1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Năm 26/03/2020 - 13:12

Tư tưởng không tốt là "thủ phạm" gây ung thư số 1

Chia sẻ
Dưới đây là kinh nghiệm vượt qua ung thư của 3 vị bác sĩ đã từng bị ung thư chia sẻ với mọi người, giúp mọi người biết cách phòng tránh bệnh.
>>5 triệu chứng ung thư phổi nhiều người không hề hay biết >>Các dấu hiệu của ung thư phổi khi thở >>Muốn ung thư phổi “tránh xa” cần năng ăn những loại rau-củ-quả này

Bác sĩ có thể điều trị bệnh và cứu người, nhưng bác sĩ cũng giống như người bình thường, họ cũng bị bệnh. Dưới đây là kinh nghiệm vượt qua ung thư của 3 vị bác sĩ đã từng bị ung thư chia sẻ với mọi người, giúp mọi người biết cách phòng tránh bệnh.

1. Bác sĩ bị ung thư phổi: Đừng căng thẳng và mệt mỏi trong thời gian dài

Bác sĩ Từ Lâm Hữu, Phó Khoa phẫu thuật lồng ngực tại Bệnh viện nhân dân thành phố Hoàng Sơn. Năm 2011, bác sĩ Từ bị chẩn đoán "mắc ung thư phổi di căn lên não", khi đó bác sĩ được phán đoán "khó sống qua 100 ngày". Tuy nhiên đến nay ông sống vẫn rất khỏe mạnh. Sau đó, bác sĩ Từ đã chia sẻ hành trình chữa bệnh của mình trên chương trình "Health talk".

Tư tưởng không tốt là thủ phạm gây ung thư số 1  - 1

Năm 2011, bác sĩ Từ bị chẩn đoán "mắc ung thư phổi di căn lên não", khi đó bác sĩ được phán đoán "khó sống qua 100 ngày".

Khám cho bệnh nhân ung thư phổi hơn 20 năm, thực hiện vô số các ca phẫu thuật ung thư phổi. Vạn lần không thể ngờ rằng, bản thân mình cũng có ngày mắc bệnh ung thư phổi. Sau khi chẩn đoán được vài ngày, tôi không ngừng đặt ra câu hỏi: "Là một bác sĩ chữa ung thư phổi, tại sao tôi cũng mắc bệnh này". Mặc dù tôi có hút thuốc, có uống rượu nhưng rất ít, mà bệnh ung thư biểu mô phổi tế bào không nhỏ của tôi không có liên quan trực tiếp đến hút thuốc và uống rượu. Thành phố Hoàng Sơn nơi tôi sống nằm ở khu vực miền núi phía nam An Huy. Không khí trong lành và không có ô nhiễm nghiêm trọng...

Trong khi suy nghĩ, tôi nhớ lại 10 tháng trước khi bị bệnh, tôi đã trải qua 26 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ trong vòng 1 tháng, trong đó có 3 trường hợp xuất hiện biến chứng nghiêm trọng. Tôi mỗi ngày đều phải đến trước giờ đi làm, về nhà sau 12 giờ đêm, bụng đói, nhưng cũng không muốn ăn, ăn đơn giản vài miếng rồi ngủ gật. Sau khi tắm rửa, tôi nằm trên giường và không thể ngủ được. Tình trạng này kéo dài gần một tháng.

Lời khuyên:

- Thời gian dài không được căng thẳng mệt mỏi: Sau khi suy nghĩ, tôi cho rằng lý do chính khiến tôi bị ung thư phổi là vì áp lực công việc quá lớn và mệt mỏi trong thời gian dài, ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và nghỉ ngơi.

Tư tưởng không tốt là thủ phạm gây ung thư số 1  - 2

Áp lực công việc quá lớn và mệt mỏi trong thời gian dài, ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và nghỉ ngơi có thể gây bệnh ung thư.

- Không hút thuốc và uống rượu và ăn tối ít hơn

Trước khi tôi bị ốm, tôi hút thuốc, uống rượu, ăn đêm. Sau khi bị bệnh, tôi nhanh chóng bỏ thuốc lá, bình thường ăn nhiều rau và ngô. Tôi hiếm khi ăn đêm, cũng không ăn bên ngoài, thời gian lớn tôi ngồi yên tĩnh đọc sách y tế, rảnh thì đi bộ cùng vợ và con gái.

2. Bác sĩ bị ung thư hạch: Thời gian dài phiền muộn, buồn bực thực sự sẽ bị ung thư

Bác sĩ Dương Dục Chính, chuyên gia điều trị bệnh ung thư phụ khoa, bác sĩ sản khoa nổi tiếng, Viện trưởng Bệnh viện tưởng niệm MacKay Đài Loan.

