Chủ nhật, 09/05/2021 - 09:36

Trước khi dương tính SARS-CoV-2, BN 3064 từng đến Sầm Sơn

Dân trí

Trước khi dương tính với SARS-CoV-2, BN 3064 từng đến Sầm Sơn (Thanh Hóa). Qua điều tra dịch tễ, BN 3064 không có khả năng mang mầm bệnh và không có khả năng lây nhiễm Covid-19 trước khi vào Sầm Sơn.

Thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, trong số 56 ca ghi nhận trong nước vào tối ngày 6/5, có ca bệnh 3064 (BN 3064) tại tỉnh Bắc Ninh.

Trước khi dương tính SARS-CoV-2, BN 3064 từng đến Sầm Sơn - 1
Thành phố Sầm Sơn tăng cường kiểm tra thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch.

Sau khi ca bệnh được công bố, qua thông tin trên mạng xã hội và qua điều tra dịch tễ bệnh nhân có đến Sầm Sơn. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Trung tâm Y tế thành phố Sầm Sơn đã tập trung tổ chức điều tra, truy vết, đánh giá tình hình; đồng thời hội ý khẩn chuyên môn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố.

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 29/3 đến 2/4/2021 bệnh nhân chăm em điều trị tại Khoa ngoại sản, Bệnh viện Lâm sàng nhiệt đới cơ sở 2.

Từ ngày 3 - 23/4, chỉ làm việc tại văn phòng công ty, không đi đâu.

Từ ngày 24 - 25/4, bệnh nhân đi Sầm Sơn, cùng đoàn của công ty, trưa ngày 24/4 đến Sầm Sơn, 15h ngày 25/4 cùng đoàn về Hà Nội. Trong quá trình lưu trú, bệnh nhân ở cùng phòng với bạn là K.C.N., người cùng công ty.

Trước khi dương tính SARS-CoV-2, BN 3064 từng đến Sầm Sơn - 2

Tối ngày 24/4, tại thành phố Sầm Sơn diễn ra lễ hội du lịch biển năm 2021 và bắn pháo hoa. Chương trình thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia.

Ngày 26 - 29/4, bệnh nhân đến chăm em tại khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngày 5/5, bố bệnh nhân đến Bệnh viện huyện Tiên Du, Bắc Ninh khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm. Đêm ngày 5/5, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị.

Theo Trung tâm Y tế thành phố Sầm Sơn, trên cơ sở xác định lịch trình, thời gian chăm sóc em tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương từ ngày 29/3 đến ngày 2/4, bệnh viện chưa có thông báo có ca bệnh Covid-19.

Từ ngày 3 - 25/4, bệnh nhân không đến bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới TW cơ sở 2, trong thời gian này, bệnh nhân không có biểu hiện.

Ngày 26 - 29/4, bệnh nhân đến chăm em tại Khoa Truyền nhiễm tổng hợp Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, cùng với thời điểm xuất hiện ca nhiễm tại Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (các ca bệnh đều xuất phát từ Khoa truyền nhiễm tổng hợp của bệnh viện).

Theo nguồn tin từ Trung tâm Y tế huyện Tiên Du và Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh khai thác từ bệnh nhân, lịch trình di chuyển của bệnh nhân trùng với khai thác của Trung tâm Y tế thành phố Sầm Sơn.

Qua khai thác, Bệnh nhân khai báo không đi đến các điểm hoặc địa phương có dịch từ ngày 2 - 24/4, trước khi bệnh nhân vào chăm em tại Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đồng thời, Trung tâm Y tế thành phố Sầm Sơn đã khai thác bạn của bệnh nhân là K.C.N., người ở cùng phòng, đang thực hiện cách ly, thì hiện tại sức khỏe bình thường, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; nhân viên liên quan đến bệnh nhân cũng có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Từ đó, theo đánh giá yếu tố dịch tễ, thì BN 3064 không có khả năng mang mầm bệnh và không có yếu tố lây ra cộng đồng trước ngày 26/4/2021.

Trần Lê

Đáng quan tâm