Truy tìm nguyên nhân gây stress ở từng nhóm tuổi

Dân trí Số người phải chịu đựng các dạng rối nhiễu tâm lý khác nhau đang nhiều hơn bao giờ hết. Những người làm công phải vùng vẫy dưới áp lực phải đáp ứng công việc 24/24. Thanh thiếu niên bị soi mói qua các trang mạng xã hội. Và dân số già đi đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều người cao tuổi phải vật lộn để kiếm tiền và để nhận được sự chăm sóc có chất lượng.

Trên thực tế, thậm chí các giáo viên tiểu học cũng báo cáo về sự gia tăng số trẻ nhỏ mắc các dấu hiệu lo âu.

Nhưng cho dù bạn là người lớn hay trẻ em, việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra những rối nhiễu tâm lý này là rất phức tạp - và do đó điều trị là rất khó khăn.

TS. Meg Arroll, một chuyên gia tâm lý chuyên về sức khoẻ, sẽ đề cập đến những yếu tố gây stress thường gặp nhất hiện nay, và chúng khác nhau như thế nào đối với từng nhóm tuổi.

Truy tìm nguyên nhân gây stress ở từng nhóm tuổi - 1

Trẻ em

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần không phân biệt độ tuổi.

Trong khi 2% trẻ em có thể được xác định trên lâm sàng là bị trầm cảm thì nhiều bệnh khác lại không được để ý tới.

Nghiên cứu của NASUWT, nghiệp đoàn giáo viên lớn nhất ở Anh gần đây thấy rằng 98% giáo viên được khảo sát cho biết đã từng tiếp xúc với những trẻ gặp vấn đề về sức khoẻ tâm thần, một số trong đó chỉ mới bốn tuổi.

Nguyên nhân của những trục trặc tâm lý ở trẻ nhỏ cũng đa dạng như ở người lớn (gia đình, nhà trường, bạn bè, tiền sử gia đình v.v...)

Nhưng những khó khăn về tâm lý có thể khó được xác định hơn ở trẻ, vì lo âu có thể được lý giải đơn giản là tính nhút nhát trẻ con và sẽ hết khi lớn lên.

Tuy nhiên, lo âu khi còn nhỏ (4-5 tuổi) là một dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị trầm cảm trong tương lai.

Vì vậy, nếu con bạn tránh tham gia vào các hoạt động tập thể như liên hoan sinh nhật bạn bè, khó phát biểu và trả lời các câu hỏi ở trường hoặc tâm sự với bạn rằng con không cảm thấy thoải mái như những đứa trẻ khác, thì có thể bé đang phải đối mặt với rối loạn lo âu xã hội.

Can thiệp sớm là chìa khóa đối với những trẻ có vấn đề về sức khoẻ tâm thần.

Thiết lập và duy trì nề nếp sinh hoạt hàng ngày, tập thể dục và tâm sự cởi mở về những lo lắng trong gia đình cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về sức khoẻ tâm thần ở trẻ nhỏ.

Tuổi thiếu niên

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần thường có xu hướng gia tăng ở tuổi vị thành niên và có thể dẫn đến gây rối loạn ăn uống, tự gây hại và bạo lực.

Sự nổi loạn của tuổi dậy thì, áp lực học hành và thi cử cũng như sự tấn công liên tục của mạng xã hội đều có thể góp phần dẫn đến lo âu và trầm cảm ở thanh thiếu niên.

Đến năm 18 tuổi, 1/5 số trẻ vị thành niên sẽ từng trải qua một đợt trầm cảm. Rất khó nhận biết những hành vi nào là sự phát triển tâm lý bình thường trong giai đoạn này và những hành vi nào là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Những rắc rối ở trường học, không thấy hứng thú khi làm những điều mình từng ưa thích và đổ lỗi cho chính mình về mọi sai sót là dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Nếu con bạn cư xử khác hẳn với tính cách của con, thì hãy tin tưởng vào bản năng của mình và đừng vội cho rằng chỉ là sự buồn bã bình thường.

