1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thử nghiệm thành công chất diệt ung thư có trong sữa mẹ

(Dân trí) - Mặc dù chất Hamlet được phát hiện cách đây 7 năm nhưng đây là lần đầu tiên, hợp chất có này được thử nghiệm thành công ở người.

Thử nghiệm thành công chất diệt ung thư có trong sữa mẹ - 1


  

Những bệnh nhân bị ung thư bàng quang được điều trị với Hamlet đã có thể “trục xuất” các tế bào ung thư chết người qua đường tiểu sau mỗi đợt điều trị, làm tăng hy vọng về một phương pháp điều trị ung thư khả thi.

 

Các nhà nghiên cứu đã tách hợp chất này từ sữa mẹ để thử nghiệm trên bệnh nhân ung thư và dùng phương pháp tiêm thẳng vào khối u.

 

Trong phòng thí nghiệm, hợp chất này có thể diệt tới 40 loại tế bào ung thư mà không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Và các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng của nó đối với các tế bào ung thư da, u ác tính ở màng trong dạ con và u não.

 

Hamlet, tên đầy đủ là Human Alpha-lactalbumin Made Lethal to Tumour cells, được phát hiện rất tình cờ khi các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các kháng thể chống vi khuẩn có trong sữa mẹ. Hợp chất này gồm 1 protein và 1 axit béo được tìm thấy trong sữa mẹ tự nhiên.

Chuyên gia Roger Karlsson, khoa hóa học, ĐH Gothenburg, cho biết ông hy vọng rằng Hamlet sẽ được phát triển thành 1 loại thuốc trị ung thư. Karlsson đã kết hợp hóa chất này trong sữa mẹ với axit béo để tạo ra hợp chất mới giống như tính axit trong dạ dày trẻ mới sinh mà kết quả cho thấy có thể tiêu diệt ung thư.

 

Các nhà nghiên cứu tin rằng những ảnh hưởng tích cực của hợp chất này sau khi tiếp xúc với axit trong dạ dày chính là những ảnh hưởng tính cực của sữa mẹ trong việc chống lại các khối u ác tính đang tiềm ẩn.

 

Đây là bước đột phá mới nhất liên quan với những lợi ích sức khỏe tìm thấy trong sữa mẹ. Trước đó, các nhà khoa học khẳng định: Cho con bú được cho là giúp bảo vệ cơ thể chống lại các khối u ác tính khi nó đang thai nghén. Và các nhà nghiên cứu Mỹ tuần qua cũng mới tiết lộ rằng axit lauric có thể “đánh bật” mụn và có thể trở thành một phương pháp điều trị mới giúp tránh những tác dụng phụ liên quan với dùng các loại thuốc truyền thống, trong đó có kích ứng da.

 

Họ nhấn mạnh rằng sự phát triển phương pháp điều trị chống ung thư dựa trên Hamlet phụ thuộc vào việc biến đổi nó thành 1 dạng thuốc.

 

Phát hiện được đăng tải trên tạp chí khoa học PloS One, do các nhà nghiên cứu trường ĐH Gothenburg và ĐH Lund (Thụy Điển) thực hiện.

 

Nhân Hà

Theo DM