Thứ ba, 25/12/2012 - 09:12

Thanh niên 18 tuổi bị ung thư túi tinh cực hiếm gặp

Dân trí

Ung thư túi tinh là loại ung thư cực hiếm gặp, toàn thế giới mới ghi nhận hơn 50 trường hợp nên những hiểu biết về căn bệnh này còn rất hạn chế. Mới đây, bệnh viện Ung Bướu đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tại Việt Nam bị ung thư túi tinh.

Bệnh nhân là H.V.D. (18 tuổi) ban đầu được chuyển tới điều trị tại bệnh viện Trưng Vương với triệu chứng bí tiểu cấp. Bệnh nhân được bệnh viện Trung Vương chẩn đoán nang sau phúc mạc và tiến hành nội soi thám sát sau đó mở ổ bụng bóc tách cắt nang. Tuy nhiên sau mổ, diễn tiến của bệnh nhân ngày càng nặng nên được chuyển sang bệnh viện Ung Bướu.

Ung thư túi tinh là bệnh cực hiếm gặp (ảnh minh họa)
Ung thư túi tinh là bệnh cực hiếm gặp (ảnh minh họa)

Tại đây, qua các qua các kết quả xét nghiệm, thăm khám và chẩn đoán hình ảnh bệnh nhân được xác định bị ung thư túi tinh đã mổ, tiến xa tại chỗ. Các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu cho biết, đây là loại ung thư cực kỳ hiếm gặp nên đến nay việc điều trị chưa có hướng dẫn tiêu chuẩn nào do đó việc điều trị chỉ dựa trên “cá nhân hóa”. Khi bệnh còn chưa diễn tiến nặng bệnh nhân có thể được cắt túi tinh, tiền liệt tuyến, bàng quang đồng thời nạo hạch chậu hai bên kết hợp với xạ trị và liệu pháp sau mổ.

Tuy nhiên, với bệnh nhân D. việc phẫu thuật trước đó không thiết lập được chẩn đoán và dự kiến quá trình điều trị khiến cho bướu không thể được lấy ra hoàn toàn, bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn di căn ung thư lan tràn sang ổ bụng. Bệnh viện Ung Bướu đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa Niệu, bệnh viện Bình Dân với dự kiến đoạn chậu toàn phần và xạ trị sau mổ. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không chấp nhận phương pháp điều trị này. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng tiểu máu và bướu xâm lấn vùng chậu với tiên lượng rất xấu.

BS Trần Nguyên Hà, bệnh viện Ung Bướu, cho biết: “Ung thư túi tinh thường nhập viện với triệu chứng của đau hạ vị, đau tầng sinh môn hoặc triệu chứng đường tiểu dưới như bí tiểu, tiểu khó… xuất tinh có máu. Tuy nhiên, bệnh rất khó phát hiện vì không có triệu chứng chuyên biệt. Trường hợp bệnh nhân D. nhập viện khi ung thư đã di căn, xâm lấn chèn ép các cấu trúc xung quanh khiến việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn”.

Vân Sơn