Tuổi 20

Ngày nay những người trẻ phải nhận không ít tiếng xấu. Không chỉ bị những người nhiều tuổi hơn chê trách là thiếu thân thiện, thiếu kỷ luật và đạo đức làm việc, mà những người ở độ tuổi 20 còn phải đối mặt với những khó khăn khi trưởng thành trong một nền kinh tế ngày càng bất ổn.

Tỷ lệ rối loạn tâm lý ở cuổi tuổi thiếu niên và đầu tuổi trưởng thành cao hơn so với bất cứ giai đoạn nào khác trong đời.

Nhưng đây cũng là lúc mọi người gặp nhiều khó khăn nhất trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ.

Lý do là vì những người trẻ thường muốn tự lực cánh sinh, diễn giải sai các dấu hiệu của sức khoẻ tâm thần kèm và có thể cảm thấy xấu hổ về điều đó.

Truy tìm nguyên nhân gây stress ở từng nhóm tuổi - 2

Tuổi 30

Việc cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình có thể khiến tuổi 30 của bạn trở nên rất khó khăn.

Con cái còn nhỏ, những khoản vay nợ lớn, cha già mẹ yếu, và mong muốn giữ ổn định mọi thứ có thể dẫn đến lo âu, cảm giác choáng ngợp và trầm cảm.

Sự căng thẳng và kiệt sức ở tuổi 30 có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày, vì vậy việc tìm ra các chiến lược giúp đương đầu với những điều này là hết sức quan trọng.

Một khi đã biết cách, thiền có thể giúp trấn tĩnh tâm trí và kiểm soát cảm xúc ngay cả khi phải đương đầu với nhiều thử thách trong cuộc sống.

Tuổi 40

Đối với phụ nữ, những thay đổi về nội tiết và cơ thể tại thời điểm này cũng có thể góp phần gây ra những nỗi lo âu mới.

Cần phân biệt cảm giác buồn bã và lo lắng có phải là do sự thay đổi nội tiết hay không vì giai đoạn tiền mãn kinh thường bắt đầu trong thời điểm này

Giai đoạn chuyển tiếp sang thời kỳ mãn kinh có thể kéo dài từ 2 đến 10 năm. Kinh nguyệt không đều, rối loạn giấc ngủ, giảm ham muốn, các vấn đề về bàng quang và tâm trạng thất thường đều có thể là dấu hiệu của suy giảm estrogen.

Do đó, nếu bạn có tất cả hoặc một số các triệu chứng cùng với lo âu và chán nản thì hãy đến gặp bác sĩ.

Nam giới hay tự sát hơn vào đầu độ tuổi 40.

Những lo lắng về tiền bạc, ly hôn, mất việc hoặc thậm chí không có lý do rõ ràng đều có thể gợi nên ý tưởng tự sát. Nhận được sự giúp đõ và hỗ trợ là rất quan trọng đối với nam giới, những người thường ngại nói về các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Truy tìm nguyên nhân gây stress ở từng nhóm tuổi - 3

Tuổi 50

Văn hoá và xã hội nơi chúng ta sống có thể ảnh hưởng đến cách nhìn của chúng ta về tuổi tác và sự lão hoá.

Trong khi các nền văn hoá truyền thống tôn trọng và đánh giá cao tuổi tác và kinh nghiệm, thì trong xã hội hiện đại tuổi già có thể bị coi là dấu chấm hết của cuộc sống có ích.

Điều này tất nhiên là không đúng. Để khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của những định kiến về tuổi tác, hãy tìm kiếm những thông điệp tích cực.

Các vấn đề về sức khoẻ tâm lý có thể khiến chúng ta ngập trong nỗi buồn, vì vậy đừng thờ ơ với sức khoẻ thể chất của mình khi già đi.

Tập thể dục có thể làm giảm trầm cảm và lo âu ở mọi lứa tuổi, song nó đặc biệt quan trọng ở tuổi trung niên vì nó giúp chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Tuổi 60

Thiếu vitamin D có liên quan với trầm cảm và tâm trạng chán nản.

