Thuốc từ quả anh đào

Thành phần chủ yếu của anh đào chứa sắt tương đối cao, đứng đầu trong hoa quả, 100 g anh đào chứa 5,9 ml, còn có các loại đường, calci, phốt-pho, ka-li, vitamin C, A...

Anh đào cũng gọi là hàm đào, kinh đào, chu anh, chu quả, anh chu, gia anh đào; là quả cây anh đào, thuộc họ hoa hồng; tính ôn, vị ngọt.

 

Thành phần chủ yếu của anh đào chứa sắt tương đối cao, đứng đầu trong hoa quả, 100 g anh đào chứa 5,9 ml, còn có các loại đường, calci, phốt-pho, ka-li, vitamin C, A... Ðầu mùa hè là mùa thu hoạch quả, có quả tươi ăn, còn thường được chế biến đóng hộp, nước ép.

 

Tác dụng: ích khí, tiêu phong thấp. Chủ yếu dùng cho tì hư, đau nhức lưng do phong thấp, cơ thể tổn thương do bị lạnh, sốt, bị bỏng...

 

Cách dùng: Dùng bên trong, ăn sống, nấu canh hoặc ngâm rượu. Dùng ngoài da: ngâm  rượu dùng để xoa hoặc giã để đắp.

 

Kiêng kị: Không được ăn quá nhiều, ăn nhiều gây nôn, dẫn đến hư nhiệt phát sinh do nhiều đờm.

 

Chữa trị:

 

1. Bổ tụy và dạ dày: anh đào 250g (bỏ hạt), ý dĩ 100g, nấu cháo để ăn, liên tục trong ba ngày.

 

2. Khô miệng khát nước: anh đào tươi ăn sống mỗi lần từ 100- 200g.

 

3. Ðau mỏi lưng do phong thấp: anh đào 300g  bỏ hạt, ngâm với 599ml rượu trắng, uống liên tục trong nửa tháng, mỗi ngày từ 30 - 50ml.

 

4. Họng sưng đau: nước ép anh đào tươi, mỗi lần uống 25ml, ngày uống hai lần.

 

5. Mụn nhọt lạnh: anh đào (gần chín), đặt vào một hũ hoặc bình sứa, ngâm bằng rượu cồn 75% hoặc rượu trắng, đậy kín đặt ở chỗ tối và mát, mùa đông lấy ra dùng.

 

6. Sốt, bị bỏng: nước ép anh đào tươi, nhúng bông vào, bôi đi bôi lại nhiều lần vào vết bỏng.

 

7. Sởi không thông thoáng:

 

- Anh đào 500- 1.500 gam, đặt vào hộp đậy kín, chôn xuống đất, tháng sau lấy lên, anh đào đã phân hủy thành nước, bỏ hạt dùng. Khi cần uống 1 chén.

 

- Hạt anh đào 30 cái (giã nát) một củ hành cả rễ. Sắc lấy nước, vớt bã, thêm đường trắng lượng vừa đủ uống, mỗi ngày hai lần.

 

8. Sa nang: hạt anh đào 60 gam (rang với giấm), nghiền nhỏ, mỗi lần uống 15g, với nước đun sôi.

 

 

Theo Thức ăn vị thuốc