Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ "tâm dịch"

Dân trí Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai cũng đã phát hiện 32 người, đã trao trả qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai 26 người (Trung Quốc: 25; Thái Lan: 1). Hiện đang quản lý, cách ly 6 người.
>>70 người nhiễm virus corona trên du thuyền tại Nhật Bản
>>Hàng trăm người nghi nhiễm virus corona đều âm tính
>>Chuyên gia: Dịch corona mới nguy hiểm hơn Sars, số người chết sẽ tăng lên

Ngày 09/02, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã cùng đoàn công tác đến thị sát tình hình phòng, chống dịch tại tỉnh Lào Cai.

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu.

Trong chuyến thị sát, đoàn công tác đã đến kiểm tra tại những khu vực có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch là Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu; Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành; Trường Quân sự tỉnh Lào Cai; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Buổi chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND, cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Lào Cai.

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu từ ngày 25/01/2020 đến hết ngày 08/02/2020 đã tiếp nhận 22.951 lượt người xuất, nhập cảnh. Toàn bộ hành khách trước khi nhập cảnh được hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh ngay từ đầu cầu và tại bàn kê khai tờ khai y tế, áp dụng khai báo y tế cho tất cả người nhập cảnh từ Trung Quốc, giám sát chặt chẽ 100% bằng hệ thống máy soi thân nhiệt từ xa, phun khử trùng môi trường tại khu vực cửa khẩu.

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 3

Khu vực cách ly điều trị cho các bệnh nhân nghi nhiễm virus corona mới tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tính đến thời điểm hiện tại, các cơ sở y tế tại tỉnh Lào Cai đã cách ly điều trị 61 người người Việt Nam có sốt nghi nhiễm nCoV, trong đó: 19 người đã xuất viện: 4 trường hợp đã qua 14 ngày cách ly, 15 trường hợp âm tính với nCoV; 1 trường hợp là cán bộ đồn biên phòng chuyển về cách ly theo dõi tại trạm xá thuộc Trạm liên vận quốc tế đường sắt; 41 người đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa các tuyến. Diễn biến 40/41 trường hợp trên ổn định, không sốt, ho. 1 trường hợp còn sốt nhẹ 37,8oC.

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 4

Khu cách ly của trường Quân sự tỉnh Lào Cai.

Qua thực hiện giám sát dịch bệnh, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện 32 người, đã trao trả qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai 26 người (Trung Quốc: 25; Thái Lan: 1). Hiện đang quản lý, cách ly 6 người.

Bên cạnh đó, đến ngày 08/02 phía tỉnh Lào Cai cũng đã tiếp nhận 216 công dân Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả và tiến hành thực hiện cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

Phía đại diện tỉnh Lào Cai cũng nêu ra những khó khăn gặp phải trong công tác phòng, chống dịch đặc biệt là về vấn đề mua các trang thiết bị, vật tư y tế, do nguồn cung ứng không đủ so với nhu cầu nhất là khẩu trang, hóa chất phun tiêu độc khử trùng, máy phun,...

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 5

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao tinh thần quyết liệt, kịp thời và sáng tạo trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra của tỉnh Lào Cai.

Kết luận tại Cuộc họp, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao tinh thần quyết liệt, kịp thời và sáng tạo trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra của tỉnh Lào Cai. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Lào Cai cần luôn trong tinh thần cảnh giác, không được chủ quan vì nguy cơ vẫn đang còn ở phía trước, đặc biệt khi tỉnh thành này được coi là tuyến đầu của cả nước. Phải chuẩn bị thật chu đáo và kịp thời cho các kịch bản xấu hơn. Trên tinh thần hành động, Thứ trưởng chỉ đạo tỉnh Lào Cai phải đảm bảo 4 nguyên tắc trong phòng, chống dịch:

-Công tác cách ly phải triệt để và an toàn.

-Công tác xét nghiệm phải kịp thời và chính xác.

-Công tác giám sát phải đồng bộ.

- Công tác điều trị phải hết sức tích cực và hiệu quả.

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 6

Trong chuyến thị sát tại tỉnh Lào Cai, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thay mặt đoàn công tác trao tặng 13.000 khẩu trang và 500 xà phòng rửa tay cho Cửa khẩu quốc tế Lào Cai- Hà Khẩu và khu cách ly của Trường Quân sự tỉnh Lào Cai.

