Thứ năm, 27/10/2016 - 07:40

TPHCM: Số tiền chi bảo hiểm y tế đã vượt quỹ

Dân trí

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội thành phố, trong 9 tháng đầu năm số tiền chi bảo hiểm y tế cho công tác khám chữa bệnh đã vượt quỹ, vượt trần. Bảo hiểm Xã hội đề nghị các bệnh viện phân tích nguyên nhân chấn chỉnh sai sót hạn chế gây thất thoát quỹ.

Ngày 26/10, Sở Y tế thành phố đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tổ chức sơ kết công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong 9 tháng đầu năm 2016.

Thống kê của Bảo hiểm Xã hội cho thấy, tổng chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn từ đầu năm đến hết tháng 9/2016 là 6.633 tỷ đồng. Quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế đã chi vượt quỹ 179 tỷ đồng, vượt trần gần 376 tỷ đồng.

Quản lý lỏng lẻo sau thông tuyến là nguyên nhân chính gây thất thoát quỹ
Quản lý lỏng lẻo sau thông tuyến là nguyên nhân chính gây thất thoát quỹ

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố, cho biết, hiện khoản tiền vượt quỹ, vượt trần vẫn chưa được Bảo hiểm Xã hội chi trả cho các bệnh viện. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng bội chi, vượt trần bảo hiểm y tế là do tác động của quy định thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có hiệu lực từ tháng 3/2016.

Khác với trước đây, người dân tham gia bảo hiểm y tế phải đến khám chữa bệnh tại nơi đăng ký bảo hiểm ban đầu, sau khi quy định thông tuyến có hiệu lực, người dân có thể đến bất kỳ bệnh viện tuyến quận huyện nào để khám chữa bệnh. Trong khi người bệnh được quyền khám chữa bệnh ở nhiều nơi nhưng vẫn hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế thì hệ thống quản lý, giám sát chưa hoàn thiện dẫn tới tình trạng một người trong thời gian ngắn đi khám bệnh lấy thuốc nhiều nơi để trục lợi từ quỹ bảo hiểm y tế.

Mặt khác, công tác quản lý thông tuyến còn lỏng lẻo, các cơ sở khám chữa bệnh còn có nhiều sai sót trong chuyên môn, thủ tục pháp lý, hành chính trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh kê thuốc bảo hiểm y tế không phù hợp đã gây thất thoát cho quỹ bảo hiểm.

Trước thực trạng trên, đại diện Bảo hiểm Xã hội thành phố yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh kịp thời có giải pháp ngăn chặn tình trạng thất thoát quỹ bảo hiểm y tế bằng các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý người bệnh thông tuyến, chấn chính những sai sót hạn chế trong thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Khẳng định việc thông tuyến bảo hiểm y tế đang tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh, tuy nhiên, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng bày tỏ lo ngại trước tình trạng bảo hiểm y tế chi vượt quỹ, vượt trần. Bên cạnh việc đề nghị các bệnh viện tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho cộng đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc có giải pháp chấn chỉnh để ngăn chặn tình trạng thất thoát quỹ.

Vân Sơn