Thứ ba, 20/11/2018 - 03:22

Thoái hóa khớp - Căn nguyên làm giảm chất lượng cuộc sống

Dân trí

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý xương khớp. Bệnh có thể gặp ở mọi quốc gia, mọi chủng tộc, mọi thành phần xã hội. Theo thống kê, có đến 80% người thoái hóa khớp bị hạn chế vận động, 20% không thể làm các công việc thường ngày.

Thoái hóa khớp có thể dẫn đến tàn phế
Thoái hóa khớp có thể dẫn đến tàn phế

Thoái hóa khớp diễn ra như thế nào?

Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn, xương dưới sụn. Thoái hóa khớp có thể là do quá trình lão hóa của cơ thể, khả năng sinh sản, tái tạo sụn giảm dần và mất hẳn cùng với tuổi tác. Đồng thời sụn khớp theo thời gian cũng mất dần tính đàn hồi và chịu lực giảm. Thoái hóa khớp còn do sự kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp. Vì vậy, tình trạng thoái hóa khớp còn phụ thuộc vào một số nghề nghiệp, trọng lượng cơ thể (thừa cân, béo phì), những dị tật bẩm sinh, chấn thương xương khớp lặp đi lặp lại nhiều lần,...

Dấu hiệu của thoái hóa khớp

Theo BSCKII Nguyễn Thị Lan – Trưởng khoa cơ xương khớp Bệnh viện Hữu Nghị, Bác sỹ chuyên khoa cơ xương khớp tại phòng khám Vietlife cho biết, một số dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp có thể kể đến như:

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có biểu hiện cứng và khó cử động khớp vào buổi sáng hoặc sau thời gian ngừng vận động. Người bệnh phải mất 15 – 30 phút sau đó mới cảm thấy dễ chịu và di chuyển được. Đây được gọi là dấu hiệu “phá gỉ khớp”.

Đau là biểu hiện thường gặp trong bệnh thoái hóa khớp. Người bệnh thường có biểu hiện đau âm ỉ, diễn biến từng đợt tăng dần. Đau khớp kiểu cơ học, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi. Người bệnh có thể nghe thấy tiếng lục khục khi cử động.

Hạn chế vận động khi khớp bị cứng và đau. Người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày như đi lại khó khăn đặc biệt lên xuống cầu thang, đi bộ, ngồi xổm (đối với khớp gối).

BSCKII Nguyễn Thị Lan – Trưởng khoa cơ xương khớp, Bệnh viện Hữu Nghị
BSCKII Nguyễn Thị Lan – Trưởng khoa cơ xương khớp, Bệnh viện Hữu Nghị

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như: tràn dịch khớp, teo cơ, biến dạng khớp,... Đây là những biểu hiện khi thoái hóa khớp đã tiến triển nặng, sụn khớp bị hư tổn nghiêm trọng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khi nghi ngờ bị thoái hóa khớp nên làm gì?

Nếu bạn có những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến thoái hóa khớp hoặc đang cảm thấy đau nhức ở các khớp, khó khăn trong vận động thì nên đi khám bệnh để xác định có thoái hóa khớp hay không. Việc phát hiện và chẩn đoán sớm thoái hóa khớp không chỉ giúp nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tiến triển của bệnh mà còn giúp giảm tối đa chi phí cho người bệnh.

Hiện tại, phòng khám Vietlife đang triển khai chương trình “Chăm sóc toàn diện cho bệnh thoái hóa khớp và cột sống” với các bác sỹ đầu ngành. Liên hệ Hotline 024 7307 8999 để chia sẻ vấn đề của mình tới chuyên gia.

Mới nhất