Dương Dục Chính kể câu chuyện của mình: Đầu năm 2012, ngay sau khi tôi đảm nhiệm vị trí trưởng Bệnh viện chưa đầy 3 tháng, tôi phát hiện lợi có cảm giác tê bất thường, ăn, đánh răng hoặc dùng tay tiếp xúc vào đều có cảm giác không nhạy bén, không thật.

Tư tưởng không tốt là thủ phạm gây ung thư số 1  - 3

Một tháng sau, phát triển thành đau dây thần kinh sinh ba, má bên phải bị co giật và nguồn đau rõ ràng là ở điểm thoát dây thần kinh sinh ba dưới mí mắt. Đầu tiên tôi yêu cầu nha sĩ giúp chẩn đoán, nhưng vì vấn đề không nằm ở miệng, nha sĩ đề nghị tôi đi khám bác sĩ tai mũi họng. Lần thứ hai, sau khi tôi chuyển đến khoa Tai mũi họng, tôi đã đánh giá sơ bộ rằng đó là chứng đau dây thần kinh sinh ba. Nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm virus, vì vậy trước tiên tôi đã kê đơn thuốc giảm đau cho tôi và sau đó quan sát thêm.

Khoảng 1 tháng sau nữa, có một ngày khi tham gia bữa tiệc, tôi cảm thấy khó chịu, vì sau tai tôi đột nhiên phát hiện khối cục phình to như quả trứng chim cút. Đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm. Sau đó, tôi đã sắp xếp đi kiểm tra chi tiết. Kết quả là có một khối u trong xoang cạnh mũi 5 - 6 cm, nó gây ra chứng đau dây thần kinh sinh ba. Báo cáo sinh thiết xuất hiện vào ngày hôm sau, chứng minh rằng tôi bị ung thư hạch (u lympho tế bào B).

Lời khuyên:

- Trầm cảm lâu dài sẽ bị ung thư

Trong những ngày bị bệnh tôi đã hồi tưởng lại những "chấn thương" về tư tưởng trong những năm trước khi bị bệnh đã khiến tôi vô cùng chán nản, đó là thủ phạm gây nên căn bệnh của tôi. Các nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng buồn phiền, lo âu ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

- Kiên trì tập luyện

Tập thể dục không chỉ để tăng cường sự trao đổi chất và sức mạnh thể chất của bạn, mà còn để làm mới bản thân mỗi ngày. Ra ngoài tập thể dục với tâm trạng tốt, cũng đem lại niềm vui cho những người xung quanh.

Tư tưởng không tốt là thủ phạm gây ung thư số 1  - 4

Tập thể dục không chỉ để tăng cường sự trao đổi chất và sức mạnh thể chất của bạn, mà còn để làm mới bản thân mỗi ngày.

3. Bác sĩ bị ung thư vú: Không làm việc quá sức, có bệnh hãy tin tưởng bác sĩ

Bác sĩ khỏi ung thư sau khi bị ung thư vú khuyên: hãy luôn tự kiểm tra vú! Vào tháng 6 năm 2016, một phóng viên của Thời báo Sức khỏe đã phỏng vấn Trương Linh, một bác sĩ ung thư bị ung thư vú vài năm trước và hiện đã trở lại vị trí của bác sĩ.

Một ngày cách đây vài năm, cô cảm thấy một khối u nhỏ ở vú, sau khi kiểm tra chẩn đoán, rất nhanh cô làm phẫu thuật. Ca phẫu thuật thuận lợi, nhưng kết kết quả là một tin xấu, mặc dù nó là khối u nhỏ, nhưng là khối u ác tính, và đã ở giai đoạn thứ 2, tiếp theo phải làm hóa trị và xạ trị.

Lời khuyên:

- Kiên trì tự kiểm tra vú: Ung thư vú của tôi đã phát hiện do tự kiểm tra. Do đó, chị em phụ nữ nên tự kiểm tra vú hàng ngày, nếu phát hiện khối u nhỏ cần phải đi khám, chẩn đoán sớm sẽ được điều trị sớm và khả năng hồi phục cao.

Tư tưởng không tốt là thủ phạm gây ung thư số 1  - 5

Bác sĩ khỏi ung thư sau khi bị ung thư vú khuyên: hãy luôn tự kiểm tra vú!

- Không làm việc quá sức: Thời trẻ tôi làm việc cả ngày lẫn đêm để cứu bệnh nhân, dẫn đến cơ thể kiệt sức và thời gian nghỉ ngơi không nhiều. Có thể khi lớn tuổi hơn, tôi dần nhận thấy sức khỏe của mình suy yếu trầm trọng. Hơn 30 tuổi tôi bắt đầu mất ngủ, ngủ không ngon, chỉ cần bước chân nhẹ đến gần của cũng khiến tôi tỉnh giấc. Do đó nói rằng: Khi bạn thức dậy và cảm thấy mệt mỏi, tức là bạn đã làm việc quá sức.

