Hà Nội:

Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tiêu chảy cấp và SXH

(Dân trí) - Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến khá phức tạp. Cụ thể, dịch tiêu chảy cấp, cúm A/H1N1, sốt phát ban vẫn diễn tiến tăng. Đáng lưu ý, số ca mắc sốt xuất huyết tăng trên 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 25/4, trao đổi với báo chí, TS. Nguyễn Nhật Cảm, Phó giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay Hà Nội ghi nhận 141 trường hợp tiêu chảy cấp (trong đó có 1 trường hợp bị tử vong), gần 600 ca sốt phát ban, 4 ca dương tính với sởi (ở quận Ba Đình, Long Biên). Trong 4 tháng đầu năm 2011, số ca sốt xuất huyết tăng 20% so với cùng kỳ năm 2010.
 
Diễn biến của dịch đang ở giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, nhất là  tiêu chảy cấp và sốt xuất huyết. Theo lý giải của các chuyên gia y tế thì nguyên nhân do thời tiết diễn biến thất thường, độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi-rút phát triển mạnh.
Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tiêu chảy cấp và SXH - 1
Mới vào hè nhưng diễn biến bệnh dịch trên địa bàn TP Hà Nội đã phức tạp (ảnh minh hoạ: Internet)
 
Thêm một nguyên nhân nữa dẫn đến dịch có nguy cơ bùng phát là do ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao: “Đa số người dân đều có kiến thức phòng chống dịch nhưng họ không thực hiện. Thậm chí, nhiều người không hợp tác khi thấy lực lượng y tế đến điều tra dịch tễ, tuyên truyền cách phòng chống dịch”, ông Cảm cho hay.
 
Ngoài ra, đây cũng đang là thời điểm thuận lợi cho những dịch bệnh khác phát triển như viêm não Nhật Bản, bệnh dại, tay chân miệng và những dịch bệnh phát triển quanh năm như cúm A/H1N1, liên cầu lợn, đau mắt đỏ,... Do đó, mỗi người dân cần có ý thực phòng chống dịch và phối hợp với cơ quan y tế để được điều trị kịp thời và khoanh vùng, dập dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.
 
Đề phòng dịch bệnh, người dân cần sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng. Vệ sinh môi trường sạch sẽ, thu gom phế thải, diệt bọ gậy, loăng quăng,... đảm bảo sự thoáng mát, sạch sẽ cho không gian xung quanh để vi khuẩn không có cơ hội sinh sống.
 
Đề phòng dịch bùng phát, trong thời gian tới TTYT Dự phòng sẽ tổ chức 2 đợt (đợt 1 vào tháng 5, 6, đợt 2 tháng 9,10) thu gom phế thải, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành diện rộng phòng chống sốt xuất huyết. Đồng thời, TTYT dự phòng cũng tăng cường kiểm tra VSATTP tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể trong các cơ quan, xí nghiệp, trường học trên địa bàn thành phố.

 Thu Hà - Hồng Hải