Thực hiện ngay 6 việc sau để ngăn ngừa căn bệnh ung thư tấn công 15 nghìn người Việt mỗi năm

(Dân trí) - Duy trì cân nặng ở “mức nên có”, cảnh giác với mỡ bụng, chăm tập thể dục, ăn nhiều chất xơ, ăn nhiều tỏi… đều có thể giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) cho thấy người Mỹ có thể ngăn ngừa gần một nửa các trường hợp ung thư đại trực tràng mỗi năm thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất đầy đủ và giữ cân nặng khỏe mạnh.

Dưới đây, cơ quan này đưa ra 6 bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

1. Duy trì cân nặng ở “mức nên có” và coi chừng mỡ bụng

Ung thư đại trực tràng là một trong mười bệnh ung thư liên quan đến thừa cân và béo phì. Nghiên cứu mới nhất của AICR cũng cho thấy quá nhiều mỡ bụng ở bất kể cân nặng nào cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Bạn có thể làm gì? Nếu cân nặng của bạn cao hơn mức nên có thì bạn cần nhớ là dù chỉ giảm 0,5 kg hoặc hơn và duy trì nó cũng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Bạn cần lựa chọn một chế độ ăn phù hợp. Trong đó khẩu phần lớn hơn dành cho các loại rau nhiều màu sắc, ăn ít hơn các thực phẩm chứa nhiều calo như thịt, phô mai và các loại hạt. Hạn chế món tráng miệng và đồ ngọt, chỉ ăn khoảng hai hoặc ba lần một tuần và ăn rất ít.

Thực hiện ngay 6 việc sau để ngăn ngừa căn bệnh ung thư tấn công 15 nghìn người Việt mỗi năm - 1

2. Tập thể dục

Từ việc dọn dẹp nhà đến chạy bộ, nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động thể chất vừa phải - thuộc mọi loại – đều làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Tuy nhiên, không đủ bằng chứng để đưa ra kết luận tương tự liên quan đến ung thư trực tràng.

Những gì bạn có thể làm là dù đang xem tivi hay nghỉ ngơi tại nơi làm việc, hãy dành tối thiểu 10 phút để vận động.

3. Ăn nhiều chất xơ

Ăn một chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu chất xơ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Chỉ với 10 gam chất xơ đến từ thực phẩm hàng ngày cũng đã giúp nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng giảm 10 phần trăm.

Vì thế khi lựa chọn đồ ăn, hãy lấy nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt (chiếm khoảng 2/3 đĩa thức ăn) và không quá một phần ba với protein động vật như thịt gia cầm hoặc thịt nạc đỏ.

4. Hạn chế thịt đỏ, tránh các thực phẩm chế biến sẵn

Báo cáo cho thấy rằng thường xuyên ăn nhiều thịt đỏ và thậm chí một lượng nhỏ thịt chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tiêu thụ thịt chế biến sẵn làm tăng gấp đôi nguy cơ so với tiêu thụ thịt đỏ.

Thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội.

Bạn hãy hạn chế tiêu thụ thịt đỏ ở mức Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ ở mức 500 g mỗi tuần. Tránh thịt xông khói, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác trừ những dịp đặc biệt.

5. Uống rượu vừa phải

Nhiều bằng chứng thuyết phục chỉ ra rằng uống rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở nam giới và nó có thể làm tăng nguy cơ ở phụ nữ. Khi nói đến nguy cơ ung thư, lời khuyên tốt nhất là nếu bạn không uống, đừng bắt đầu. Đối với những người uống rượu, AICR khuyên bạn nên hạn chế rượu, không quá hai đơn vị cồn mỗi ngày với nam giới, một đơn vị cồn cho phụ nữ.

1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén  rượu mạnh 30 ml (40%).

6. Ăn tỏi

Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn tỏi giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Bạn có thể thêm tỏi băm nhỏ vào món hầm, món xào, rau và thịt nướng. Băm tỏi sau đó đợi 10 - 15 phút trước khi nấu để kích hoạt các thành phần tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, khám sức khỏe sàng lọc thường xuyên cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng ngừa ung thư đại trực tràng, vì nó có thể tìm thấy sự tăng trưởng tiền ung thư (polyp).

Hà An (theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ)