Thừa Thiên Huế

Thành lập Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Huế

(Dân trí) - Sáng 24/2 đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng (NCSKCĐ) thuộc Trường Đại học Y Dược Huế (Đại học Huế).

Viện NCSKCĐ được thành lập trên cơ sở phát triển Trung tâm NCSKCĐ, Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế. Viện hoạt động với nguồn kinh phí từ Nhà trường và sự hỗ trợ về nguồn lực, kỹ thuật và tài chính từ tổ chức Atlantic Philanthropies và Đại học Công nghệ Queensland (Úc). Trung tâm NCSKCĐ được thành lập năm 2011 là thành quả hợp tác giữ Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Y Dược Huế với mục tiêu tăng cường kết nối chặt chẽ giữa trường đại học và cộng đồng nhằm phối hợp giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

Thành lập Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Huế

Viện NCSKCĐ (tầng 1 Tòa nhà Khoa Y tế công cộng) tại trường Đại học Y Dược Huế vừa được thành lập từ tiền thân Trung tâm NCSKCĐ

Sau 3 năm, Trung tâm này đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như: nâng cao năng lực nghiên cứu cho cán bộ, giảng viên, nhân viên y tế qua các đợt tập huấn, hội thảo; cung cấp bằng chứng khoa học cho việc đánh giá các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng và dự phòng bệnh tật thông qua nghiên cứu chất lượng cao; tham gia các diễn đàn mở như Festival khoa học; nâng cao nhận thức của cộng đồng về lĩnh vực y tế công cộng; hỗ trợ sinh viên trong nước quốc tế, giảng viên thực hiện nghiên cứu vừa và nhỏ, làm luận án thạc sỹ, tiến sỹ…

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của xã hội cũng như đòi hỏi từ ngành y tế trong nâng cao chất lượng việc chăm sóc – bảo vệ sức khỏe nhân dân, Trung tâm NCSKCĐ được phát triển thành Viện NCSKCĐ.

Mục tiêu chính của Viện là nâng cao chất lượng nghiên cứu, gắn kết nghiên cứu với nhu cầu thực tiễn, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo tập huấn nhằm phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nghiên cứu và đánh giá các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thành lập Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Huế
PGS.TS.Nguyễn Văn Toàn, GĐ Đại học Huế (thứ 2 từ phải qua) tặng hoa và quyết định thành lập Viện NCSKCĐ

Nhân lực của Viện NCSKCĐ bao gồm lãnh đạo Viện, nhóm nòng cốt là các giảng viên tại trường Đại học Y Dược Huế có năng lực nghiên cứu và hợp tác quốc tế và các cán bộ tham gia kiêm nhiệm của đại diện các cơ sở y tế miền Trung và Tây Nguyên. Ngoài ra còn có nhóm trợ lý nghiên cứu và thư ký sẽ hỗ trợ thực hiện triển khai các hoạt động kỹ thuật và hậu cần.

Theo GS.TS.Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Đại học Y Dược Huế, chiến lược hoạt động của viện trong những năm tới là mở rộng và thắt chặt mối quan hệ giữa Viện với các cơ sở y tế miền Trung Việt Nam. Đồng thời hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển công tác nghiên cứu khoa học ở địa phương, nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp bằng chứng thực tiễn, phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đại Dương

Đang được quan tâm