TPHCM: Hơn 100 người “trốn” xét nghiệm Covid-19 nguy cơ bị xử lý hình sự

(Dân trí) - Thời hạn cuối cùng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người từ Đà Nẵng đến TPHCM sắp hết. Hiện còn 101 người đã khai báo y tế nhưng đang “trốn” xét nghiệm, nguy cơ bị xử lý hình sự.

Ngay sau khi phát hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng là cặp vợ chồng người Mỹ điều trị tại Bệnh viện Quốc tế City, TPHCM đã khẩn trương khoanh vùng, xử lý. Để phát hiện sớm nguy cơ xâm nhập của dịch Covid-19 đối với những người từ Đà Nẵng đến TPHCM (từ ngày 1/7) ngành y tế thành phố đã rốt ráo triển khai các biện pháp ngăn chặn.

Việc xét nghiệm được xem là giải pháp mang tính căn cơ nhất để xác định ca nhiễm bệnh trong cộng đồng những người có nguy cơ chính thức bắt đầu từ cuối tháng 7 và kéo dài đến nay. Với năng lực xét nghiệm đạt khoảng 5.000 mẫu mỗi ngày, các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn thành phố về cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ xét nghiệm cho nhóm người có nguy cơ đến từ Đà Nẵng. Hiện đã có 49.797 mẫu có kết quả âm tính, 6 trường hợp dương tính được phát hiện.

TPHCM: Hơn 100 người “trốn” xét nghiệm Covid-19 nguy cơ bị xử lý hình sự - 1
Các cơ sở y tế đang căng mình thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát hiện sớm những trường hợp nguy cơ mắc Covid-19

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (sáng 13/8) cho thấy đã có tổng cộng 51.046 trường hợp sau khi từ Đà Nẵng về thành phố thực hiện khai báo y tế bắt buộc. Trong số đó có 50.945 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp còn lại chưa đến Trung tâm Y tế trên địa bàn cư trú để lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

TPHCM: Hơn 100 người “trốn” xét nghiệm Covid-19 nguy cơ bị xử lý hình sự - 2
Những người trở về từ vùng dịch thuộc diện khai báo y tế, xét nghiệm bắt buộc (ảnh: HCDC)

Theo thông tin từ GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, hoạt động lấy mẫu xét nghiệm những người từ Đà Nẵng đến thành phố trên thực tế đã có thể hoàn thành từ ngày 12/8. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho người dân, Sở Y tế thành phố quyết định kéo dài thời gian khai báo y tế, triển khai lấy mẫu xét nghiệm đối với nhóm nguy cơ trên đến hết ngày 14/8.

Căn cứ theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, đến sáng 13/8 vẫn còn 101 trường hợp đã khai báo y tế nhưng chưa đến Trung tâm Y tế trên địa bàn cư ngụ để lấy mẫu xét nghiệm, một số người có thái độ bất hợp tác với ngành y tế trong hoạt động phòng chống dịch bệnh. Để tránh nguy cơ bị xử lý hình sự, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng ngành y tế thành phố tiếp tục kêu gọi những người có liên quan trong nhóm nguy cơ từ Đà Nẵng đến TPHCM (kể từ ngày 1/7) nhanh chóng hoàn tất việc khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

TPHCM: Hơn 100 người “trốn” xét nghiệm Covid-19 nguy cơ bị xử lý hình sự - 3
Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho những người về từ Đà Nẵng sẽ kết thúc vào ngày 14/8

Hạn chót để hoàn tất các bước tầm soát nguy cơ dịch Covid-19 đối với những người trở về từ Đà Nẵng sẽ kết thúc vào ngày 14/8. Sau thời điểm trên, những người cố tình “trốn” khai báo y tế sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Minh Cảnh (nguyên thẩm phán TAND TPHCM) cho biết, những người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19 đã được cách ly mà trốn khỏi nơi cách ly, gây lây lan dịch bệnh Covid-19, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người” theo điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

“Trường hợp người chưa xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, phong tỏa mà trốn khỏi khu vực bị cách ly, phong tỏa, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh, thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015”.