Chủ nhật, 29/03/2009 - 07:27

Thịt đỏ: Ăn bao nhiêu là vừa?

Dân trí

Ăn nhiều các món như bít tết, thịt băm rán/nướng, sườn rán có nguy cơ tử vong cao vì các bệnh như ung thư hay tim mạnh. Đây là kết quả của một nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về chủ đề này tại Chicago, Mỹ.

Thịt đỏ được hiểu là thịt của các loại động vật có vú như bò, lợn, cừu. Chúng ta đã biết từ lâu rằng những bữa ăn với nhiều thịt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và huyết áp (không tính đến việc thức ăn có được nấu chín hay không). 

Theo kết quả nghiên cứu, những nam giới mỗi ngày "nạp" khoảng 250g thịt đỏ sẽ có nguy cơ mắc ung thư lên 22%, nguy cơ mắc bệnh tim lên 27% so với những người đàn ông ăn không quá 150g thịt đỏ mỗi tuần. Tương tự ở phụ nữ, với 250g thịt đỏ mỗi ngày, nguy cơ chết vì ung thư của họ tăng 20% và nguy cơ chết vì bệnh tim có thể lên tới 50%. 

Theo dõi những người hầu như chỉ ăn cá, thịt gà và các loại thịt trắng khác, các nhà khoa học lại thấy xu hướng ngược lại: Ai ăn nhiều những loại thịt trên ít có nguy cơ tử vong vì các bệnh ung thư và bệnh tim mạch hơn.
 
Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy tác hại đối với sức khỏe của thịt đỏ.
 
Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới khuyến cáo không nên ăn quá 300g thịt đỏ mỗi tuần. 
 
Hoàng Hà
Theo Spiegel online