Thứ năm, 26/03/2020 - 09:15

Thai phụ suýt chết vì vỡ song thai dạng hiếm gặp

Dân trí

Mang thai ở tuần thứ 5, người mẹ rơi vào tình trạng nguy kịch, sốc mất máu cấp. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định, bệnh nhân mang song thai, một thai ngoài tử cung đã vỡ, một thai vẫn sống trong tử cung.

Đó là trường hợp của chị H.T.M.N. (35 tuổi, ngụ tại TPHCM) vừa được tiếp nhận, cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, Sài Gòn. 

Ngày 25/3, thông tin từ bệnh viện cho biết, thai phụ nhập viện cấp cứu khi đang mang thai ở tuần thứ 5 trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được, đau bụng dữ dội.

Thai phụ suýt chết vì vỡ song thai dạng hiếm gặp - 1
Mang song thai, trong và ngoài tử cung là trường hợp rất hiếm gặp

Qua thăm khám, siêu âm các bác sĩ phát hiện một thai sống trong tử cung, cùng một lượng máu nhiều trong ổ bụng, thai phụ bị sốc mất máu.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm, nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh. Ê kíp trực cấp cứu lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện huy động liên chuyên khoa khẩn trương ứng cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp phát hiện ổ bụng bệnh nhân đầy máu, một khối thai nằm ở góc sừng phải của tử cung bị vỡ khoảng 2cm đang chảy nhiều máu, đe dọa sự an toàn của khối thai trong tử cung và sinh mạng của người mẹ.

Các bác sĩ đã hút ra 2,3 lít máu ngập trong ổ bụng bệnh nhân đồng thời nhanh chóng cầm máu, truyền máu bổ sung. Ê kíp phẫu thuật đã cắt thành công khối thai bị vỡ ngoài tử cung, làm sạch ổ bụng, bảo tồn thành công tử cung và khối thai sống bên trong. Sau phẫu thuật, sức khỏe của người bệnh ổn định, thai sống trong tử cung cũng phát triển bình thường.

Thai phụ suýt chết vì vỡ song thai dạng hiếm gặp - 2

Thai phụ đã may mắn được cứu sống sau khi mất 2,3 lít máu vì thai ngoài tử cung bị vỡ

Được biết, trước đây, chị N. bị tắc ống dẫn trứng, phải trải qua 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm để mang thai. Hai ngày trước khi nhập viện, chị có đau bụng nhưng không nhiều. Đến khi đau dữ dội, chị đến khám ở phòng khám tư, sau đó, được chuyển đến bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Quang Nhật, khoa Phụ Sản cho biết: Trường hợp này, người bệnh bị vỡ thai ngoài tử cung có vị trí đặc biệt, ở sừng tử cung (góc tử cung) rất nguy hiểm và hiếm gặp. Trường hợp mang song thai có một thai trong và một thai ngoài tử cung rất hiếm gặp hơn.

Đối với thai phụ được thụ tinh trong ống nghiệm, nguy cơ bị thai ngoài tử cung gấp đôi người bình thường. Một số nghiên cứu báo cáo, tỷ lệ có thai ngoài tử cung sau chuyển phôi giao động từ 2-12%, trong đó, thai ở góc sừng là rất hiếm gặp. Để kịp thời phát hiện những bất thường, chủ động can thiệp, tránh nguy hiểm đến tính mạng chị em phụ nữ nên chủ động khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai. Trong thời gian mang thai, cần thăm khám định kỳ, khẩn trương đến bệnh viện chuyên khoa khi có dấu hiệu bất thường.  

Vân Sơn