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Bị ung thư cổ tử cung vẫn sinh con khỏe mạnh
Bị ung thư cổ tử cung vẫn sinh con khỏe mạnh

Tôi không có ý định sinh con. Bởi tôi đã có hai đứa, đủ nếp, đủ tẻ. Và chính khi ấy tôi biết mình có thai.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:09

Các phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng
Các phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Để sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, người dân có thể tiến hành định kỳ nội soi đại tràng, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân…

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:02

Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân
Bệnh viện Dã chiến 300 giường tại Sài Gòn sẵn sàng đón bệnh nhân

(Dân trí) - Sáng 10/2, Sở Y tế cùng Bộ Tư lệnh Thành phố đã chính thức đưa Bệnh viện Dã chiến có quy mô 300 giường đi vào hoạt động. Đây là khu cách ly, điều trị đáp ứng mọi tình huống đối với dịch bệnh corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 03:24

3 bệnh nhân đầu tiên tại "ổ dịch" Vĩnh Phúc khoẻ khoắn ngày xuất viện
3 bệnh nhân đầu tiên tại "ổ dịch" Vĩnh Phúc khoẻ khoắn ngày xuất viện

(Dân trí) - Chiều 10/2, 3 công nhân ở Vĩnh Phúc (gồm 2 nam, 1 nữ) được điều trị khỏi bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới gây ra. Cả 3 được xuất viện khoẻ khoắn, không còn mang mầm bệnh trong người.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:48

Trung Quốc: Xem đội quân Drone chống virus corona ngay tại “tâm dịch”
Trung Quốc: Xem đội quân Drone chống virus corona ngay tại “tâm dịch”

(Dân trí) - Cùng theo dõi cách cảnh sát Trung Quốc sử dụng đội quân Drone để giám sát, nhắc nhở các hành vi làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh của từng người dân, trên từng góc phố.

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:21

3 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc được xuất viện
3 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc được xuất viện

(Dân trí) - Chiều 10/2, 3 bệnh nhân nhiễm virus corona tại Vĩnh Phúc sẽ được xuất viện. Cả 3 đều thuộc nhóm 8 người từ Vũ Hán trở về trên cùng một chuyến bay.

Thứ hai, 10/02/2020 - 11:02

Tăng đề kháng đường hô hấp bằng bào tử lợi khuẩn LiveSpo Navax
Tăng đề kháng đường hô hấp bằng bào tử lợi khuẩn LiveSpo Navax

(Dân trí) - Sử dụng bào tử lợi khuẩn là giải pháp mới giúp tăng đề kháng cho đường hô hấp, giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh do virus, vi khuẩn gây nên.

Thứ hai, 10/02/2020 - 10:07

Bệnh viện đầu tiên tại miền Trung thực hiện được xét nghiệm virus corona
Bệnh viện đầu tiên tại miền Trung thực hiện được xét nghiệm virus corona

(Dân trí) - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị đã chính thức thực hiện được xét nghiệm chủng mới của virus corona (nCoV).

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:47

Cứu sống nữ bệnh nhân vỡ tim sau tai nạn giao thông
Cứu sống nữ bệnh nhân vỡ tim sau tai nạn giao thông

(Dân trí) - Tại thời điểm được đưa đến bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, nữ bệnh nhân 30 tuổi (Thanh Hoá) trong tình trạng sốc đa chấn thương, vỡ tim có chèn ép tim cấp do tai nạn giao thông không có người thân đi cùng.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:36

3 cách tự bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh do virus
3 cách tự bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh do virus

(Dân trí) - Ngoài việc đeo khẩu trang và rửa sạch tay, cần chú ý các biện pháp phòng ngừa đúng cách, tăng sức đề kháng, sát khuẩn đường hô hấp... để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:00

5 bệnh ung thư “âm thầm” xuất hiện mà nhiều người không hay
5 bệnh ung thư “âm thầm” xuất hiện mà nhiều người không hay

(Dân trí) - Ung thư dạ dày, gan, phổi, buồng trứng và ung thư xương là 5 loại bệnh ung thư khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:33

Bộ Y tế: Học sinh có thể trở lại trường sau khi tiêu độc, khử trùng lớp học
Bộ Y tế: Học sinh có thể trở lại trường sau khi tiêu độc, khử trùng lớp học

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có công văn trả lời Bộ Giáo dục - Đào tạo về việc học sinh có nên nghỉ học phòng dịch corona. Theo Bộ Y tế, vùng không có dịch học sinh có thể đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp.

