Thứ ba, 18/04/2017 - 07:27

Tập thể dục thế nào khi bạn “siêu” bận rộn?

Dân trí

Bạn có nằm trong số hàng triệu người ít hoạt động thể chất? Có một cách rất dễ để kiểm tra và những cách đơn giản để thay đổi điều này.

Bạn không phải tập tạ tại bàn làm việc để đạt được mức tập luyện khuyến nghị.
Bạn không phải tập tạ tại bàn làm việc để đạt được mức tập luyện khuyến nghị.

Để biết mình có ít hoạt động thể chất không, chỉ cần tự hỏi: mình có đạt được 150 phút gắng sức cường độ vừa phải (ví dụ như đi bộ) hay 75 phút gắng sức cường độ cao (ví dụ như chạy bộ) mỗi tuần hay không?

Hóa ra là, theo một báo cáo mới của Quỹ Tim Anh, khoảng 1/4 người dân nước này có câu trả lời là không. Số phút trên tiêu biểu cho hướng dẫn của chính phủ Anh về mức độ hoạt động tối thiểu cần thiết - nếu đạt mức này bạn sẽ giúp ngăn ngừa hoặc quản lý trên 20 bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tiểu đường týp 2, bệnh mạch vành và tăng huyết áp. Bạn cũng tránh rơi vào mục - "ít hoạt động thể chất" - chiếm 6% tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

Tất nhiên, chúng ta nên cố gắng làm nhiều hơn mức tối thiểu - nhưng chắc bạn đang thầm than rằng "làm thế nào để tôi có thể tìm ra thời gian vận động hai tiếng rưỡi mỗi tuần?" Dưới đây đây là 5 bí quyết đơn giản và dễ dàng để tích hợp hoạt động thể chất vào lịch làm việc “siêu” bận rộn của bạn:

Nếu đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng? Hãy xuống trước một bến

Một mẹo rất dễ dàng để vận động nhiều hơn, nhưng lại rất khó thực hiện. Tại sao bạn lại muốn xuống trước một bến trong khi điều đó có nghĩa là bạn sẽ về nhà muộn 15 phút?

Tất nhiên, câu trả lời là vì bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhờ việc này. Tập thể dục nâng cao tâm trạng của chúng ta – hoàn toàn trái ngược với việc ngồi trên chiếc xe chật chội, chen chúc với bao nhiêu người khác.

Hãy thử làm vậy một lần và bạn sẽ thấy mình muốn làm thế hết lần này đến lần khác.

Hãy phiêu lưu

Khi chúng ta già đi, chúng ta dễ dàng để mất cảm giác phiêu lưu. Hãy nhớ những ngày cuối tuần khi bạn dành thời gian đua xe đạp với bạn bè khi còn nhỏ? Chúng đã bị thay thế bởi những buổi tụ tập xã giao ở quán cà phê, nhà hàng, hoặc - tệ hơn cả - là quán nhậu.

Nhưng không nhất thiết phải như vậy. Gặp nhau ở ngoài trời - đi bộ, đi xe đạp, hoặc thậm chí thử một môn thể thao mới - là một cách tuyệt vời để giao tiếp bạn bè mà vẫn hướng tới mục tiêu 150 phút.

Kết hợp đi bộ với họp hành

Bạn có một cuộc họp thường lệ theo lịch với một số ít người? Hãy thử chuyển vị trí từ phòng họp ang đường đi dạo. Bạn sẽ nhận được những phút vận động quý giá, và nhiều khả năng cũng đạt được hiệu suất cao hơn. Nghiên cứu cho thấy việc đi bộ giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo - vì khi cơ thể bạn không phải ở nơi tù túng thì trí óc cũng sẽ tự do hơn.

Có thể thừa nhận rằng việc vừa đi vừa họp nghe có vẻ hơn... kỳ lạ. Bạn có thể “đánh lừa” các đồng nghiệp một chút: hãy bảo họ rằng bạn cần một tách cà phê và cửa hàng yêu thích của bạn ("một lời nói dối vô hại") cách chỗ làm 10 phút đi bộ. Ai mà có thể từ chối được chứ?

Đến nói chuyện trực tiếp

Chúng ta đang trở nên bị ám ảnh bởi công nghệ, và tuy không phải lúc nào cũng xấu - những tiến bộ công nghệ đã cứu sống được nhiều người - điều đó cũng khiến chúng ta trở nên lười biếng. Email đã thay thế cho những cuộc trò chuyện trực tiếp tốt đẹp ngày xưa.

Chắc chắn, có một số trường hợp email tốt hơn so với đến gặp trực tiếp. Tuy nhiên, đối với bất cứ việc gì đòi hỏi sự đáp ứng nhanh chóng, hãy đứng dậy khỏi ghế và bắt đầu di chuyển. Nó sẽ giúp bạn vận động, và cũng giúp đưa ra quyết định cần thiết ngay lập tức.

Thay đổi địa điểm ăn trưa

Giờ ăn trưa là một cơ hội hoàn hảo để thoát khỏi văn phòng - nhưng nhiều người có thói quen đi đến một quán cà phê hoặc cửa hàng quen thuộc mỗi ngày. Theo một khảo sát gần đây, 1/6 số người có thói quen ăn trưa “bất di bất dịch” trong suốt hai năm trước đó, với bánh sandwich là lựa chọn lặp đi lặp lại thường xuyên nhất. Đó là rất nhiều chuyến đi ngắn đến cùng một siêu thị ở địa phương.

Hôm nay, hãy thử thay đổi bối cảnh bằng cách đi đến một địa điểm nào đó xa hơn một chút. Nó sẽ cho bạn cơ hội để khám phá các địa điểm mới, thay đổi thói quen và tăng mức độ hoạt động thể chất.

Bạn không phải tiêu tốn hết cả thời gian nghỉ trưa cho một cuốc đi bộ dài, nhưng chỉ cần thêm 5 phút mỗi lần sẽ giúp bạn phá vỡ thói quen cũ và thêm 50 phút gắng sức mỗi hàng tuần. Bây giờ bạn chỉ còn cần thêm 100 phút nữa để…

Cẩm Tú

Theo Telegraph