TPHCM: Nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh

(Dân trí) - Tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm của TT Y tế Dự phòng TP.HCM sáng 18/7, TS. BS Lê Trường Giang nhận định: “Nguy cơ bùng phát 2 dịch bệnh SXH và TCM là rất cao. Ngoài ra, là nguy cơ bùng phát 3 loại dịch bệnh khác là H5N1, tả và Rubella”.

Để đảm bảo VSATTP và phòng chống các loại dịch bệnh, BS Lê Trường Giang yêu cầu

các TT YTDP quận - huyện: “Kiên quyết đóng cửa ngay các cơ sở sản xuất nước đá, nước đóng chai không đảm bảo các điều kiện vệ sinh, đặc biệt đối với các hộ sản xuất gia đình, tiểu thủ công (hầu hết đều không đảm bảo VSATTP).

 

Đối với các bếp ăn tập thể, phải tăng cường kiểm soát. Nếu cơ sở nào không đạt điều kiện về VSATTP cũng phải kiên quyết đóng cửa ngay, không được chần chừ”.

 

BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc TT YTDP TP.HCM cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2008, tình hình dịch bệnh ở thành phố có chiều hướng tăng. Trong đó, dịch bệnh SXH tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2007 (3.749/1.905 ca), có 2 ca tử vong do SXH độ 3.

 

Bệnh tay-chân-miệng (TCM) thì tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2007 (1.795/564) với số ca tử vong là 9. Tuy nhiên, hiện bệnh TCM đang có xu hướng đứng lại từ tháng 6/2008. Đặc biệt theo ghi nhận tất cả 24 quận-huyện đều có ít nhất 1 trường hợp mắc TCM, nhưng các địa phương có số mắc TCM cao là Bình Thạnh, Gò Vấp, Hóc Môn và Q.8.

 

Số vụ ngộ độc thực phẩm cũng gia tăng 83,33 % (11/6 vụ) nhưng số người mắc ngộ độc

thực phẩm giảm 30.95% (705/1.021 người) so với cùng kỳ năm 2007 và không có ca

tử vong.

 

Nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm đến nay vẫn chưa có kết quả. Tuy nhiên, theo nhận định sơ bộ, tất cả các vụ ngộ độc bếp ăn tập thể trong 6 tháng đầu năm 2008 đều có ăn cá ngừ, do đó BS Lê Trường Giang đề nghị: “Các đơn vị Y tế dự phòng khuyến cáo các bếp ăn tập thể không sử dụng món cá ngừ để chế biến món ăn”

 

Ngọc Thanh