Trung Quốc: Tăng cường sàng lọc tại biên giới vì số ca mắc Zika tăng nhanh

Dân trí Số người nhiễm vi rút Zika ở Trung Quốc đã tăng lên 8 người, sau khi xác nhận thêm hai trường hợp mới, cơ quan y tế nước này thông báo hôm 27/2.

Theo Sở Y tế và Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Đông, một bé trai 6 tuổi và chị gái 8 tuổi, mới trở về từ Venezuela và đã bị sốt kèm theo phát ban khi về đến sân bay quốc tế Bạch Vân, tỉnh Quảng Châu, ngày 25/2.

Cả hai đang được điều trị tại một bệnh viện ở miền nam Trung Quốc, sau khi được xác nhận là bị nhiễm vi rút Zika.

Chính phủ đã phát đi cảnh báo về phòng ngừa và tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Trường hợp đầu tiên nhiễm vi rút Zika ở Trung Quốc là một nam giới trước đó đã đến Venezuela.

Bệnh nhân 34 tuổi đã được điều trị ở Venezuela trước khi về nước qua đường Hồng Kông ngày 5/2.

Cơ quan y tế Trung Quốc đã cảnh báo về sự lan rộng của vi rút Zika khi thời tiết ấm lên ở những khu vực dễ có muỗi của nước này.

"Chúng ta cần cảnh giác vì không thể loại trừ sự lan rộng của bệnh tại một số khu vực mà số lượng muỗi sẽ tăng lên khi thời tiết ấm lên", hãng Tân Hoa xã trích lời một quan chức y tế.

Tăng cường sàng lọc Zika ở biên giới CCTV News

Trung Quốc đang tăng cường sàng lọc vi rút Zika ở tất cả các cửa khẩu khi số ca bệnh tăng nhanh trong nước.

Trước khi hành khách rời khỏi chuyến bay và trở về nhà hay khách sạn, họ bắt buộc phải qua kiểm tra phát hiện vi rút Zika. Nếu hành khách đã tới vùng có dịch, họ sẽ phải được kiểm tra hai lần.

Máy đo thân nhiệt sẽ sàng lọc lần đầu hành khách đến từ các chuyến bay quốc tế. Những người có thân nhiệt vượt quá 37oC sẽ được đưa đến một trung tâm xét nghiệm đơn giản hoạt động 24/7 ngay bên cạnh trạm kiểm soát cửa khẩu để được khám kỹ hơn.

Những người có thân nhiệt trên 37,3o C, và từng đến vùng có dịch hoặc nhiễm Zika sẽ được lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm. Những mẫu dương tính sẽ được gửi đến các cơ quan chuyên môn để xác nhận chính thức.

Cục Thanh tra và kiểm dịch xuất nhập cảnh Bắc Kinh cũng đã tăng cường các nỗ lực vệ sinh và khử trùng các đường đi và sàn nhà, giám sát chặt chẽ muỗi và côn trùng khác để đảm bảo mật độ muỗi nằm trong giới hạn cho phép.

Thứ Tư tuần trước, người đứng đầu của WHO đã cảnh báo rằng dịch Zika có thể sẽ trầm trọng hơn trước khi có bất kỳ dấu hiệu tốt nào ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi vi rút.

Nhận xét trên được vào cuối chuyến thăm 2 ngày tới Brazil của TS Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO.

Brazil hiện là tâm bão của cuộc khủng hoảng Zika. Nước này đã xác nhận hơn 580 trường hợp dị tật đầu nhỏ và đang điều tra hơn 4.100 trường hợp khác.

Cẩm Tú

Tag : Trung Quốc , zika