Thực phẩm và stress

Có những loại thực phẩm khi ăn vào khiến tình trạng căng thẳng và mệt mỏi kéo dài. Nhưng cũng có loại giúp cơ thể giải độc tố, chống lại tác nhân gây stress.

Thực phẩm chống stress

Hoa quả tươi và rau xanh, vitamin và chất khoáng: Giúp hoà tan, bài tiết độc tố, làm sạch hệ tiêu hoá, chống các tác nhân gây stres. Đặc biệt, có thể chống lại một số bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm khớp, xơ cứng động mạnh.

Thực phẩm từ biển như cá, tôm, cua, tào, rong biển: Rất giàu chất khoáng amino acid, enzyme. Amino axit có chức năng giải độc tố ra ngoài cơ thể, còn enzyme giúp các phân tử chuyển động, tạo sức đề kháng tốt.

Các loại hạt ngũ cốc nguyên chất như bột mì, gạo lức: Chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như megie, kẽm, vitamin B, canxi carbonhydrat hỗn  hợp và amino acid giúp dự trữ năng lượng cho cơ thể, chống mệt mỏi kéo dài. Đặc biệt, nhóm vitamin B và carbonhydrat trong loại thực phẩm này giúp cơ thể sản xuất đủ lượng đường glucose, đảm bảo cơ thể không bị hạ đường huyết.

Hạt điều, pitasiu, hạnh nhân, hướng dương, đậu phộng: Cung cấp thêm lượng axit béo, magie, kẽm, selen, canxi vitamin B, vitamin E cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm dễ gây stress

Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn trông ngon và hấp dẫn nhưng không giúp bạn giải toả các cơn stress vì hầu hết được làm từ tinh bột đã qua tinh chế, không còn nguyên chất, mất hết mầu, chất xơ, các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó là một số hoá chất phụ gia bảo quản dễ gây căng thẳng, kích thích hệ thần kinh.

Chất béo từ thịt,  các món rán, bánh nướng, thực phẩm chế biến từ bơ, sữa thường sẽ gây khó khăn cho  hệ tiêu hoá, việc hấp thụ dinh dưỡng  và carbonhydrat. Hơn nữa, hàm lượng mỡ thừa sẽ làm tăng lượng chất béo, cholesterol, axit uric trong máu, nguy cơ stress càng trầm trọng hơn.

Lượng protein từ thịt sẽ làm một số chất khoáng quý, nguyên tố vi lượng như kẽm, canxi, megie, sắt bị lọc khỏi xương và mô tế bào. Nếu dung nạp nhiều cơ thể sẽ mệt mỏi, căng thẳng. Protein từ các loại hạt đậu tốt hơn protein ở các loại thịt.

Đường tinh chế trong các loại bánh kẹo ngọt, thức uống có đường qua quá trình tinh lọc phức tạp bị mất hết vitamin, chất khoáng, chất xơ tự nhiên, nếu dung nạp nhiều sẽ tiêu huỷ chất dinh dưỡng đang tồn tại. Ngoài ra còn làm tăng lượng đường trong máu, phá vỡ sự cân bằng insulin trong cơ thể gây mệt mỏi, uể oải, trạng thái vảm xúc không ổn định.

Cafeine và thức uống có cồn, gas chứa một số chất kích thích ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, các tuyến tuỵ, tim và vỏ não. Khi mới uống tạo cảm giác tỉnh táo, sáng khoái tức thì nhưng nếu uống nhiều nhịp tim tăng, huyết áp cao, cơ thể mệt mỏi kéo dài. Thức uống chứa cồn sẽ đốt cháy các chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc phòng chống stress như vitamin B, magie, kẽm.


Theo Thời Trang Trẻ