩn đoán sớm. Trường Y McGovern thuộc Đại học Texas lưu ý rằng cơ hội sống sót sau khi điều trị, không tái phát sau 5 năm, là hơn 90%.

Nếu trước đây bạn đã từng bị ung thư môi, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển ung thư thứ hai ở đầu, cổ hoặc miệng. Sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư môi, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tái khám định kỳ.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa ung thư môi?

Phòng ngừa ung thư môi bằng cách tránh sử dụng tất cả các loại thuốc lá, tránh sử dụng rượu quá nhiều và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tự nhiên và nhân tạo, đặc biệt là sử dụng giường tắm nắng.

Nhiều trường hợp ung thư môi lần đầu tiên được phát hiện bởi các nha sĩ. Do đó, điều quan trọng là phải hẹn khám nha khoa thường xuyên, đặc biệt nếu bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư môi.

Hà An

Đáng quan tâm
Mới nhất