Ung thư cổ tử cung: Chuyện của các bà mẹ

Phụ nữ trên ba mươi tuổi đã có con nên bắt đầu biết lo ung thư cổ tử cung. Đây là ung phụ khoa thường gặp nhưng đã giảm nhiều rồi. Phải biết loại này phòng ngừa được, biết sớm được và trị tốt lắm.

 

Xuất huyết âm đạo bất thường – Nên đi khám ngay


 

Xuất huyết âm đạo bất thường – Nên đi khám ngay

 

Lưu ý không nhằm kỳ kinh mà ra huyết ở “cửa mình” gọi là rong huyết. Vợ chồng “gần gũi” rồi thấy có vài giọt máu (hoặc chỉ vài vệt nhớt đỏ) ở đáy quần lót thì nên đi khám. Trước hết, nên nghĩ đến ung thư cổ tử cung để biết bệnh sớm và đi khám phụ khoa, đừng ỷ y vẫn ăn ngon ngủ được.

 

Bác sĩ khám thấy chỗ nghi ngờ thì dùng kềm bấm nhẹ lấy một miếng nhỏ, làm sinh thiết không đau. Kết quả thường là ung thư tế bào vẫy mọc từ các tế bào lớp lót phần ngoài cổ tử cung.

 

Các yếu tố nguy cơ

Có nhiều con

Nhiều bạn tình

Quan hệ tình dục sớm

Mắc các bệnh lây lan tình dục

Hệ miễn dịch yếu (HIV, AIDS)

Hút thuốc

80-90% khỏi bệnh ở giai đoạn sớm

 

Cắt tử cung tận gốc gồm lấy tử cung, một phần âm đạo và lấy các hạch vùng chậu, giúp trị khỏi ung thư ở thời kỳ sớm. Bác sĩ cũng sẽ cân nhắc có cắt hai phần phụ (ống dẫn trứng và buồng trứng) hay không.

 

Xạ trị ngoài là chiếu chùm tia phóng xạ từ bên ngoài vào hoặc xạ trị trong đưa chất phóng xạ vào sát cổ tử cung, kỹ thuật hiện đại rất êm.

 

Bệnh ở các giai đoạn sớm (I và II) việc điều trị cho kết quả tốt, khoảng 80-90% khỏi bệnh. Khi bệnh trễ hơn (giai đoạn III và IV) việc điều trị khó khăn, nhưng thầy thuốc tích cực để có kết quả tốt ở một số người bệnh.

 

Sớm hơn nữa, nên thăm khám phụ khoa định kỳ cho phụ nữ bình thường trên 30 tuổi, có gia đình. Bác sĩ làm xét nghiệm PAP (thử tế bào âm đạo), nếu có kết quả bất thường thì khám kỹ hơn, soi cổ tử cung và làm sinh thiết. Bệnh còn là tiền ung thư (giai đoạn 0) trị tốt 100% bằng cách khoét chóp cổ tử cung để vẫn còn sinh đẻ được hoặc cắt tử cung khi không cần sinh con nữa. Rà tìm phát hiện ung thư thật sớm khi chưa có triệu chứng, kết quả điều trị rất tốt khoảng 90%.

 

Có thể ngừa được

 

Nay đã biết virút HPV (Human Papilloma Virus) là thủ phạm gây ung thư, không phải tại trời, không phải do ăn ở thất đức. Có hai loại vắcxin Gardasil và Cervarix dùng cho bé gái và phụ nữ từ 9-25 tuổi, có hiệu quả ngừa HPV 16 - 18, phòng tránh được 70% ung thư cổ tử cung. Tiêm vắc xin đúng cách thì cũng có 30% lọt lưới vì còn vài tuýp HPV khác gây ung thư. Vắcxin có hiệu quả nhất nếu dùng cho các thiếu nữ trước khi bắt đầu quan hệ tình dục trong đời.

 

Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng, dẫu có tiêm vắcxin đủ liều cũng phải khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm Pap.

 

Sản phẩm bảo hiểm MANULIFE – PHÚC THỌ PHU THÊ

 
- Bảo hiểm 31 bệnh lý nghiêm trọng đến 85 tuổi

- Bảo hiểm thêm các bệnh đặc thù của nam (ung thư gan, ung thư phổi, tuyến tiền liệt) và nữ (như ung thư biểu mô tại chỗ của vú, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng…)

- Bảo hiểm tai nạn cho khách hàng nam đến 65 tuổi

- Trợ cấp tiền mặt cho mỗi ngày nằm viện (tối đa 3 triệu đồng/ngày) đến 75 tuổi

- Khoản tiền tiết kiệm hấp dẫn khi đáo hạn hợp đồng

Ví dụ minh họa: Khách hàng nam 30 tuổi, chọn số tiền bảo hiểm 500 triệu đồng, chỉ cần tiết kiệm trung bình 76 nghìn đồng/ngày sẽ nhận được:

+ Quyền lợi bảo hiểm 31 bệnh lý nghiêm trọng: 500 triệu đồng, tăng lên thành 750 triệu đồng từ năm 11 trở đi

+ Quyền lợi bảo hiểm bổ sung (các bệnh lý của nam): 100 triệu đồng

+ Quyền lợi bảo hiểm thương tật do tai nạn: tối đa 500 triệu đồng

+ Trợ cấp tiền mặt cho mỗi ngày nằm viện: 1 triệu đồng/ngày.

+ Tổng quyền lợi trợ cấp nằm viện đến 75 tuổi: 750 triệu đồng

+ Quyền lợi đáo hạn cao: tổng ước tính có thể lên đến 10,5 tỷ đồng

 

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

 (04) 3936 2555                 (08) 5416 0708       www.manulife.com.vn  

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng


 
 
GS.BS Nguyễn Chấn Hùng