Thêm một bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 tử vong

Sau 13 ngày điều trị tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia, ngày 25/2/2009, bệnh nhân Cù Văn Chiêu, 32 tuổi, trú tại xóm 12 xã Kim Tân, huyện Kim Sơn, Ninh Bình đã tử vong do bị nhiễm vi rút cúm A/H5N1.

Đây là trường hợp thứ 2 trong năm 2009 tử vong vì nhiễm cúm A/H5N1 (trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Lý Tài Múi, ở Quảng Ninh). Sau khi qua đời, bệnh nhân được bệnh viện chuyển về an táng tại địa phương theo đúng qui trình chống dịch của Bộ Y tế.

 

Trung tâm Y tế dự phòng Ninh Bình cho biết, bệnh nhân Cù Văn Chiêu đi làm ăn ở miền Nam, giáp Tết Kỷ Sửu mới về quê. Trong thời gian này, bệnh nhân đã cùng gia đình ăn thịt gia cầm ốm, đến ngày 11/2 bệnh khởi phát, sốt nhẹ. Bệnh nhân đã điều trị tại cơ sở y tế tư nhân tại địa phương nhưng không khỏi, sau đó gia đình mới chuyển bệnh nhân đến Viện Quân y 5 (Ninh Bình) và sau đó tiếp tục chuyển đến Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia.

 

Tại đây, sau khi lấy mẫu xét nghiệm, bệnh viện đã xác định bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1 và điều trị. Cũng theo xét nghiệm, bệnh nhân này đã nhiễm HIV nên khả năng miễn dịch suy giảm dẫn đến tử vong.

 

Hiện ngành y tế Ninh Bình đã phối hợp với địa phương tổ chức khử trùng tại gia đình bệnh nhân và khu vực an táng bệnh nhân, đồng thời tiếp tục theo dõi 43 người có liên quan để có kế hoạch phòng chống dịch.

 

Theo T.H

Vnmedia