Thiếu Vitamin D là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi, tới mức những người trên 65 tuổi được khuyến cáo nên bổ sung 10 mcg vitamin D mỗi ngày.

Cơ thể chúng ta sản sinh vitamin D dược tác động của ánh nắng chiếu trực tiếp.

Tuy nhiên, vào mùa đông không có nhiều ánh sáng mặt trời nên từ tháng 10 đến đầu tháng 3, hãy ăn các loại thực phẩm như cá có dầu, trứng và ngũ cốc bổ sung vitamin D.

Tuổi 70

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng sự cách ly về mặt xã hội cũng gây tổn hại cho sức khoẻ ngang với hút thuốc lá.

Lý do là việc ở một mình và thiếu các kết nối xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý của cơ thể thông qua phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy”.

Những người sống tách biệt không chỉ có nguy cơ đột quỵ và bệnh tim cao hơn, mà còn có thể dẫn đến các hành vi không lành mạnh như uống nhiều rượu và ăn quá nhiều, khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Sự cô đơn cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm ở người cao tuổi.

Xem TV, nghe đài hoặc dành thời gian trên máy tính cũng không tạo được cảm giác kết nối với người khác.

Nếu bạn cảm thấy cô đơn, hãy tham gia các hoạt động tập thể như hoạt động sở thích, công việc tình nguyện, thăm viện bảo tàng, phòng trưng bày và thể thao cho người lớn tuổi.

Nếu bạn biết ai đó đang sống tách biệt với mọi người, hãy nhấc điện thoại lên – báo cáo của Age UK cho biết có khoảng 200.000 người lớn tuổi không có cuộc trò chuyện nào với bạn bè hoặc gia đình trong một tháng.

Thậm chí một cuộc gọi ngắn cũng sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ tâm thần của họ.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Tàn tạ dung nhan vì làm đẹp thiếu hiểu biết
Tàn tạ dung nhan vì làm đẹp thiếu hiểu biết

Chưa tìm hiểu kỹ xem chất gì, cơ sở thẩm mỹ được phép thực hiện thủ thuật hay không, nhiều chị em phụ nữ vẫn chi mạnh tay để những cơ sở làm đẹp tiêm vào cơ thể silicon, chất làm đầy, làm trắng… mong cải thiện nhan sắc. Đẹp đâu chẳng thấy, nhiều người phải “ngậm đắng nuốt cay” đến bệnh viện giải quyết hậu quả.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:34

Cụ bà bị đột tử giữa trời nắng nóng đỉnh điểm
Cụ bà bị đột tử giữa trời nắng nóng đỉnh điểm

(Dân trí) - Theo nhiều người dân chứng kiến, cụ bà 70 tuổi đi xe máy theo hướng Xã Đàn ra Ô Chợ Dừa, bỗng nhiên có biểu hiện chóng mặt, vội dừng lại bên đường rồi gục xuống. Người dân xung quanh đã nhanh chóng sơ cứu, cấp cứu trong lúc chờ 115 nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Thứ hai, 05/06/2017 - 12:32

Để không phải lọc máu khi thận đã "yếu"
Để không phải lọc máu khi thận đã "yếu"

(Dân trí) - Thận đảm nhiệm một công việc quan trọng là lọc máu, loại bỏ các chất cặn bã và dịch thừa, và đào thải chúng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Khi hoạt động của thận gặp trục trặc, các chất cặn bã tích tụ trong máu có thể đe dọa tính mạng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 10:23

Các bệnh dễ nhiễm khi vui chơi nơi công cộng
Các bệnh dễ nhiễm khi vui chơi nơi công cộng

Môi trường công cộng là nơi chúng ta dễ bị lây nhiễm các dịch bệnh. Nếu bạn muốn con mình luôn khỏe mạnh, hãy tìm cách phòng ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn và dạy trẻ những kĩ năng để thực hiện những điều ấy.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:30