- Có bệnh hãy tin tưởng bác sĩ: Bác sĩ Trương Linh nói rằng toàn bộ quá trình điều trị của cô không khác gì so với bệnh nhân ung thư thông thường. Cô nói thẳng thắn: "Tôi chưa bao giờ nghi ngờ mọi quyết định mà bác sĩ đưa ra cho tôi." Vì điều này, từ khi phát hiện ra khối u cho đến khi hoàn thành điều trị, Trương Linh đã trở lại làm việc và toàn bộ quá trình chỉ mất khoảng một năm.

Theo Gia đình và xã hội

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Israel chữa ung thư bằng cách "làm sạch" phổi
Israel chữa ung thư bằng cách "làm sạch" phổi

Bệnh viện Beilinson ở Israel đã thành công khi đưa phổi của một bệnh nhân ung thư ra khỏi cơ thể, làm sạch các khối u và nối lại phổi cho cơ thể của bệnh nhân này.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 01:18

Sụt 7kg vì khối u sinh ung thư khổng lồ ở tá tràng
Sụt 7kg vì khối u sinh ung thư khổng lồ ở tá tràng

(Dân trí) - Sau 6 tháng ăn uống kém, nam bệnh nhân bị sụt 7kg phải nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều. Các bác sĩ đã phẫu thuật bóc khối u ác tính ở tá tràng nặng khoảng 4kg.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 10:37

Khám phá cách trồng và thu hoạch loại tảo trị ung thư dưới đáy biển của người Nhật
Khám phá cách trồng và thu hoạch loại tảo trị ung thư dưới đáy biển của người Nhật

Có một loại tảo biển chỉ sống được ở vùng đảo Okinawa (Nhật Bản) và được mệnh danh là “siêu thực phẩm” khi được chiết xuất thành hợp chất fucodian – giải pháp hỗ trợ bệnh nhân ung thư.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:30

Những thực phẩm bệnh nhân ung thư nên và không nên ăn
Những thực phẩm bệnh nhân ung thư nên và không nên ăn

(Dân trí) - Bệnh nhân ung thư nên ăn cá 3-4 lần/tuần, ăn các loại rau như giá đỗ, cà rốt, cà chua, rau ngót…, lựa chọn dầu thực vật hoặc mỡ cá.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:17

Khắc phục tác dụng phụ khi truyền hóa chất
Khắc phục tác dụng phụ khi truyền hóa chất

Để giảm các tác dụng phụ của hóa chất, bệnh nhân cần theo dõi và báo cho bác sĩ, xử lý ý tế và chế độ ăn, phương pháp phòng ngừa sẽ giúp ngăn ngừa và giảm tác hại của hóa chất.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 01:40

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư ở Nhật Bản tăng rõ rệt
Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư ở Nhật Bản tăng rõ rệt

Tại Nhật bản, tỷ lệ sống được 10 năm của các bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư trong giai đoạn từ năm 2003 - 2006 đã tăng lên mức 57,2%.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 01:16

Cảnh báo 3 loại thịt ngon nhưng tuyệt đối không ăn nhiều phòng ung thư ruột
Cảnh báo 3 loại thịt ngon nhưng tuyệt đối không ăn nhiều phòng ung thư ruột

Các chuyên gia cho biết, ung thư ruột xếp thứ 2 trong số các căn bệnh dễ mắc liên quan tới tiêu hóa.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:30

Hy vọng mới trong việc sử dụng máu cuống rốn để điều trị ung thư
Hy vọng mới trong việc sử dụng máu cuống rốn để điều trị ung thư

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa phát triển một phương pháp mới để khiến các tế bào gốc máu cuống rốn trở nên dễ cấy ghép hơn, từ đó cải thiện hiệu quả điều trị ung thư máu ở cả trẻ em lẫn người lớn.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:32

Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con
Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con

Chị Lan nghĩ chắc ở tuần thai cuối, em bé đè vào dây thần kinh khiến chân mình đau nhức, hôm sau đến viện xét nghiệm mới biết mắc ung thư máu.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:22

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần ghi nhớ gấp
Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần ghi nhớ gấp

(Dân trí) - Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày là một trong những điều được quan tâm hàng đầu đối với bệnh nhân

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:50

Hai loại ung thư phụ nữ thường gặp
Hai loại ung thư phụ nữ thường gặp

Đối với phụ nữ thì ung thư vú và buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và có xu hướng trẻ hóa xuống nhóm 30-34 tuổi.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:04

Làm sao để phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả?
Làm sao để phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả?

