Thứ năm, 24/04/2014 - 17:37

BV Trung ương Huế:

Trang bị máy siêu âm trong lòng mạch hiện đại nhất miền Trung

Dân trí

Ngày 24/4, tin từ BV Trung ương Huế cho hay vừa trang bị máy siêu âm trong lòng mạch hiện đại nhất miền Trung nhằm phục vụ cho các bệnh nhân tim mạch, nâng cấp chất lượng đề tài khoa học và đào tạo tốt hơn cho các tuyến y tế tỉnh dưới.

Theo đó, chiếc máy siêu âm trong lòng mạch hiệu Volcano trị giá 3 tỷ đồng (sản xuất tại Mỹ) vừa được BV Trung ương Huế trang cấp cho Trung tâm Tim mạch thuộc BV này. Trên cả nước, sau TP HCM (có 2 máy) và Hà Nội (1 máy, nhưng thế hệ cũ hơn), thì chiếc máy mới hiện đại này sẽ giúp ích rất nhiều trong lĩnh vực tim mạch tại Huế và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, BV Trung ương Huế đang vận hành máy

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, BV Trung ương Huế đang vận hành máy

Cụ thể, máy có 2 chức năng, là Đo dự trữ dòng máu vành tim (FFR): đánh giá mức độ thiếu máu cơ tim của tổn thương hẹp mạch vành để từ đó quyết định có đặt stein hay không (chỉ định đặt stein hợp lý). Trước đây, các bác sĩ phải bơm thuốc, lấy hình ảnh mạch vành rồi phán đoán, giờ có máy đã cải tiến được một bước đáng kể là đo được trực tiếp, chính xác dòng máu trong mạch vành.

Chức năng đo dự trữ dòng máu vành tim chính xác

Chức năng đo dự trữ dòng máu vành tim chính xác

Chức năng thứ hai là Siêu âm trong lòng động mạch vành (IVUS): cho phép thấy được mảng xơ vữa, đặc biệt đánh giả kết quả đặt stein đã tốt hay chưa (xem stein đã áp sát vào thành mạch máu chưa, nếu chưa áp sát, qua hình ảnh siêu âm từ máy gửi ra, các bác sĩ dẽ dùng bóng để nong thêm. Khi stein đã áp sát tốt thì việc tái hẹp trong stein rất thấp, làm tăng sinh thành mạch máu và gây hẹp lại mạch máu sau khi đặt stein).

Chức năng đo dự trữ dòng máu vành tim chính xác

Chức năng siêu âm trong lòng động mạch vành (góc phải ảnh là phần chụp stein đã đặt vào, nếu thấy không khớp kỹ ở một số điểm thì các bác sĩ sẽ dễ dàng nong thêm cho chính xác

Theo TS. Nguyễn Cửu Lợi, PGĐ Trung tâm Tim mạch, BV Trung ương Huế, chiếc máy hiện đại này có thể kết nối với hệ thống máy DSA chụp và can thiệp mạch máu tại Trung tâm Tim mạch, cũng như tại Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Quốc tế ở bệnh viện. Máy có tác dụng như một “mắt thần” thứ 2, giúp đánh giá chính xác hơn tổn thương của động mạch vành cũng như đánh giá kết quả sau can thiệp nong stein.

“Cả miền Trung thì chiếc máy này là máy đầu tiên, nhằm phục vụ việc điều trị can thiệp mạch vành cho bệnh nhân, thực hiện các đề tài nghiên cứu chất lượng cao và là phương tiện để đào tạo thêm cho các tuyến y tế tỉnh, nằm trong chương trình đào tạo đội ngũ y bác sĩ bệnh viện vệ tinh ngay trong năm nay”, BS Lợi cho biết thêm.

Đại Dương