3 đồ uống chỉ làm bạn thêm mệt trong ngày nóng
3 đồ uống chỉ làm bạn thêm mệt trong ngày nóng

(Dân trí) - Nóng, mồ hôi khiến bạn muốn uống bất cứ thứ gì có thể giải khát. Nhưng hóa ra, có những đồ uống khiến tình trạng mất nước của bạn thêm trầm trọng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:10

“Xóa” mù nhờ cấy răng vào mắt
“Xóa” mù nhờ cấy răng vào mắt

(Dân trí) - “Chúng tôi cấy vào trong mắt một mảnh răng để chống đỡ một thấu kính bằng Plexiglas”, theo giáo sư Louis Hoffart, người chịu trách nhiệm khoa mắt tại bệnh viện Timone, Marseille, Cộng hòa Pháp, cho biết.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:18

Những thực phẩm là “kẻ thù không đội trời chung” của tế bào ung thư
Những thực phẩm là “kẻ thù không đội trời chung” của tế bào ung thư

(Dân trí) - Những thực phẩm này giúp giảm thiểu, ngăn chặn và giết chết tế bào ung thư rất tốt nhưng chúng ta lại không để ý, những thực phẩm này cũng được các chuyên gia Mỹ khuyên dùng nhiều trong cuộc sống thường ngày.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:32

Vì sao rối loạn cương dương ngày càng gia tăng ở nam giới?
Vì sao rối loạn cương dương ngày càng gia tăng ở nam giới?

Một khảo sát năm 2017 tại Bệnh viện Nam học & Hiếm muộn Hà Nội cho thấy có trên 50% nam giới bị rối loạn cương dương ở độ tuổi từ 40 – 70.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:06

Ứng phó với sự cố “tuột xích giữa đường”
Ứng phó với sự cố “tuột xích giữa đường”

Có 2 phiền muộn mà nam giới thường phải đối diện trong cuộc sống phòng the là “chưa đến chợ đã hết tiền” và có vấn đề về “bơm hơi cho ruột xe” từ nhẹ đến nặng (chỉ sự cố về cương dương).

Chủ nhật, 04/06/2017 - 10:11

4 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc trong nắng nóng kỉ lục
4 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc trong nắng nóng kỉ lục

(Dân trí) - Trẻ em vốn rất hiếu động. Ngay cả khi thời tiết như chảo lửa, trẻ có thể chơi đùa, không ý thức được mối nguy từ hiểm họa nắng nóng. BS Trần Thu Thủy (BV Nhi Trung ương) cảnh báo và đưa ra hướng xử trí với 4 bệnh trẻ dễ mắc phải trong ngày nóng.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 06:39

Tử vong do đi bơi sau khi xăm mình
Tử vong do đi bơi sau khi xăm mình

Một người đàn ông sống tại Mỹ đã tử vong do đi bơi chỉ 5 ngày sau khi xăm hình vào chân.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 04:01

Video: Dép tông gây hại cho chân đến mức nào?
Video: Dép tông gây hại cho chân đến mức nào?

(Dân trí) - Mùa hè, những đôi dép tông nhẹ, thoáng luôn có sức cám dỗ đặc biệt. Tuy nhiên, chúng thực sự gây hại cho chân của bạn bởi chúng quá phẳng và lại siêu mỏng.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 02:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Cẩn trọng khi dùng nước muối sinh lý
Cẩn trọng khi dùng nước muối sinh lý

Dù là thuốc dùng ngoài nhưng thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai, dung dịch rửa vết thương NaCl 0,9% phải được sử dụng thận trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 08:26

Bệnh nhân chạy thận thứ 8 tử vong tại Hòa Bình
Bệnh nhân chạy thận thứ 8 tử vong tại Hòa Bình

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, bệnh nhân thứ 18 không thể chuyển viện lên Hà Nội do tình trạng quá nặng đã tử vong vào 3h sáng nay (4/5) sau nhiều nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:14

Nghiên cứu chứng minh 2 cách phòng ngừa tái phát ung thư đại tràng hiệu quả
Nghiên cứu chứng minh 2 cách phòng ngừa tái phát ung thư đại tràng hiệu quả

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nhất trên bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3 sẽ mang lại cơ hội sống khỏe cho người bệnh.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 06:36

​Những mẹo chống nóng siêu hiệu quả
​Những mẹo chống nóng siêu hiệu quả

(Dân trí) - Khi nhiệt độ tăng cao, nghỉ mát là một lựa chọn được nhiều người lựa chọn. Nhưng những ngày còn lại thì sao?