Thứ hai, 10/02/2020 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sức khỏe 2 ca nhiễm virus corona tại TPHCM bây giờ ra sao?
Sức khỏe 2 ca nhiễm virus corona tại TPHCM bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Cả 2 người bệnh đều là người ngoại quốc đi tới thành phố trong dịp Tết Nguyên Đán. Sau thời gian điều trị, các bệnh nhân hiện sức khỏe tương đối ổn định.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:14

Hàng trăm người nghi nhiễm virus corona đều âm tính
Hàng trăm người nghi nhiễm virus corona đều âm tính

(Dân trí) - Trong ngày 9/2, Quảng Ninh công bố 81/81 ca xét nghiệm virus corona đều cho kết quả âm tính. Tại Long An, 3 người nghi nhiễm trước đó cũng có kết quả âm tính.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:09

Siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư
Siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Một kỹ thuật mới có thể đưa ra cách tiếp cận mục tiêu để chống lại ung thư: các xung siêu âm cường độ thấp đã được chứng minh là có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư trong khi không để lại các tế bào bình thường.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 02:35

Phẫu thuật thành công lấy khối u nặng 0,5kg trong não bệnh nhân
Phẫu thuật thành công lấy khối u nặng 0,5kg trong não bệnh nhân

(Dân trí) - (Dân trí) – Một bệnh nhân có khối u màng não phức tạp nặng 0,5kg vừa đượcKhoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa phẫu thuật thành công.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 02:03

Những tiến bộ lớn nhất trong điều trị ung thư trong 5 năm qua
Những tiến bộ lớn nhất trong điều trị ung thư trong 5 năm qua

(Dân trí) - Trong 5 năm qua, các nhà khoa học trên thế giới thống kê 6 tiến bộ lớn trong điều trị ung thư. Dưới đây là 3 đột phá đầu tiên.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 01:44

Tiếp tục ghi nhận thêm 1 ca mắc nCoV tại Vĩnh Phúc
Tiếp tục ghi nhận thêm 1 ca mắc nCoV tại Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Ngày 9/2, Bộ Y tế thông báo thêm một trường hợp nữa nhiễm virus corona mới. Nữ bệnh nhân 55 tuổi, ở huyện Bình xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là hàng xóm của ca dương tính trước đó.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 12:16

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung

Với hầu hết bệnh nhân ung thư cổ tử cung, những cơn đau dữ dội hay cảm giác khác thường không phải là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Ở giai đoạn đầu của căn bệnh này, hầu như không có triệu chứng.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 11:28

Nghiên cứu mới nhất: Dấu hiệu ung thư có thể xuất hiện hàng chục năm trước khi bị phát hiện
Nghiên cứu mới nhất: Dấu hiệu ung thư có thể xuất hiện hàng chục năm trước khi bị phát hiện

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, dấu hiệu ung thư có thể xuất hiện hàng thập kỷ trước khi bệnh được chẩn đoán.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:23

Tỏi, nước ấm có giúp bạn ngăn ngừa virus corona?
Tỏi, nước ấm có giúp bạn ngăn ngừa virus corona?

(Dân trí) - Theo Bộ Y tế, 4 thắc mắc rất phổ biến của người dân, đó là tỏi, nước ấm, nhỏ nước muối, súc họng thường xuyên có giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus corona?

Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:15

Bộ Y tế: Virus corona không truyền qua “bụi khí”
Bộ Y tế: Virus corona không truyền qua “bụi khí”

(Dân trí) - Bộ Y tế khẳng định, đến thời điểm hiện tại, khuyến cáo của Tổ chức Y tế WHO cho thấy chỉ có 3 đường lây cơ bản của virus corona.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:59

Súp lơ phòng tránh ung thư dạ dày
Súp lơ phòng tránh ung thư dạ dày

Súp lơ là một thực phẩm lý tưởng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhu động mạnh mẽ hơn chống lại các bệnh do sự ứ trệ đường tiêu hóa gây ra.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:49

Ung thư đại trực tràng có do di truyền?
Ung thư đại trực tràng có do di truyền?

(Dân trí) - Khoảng 5% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có yếu tố di truyền về gene. Mỗi năm tại Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội)điều trị 2-3 gia đình có nhiều người cùng mắc ung thư đại trực tràng.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:23