Thổ Nhĩ Kỳ: 19 người chết vì cúm A/H1N1 trong vòng 9 ngày

(Dân trí) - Đến thời điểm này, tổng số ca tử vong do cúm A/H1N1 theo công bố của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã lên con số 19 người.

Cuối tuần qua, có thêm 4 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 tại tại İstanbul, Diyarbakır và Kırşehir (Thổ Nhĩ Kỳ). Remziye T. và Mustafa CA là hai người bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện chuyên Nghiên cứu và giảng dạy về bệnh cúm lợn. Hãng tin Doğan cho biết rằng Remziye T. và Mustafa CA đều vào viện từ ngày 06 tháng 1 sau khi xuất hiện sốt cao và viêm đường hô hấp.

Thổ Nhĩ Kỳ: 19 người chết vì cúm A/H1N1 trong vòng 9 ngày - 1

Mặc dù đã thừa nhận rằng các trường hợp cúm lợn đang xuất hiện gia tăng theo mùa, nhưng Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng tình hình chưa đến mức bùng phát dịch. Các chuyên gia cũng cho rằng sẽ không bị bùng phát dịch và cách tốt nhất để ngăn chặn căn bệnh này là đảm bảo việc thực hành vệ sinh cá nhân tốt.

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết đã tăng cường các nỗ lực của mình để thắt chặt các biện pháp chống bệnh cúm A/H1N1 tại các bệnh viện và nhà nước sẽ cung cấp thuốc miễn phí cho những người bị nhiễm bệnh. Bộ Y tế cũng khuyến cáo mạnh mẽ người dân cần phải đến gặp bác sĩ sớm ngay khi mới mắc bệnh cúm lợn, nếu người bệnh cảm thấy họ mắc một chủng độc lực cao khiến họ không thể khỏi bệnh như những đợt cúm bình thường. Bộ Y tế nước này cũng cho biết dự kiến sẽ có một bản công bố chi tiết về các trường hợp cúm lợn.

Được biết, trước diễn biến các ca mắc cúm lợn đang tăng lên theo mùa, quốc gia này cũng đã tiến hành nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt của các bệnh viện trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Bệnh nhân, nhân viên y tế tại các bệnh viện cũng đã được cấp khẩu trang để phòng ngừa ngừa căn bệnh này.

Cúm A/H1N1 cũng tương tự như nhiễm cúm thông thường. Theo đó, các triệu chứng của cúm lợn thường gặp là đau họng, nhức đầu, đau nhức cơ thể, chảy nước mũi, ho, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và sốt cao.

BS Nguyễn Trung Cấp

Theo Todayszaman