Chủ nhật, 04/06/2017 - 12:16

Thứ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về vụ tai biến sau nâng ngực ở Hà Nội
Thứ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về vụ tai biến sau nâng ngực ở Hà Nội

(Dân trí) - Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối 3/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết đang giao Sở Y tế Hà Nội làm rõ việc tố tai biến sau nâng ngực xảy ra tại Bệnh viện Chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ Kim Cương.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:11

28 du khách người Myanmar nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
28 du khách người Myanmar nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Chiều ngày 3/6, ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó giám đốc BVĐK tỉnh Lâm Đồng, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận 28 bệnh nhân người Myanmar trong tình trạng chóng mặt, đau bụng, nôn ói...

Thứ bảy, 03/06/2017 - 06:04

Video: Mỡ bụng đáng sợ tới mức nào?
Video: Mỡ bụng đáng sợ tới mức nào?

(Dân trí) - Không chỉ làm mất đi vẻ thon thả, thanh xuân cho cả 2 giới, mỡ bụng còn là thủ phạm gây ra nhiều bệnh tật đáng sợ. Video sau sẽ giải thích chi tiết cơ chế gây bệnh do mỡ bụng gây ra.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 01:35

Nắng nóng kỷ lục, coi chừng sốc nhiệt, tổn thương não
Nắng nóng kỷ lục, coi chừng sốc nhiệt, tổn thương não

Nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Số liệu quan trắc lúc 13h ngày 2/6, khu vực quận Hà Đông, Hà Nội lên tới 40,3 độ C; Pháo đài Láng 39,5 độ C; huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn 39,5 độ C; Hoà Bình 39,3 độ C…

Thứ bảy, 03/06/2017 - 12:04

Đắp thuốc nam, hàng trăm ấu trùng ký sinh trên vết thương
Đắp thuốc nam, hàng trăm ấu trùng ký sinh trên vết thương

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, các bác sĩ của BV này vừa thực hiện phẫu thuật làm sạch ổ áp xe nhiễm trùng cánh tay cho bệnh nhân Lý Phúc K, 51 tuổi, trú tại Minh Khương, Hàm Yên, Tuyên Quang.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 10:17

Hóa chất trong dầu gội, rượu và khói xe gây ung thư như thế nào?
Hóa chất trong dầu gội, rượu và khói xe gây ung thư như thế nào?

(Dân trí) - Các nhà khoa học Anh và Thụy Sĩ vừa khám phá ra cơ chế gây ung thư của một nhóm hóa chất có trong các loại dầu gội đầu, rượu và khói xe. Các hóa chất này đã được biết đến như nguyên nhân gây ung thư.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:32

Sau vụ đồng loạt sốc chạy thận, Bộ Y tế yêu cầu rà sát quy trình lọc máu
Sau vụ đồng loạt sốc chạy thận, Bộ Y tế yêu cầu rà sát quy trình lọc máu

(Dân trí) - Ngày 2/6, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết đã yêu cầu các bệnh viện rà soát quy trình chạy thận để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:03

15 trẻ em Nam Sudan tử vong sau khi tiêm phòng vắc xin sởi
15 trẻ em Nam Sudan tử vong sau khi tiêm phòng vắc xin sởi

Bộ Y tế Nam Sudan ngày 2/6 cho biết 15 trẻ nhỏ ở miền Đông Nam nước này đã tử vong và 32 em khác có triệu chứng sốt, tiêu chảy và nôn mửa sau khi tiêm vắc xin phòng sởi không được bảo quản đúng cách.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 04:17