(Dân trí) - Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh nguy hiểm mà chị em phụ nữ thường mắc phải, nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM

Tâm thư của bác sĩ phải lựa chọn giữa con trai và cuộc chiến chống dịch
Tâm thư của bác sĩ phải lựa chọn giữa con trai và cuộc chiến chống dịch

(Dân trí) - Vị bác sĩ người Anh đã phải đưa ra một quyết định khó khăn giữa trách nhiệm của một bác sĩ và nghĩa vụ của một người cha.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:26

Tế bào ung thư "mượn" thành phần của tế bào thường để khó bị tiêu diệt hơn
Tế bào ung thư "mượn" thành phần của tế bào thường để khó bị tiêu diệt hơn

(Dân trí) - Tế bào ung thư đã trao đổi thành phần với tế bào khỏe mạnh, để trở nên đa dạng về kích thước và hình dáng, khiến chúng khó bị tiêu diệt bởi hóa trị liệu hơn.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:02

Có những triệu chứng này khi ngủ, cảnh báo phổi tổn thương có thể dẫn tới ung thư
Có những triệu chứng này khi ngủ, cảnh báo phổi tổn thương có thể dẫn tới ung thư

Những triệu chứng của ung thư phổi không rõ ràng, vì thế nhiều người vô tình chủ quan bỏ qua, dẫn tới việc chữa trị bị chậm trễ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:25

Danh sách chất gây ung thư được WHO công nhận, có thực phẩm không ít người thường ăn
Danh sách chất gây ung thư được WHO công nhận, có thực phẩm không ít người thường ăn

Tháng 8/2019, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) - một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê danh sách những chất gây ung thư trong đó bao gồm cả những thứ mà không ít người thường dùng.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:47

Dinh dưỡng sau điều trị ung thư
Dinh dưỡng sau điều trị ung thư

Nghiên cứu chỉ ra cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư tái phát là:Dinh dưỡng hợp lý đi kèm với kiểm soát cân nặng và tập thể dục.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:37

Trên 12.500 ca mắc ung thư vú mới mỗi năm tại Việt Nam
Trên 12.500 ca mắc ung thư vú mới mỗi năm tại Việt Nam

Tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới nước ta đã tăng trong thời gian qua, số trường hợp mắc mới hàng năm lên đến trên 12.500 ca, chiếm trên 20% số ca ung thư ở phụ nữ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 04:49

Những thực phẩm bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng
Những thực phẩm bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng

(Dân trí) - Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng với người ung thư dạ dày. Một số thực phẩm có thể làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn vì vậy bạn cần tránh tuyệt đối.

Thứ tư, 25/03/2020 - 03:45

Israel phát triển phương pháp mới chữa trị ung thư
Israel phát triển phương pháp mới chữa trị ung thư

Các bác sỹ phẫu thuật cho biết đây là một bước đi đột phá bằng phương pháp "làm sạch" các khối u từ các cơ quan trong cơ thể ở giai đoạn đầu.

Thứ tư, 25/03/2020 - 02:21

Bệnh nhân xạ trị ung thư dễ bị sút cân
Bệnh nhân xạ trị ung thư dễ bị sút cân

(Dân trí) - Người bệnh ung thư được xạ trị trước và trong thời gian điều trị cần được cung cấp đầy đủ năng lượng. Protein khuyến nghị đối với người bệnh là 1,2g-2g/kg cân nặng/ngày.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:31

Tưởng sùi mào gà ở miệng, vào viện phát hiện mắc ung thư hiếm gặp
Tưởng sùi mào gà ở miệng, vào viện phát hiện mắc ung thư hiếm gặp

Thấy đau họng, nuốt vướng, người đàn ông 53 tuổi ở Hà Nội đi khám tại một cơ sở y tế được chẩn đoán mắc sùi mào gà họng và được điều trị thời gian dài nhưng không đỡ.

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:27

Bất ngờ với công dụng chống ung thư của rau thì là, mùi tây
Bất ngờ với công dụng chống ung thư của rau thì là, mùi tây

(Dân trí) - Theo nghiên cứu, rau thì là và mùi tây không chỉ giúp các món ăn thêm vị mà còn có thể giúp chống ung thư

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:28

Kịp thời phát hiện bệnh ung thư nhờ kỹ thuật sinh thiết mới
Kịp thời phát hiện bệnh ung thư nhờ kỹ thuật sinh thiết mới

Thấy tiểu khó, người đàn ông đến Bệnh viện Bình Dân TPHCM thăm khám. Tại đây bằng một kỹ thuật sinh thiết mới, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:20

Chuyên gia đồng hành
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Vui lòng nhập Họ và Tên
Số điện thoại không hợp lệ
Vui lòng nhập nội dung câu hỏi

Chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ với anh/chị ngay trong vòng 24h.

Anh/chị vui lòng chú ý điện thoại và nghe số máy lạ nhé!

Có lỗi xảy ra

Vui lòng thử lại sau.

Nhiều người quan tâm
DANH MỤC BỆNH HỌC