Tăng cường giám sát để người dân được sử dụng rau, thịt an toàn

(Dân trí) - Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2016, sẽ có 6 đoàn thanh kiểm tra liên ngành trung ương tập trung kiểm tra tình hình an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố.

Thực hiện Kế hoạch số 241/KH-BCĐTƯVSATTP về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra tại 12 tỉnh, thành phố.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra nguồn gốc rau trong một lần thanh kiểm tra tại siêu thị Metro. Ảnh: H.Hải
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra nguồn gốc rau trong một lần thanh kiểm tra tại siêu thị Metro. Ảnh: H.Hải

Theo đó, đoàn số 1 sẽ do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì) phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường- C49 (Bộ Công an) tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Hà Nam, Lào Cai.

Đoàn số 2 gồm Cục Bảo vệ thực vật chủ trì phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường- C49 (Bộ Công an), Viện Vệ sinh y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai.

Đoàn số 3 do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Báo chí (Bộ Thông tin & truyền thông), Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Thanh Hóa, Nghệ An.

Đoàn số 4 do Cục Quản lý thị trường chủ trì phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Thanh tra Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Lâm Đồng, Đắc Nông.

Đoàn số 5 do Cục An toàn thực phẩm chủ trì phối hợp với Vụ Khoa học công nghệ Bộ Công thương, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Viện Vệ sinh y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Cần Thơ, Hậu Giang.

Đoàn số 6 do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Cục Thú y, Viện Pasteur Nha Trang tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Khánh Hòa, Bình Định.

Theo Cục An toàn thực phẩm, tháng hành động an toàn thực phẩm là tháng cao điểm tiến hành các hoạt động thanh kiểm tra. Còn các hoạt động thanh kiểm tra thường xuyên vẫn diễn ra ở các thời điểm khác trong năm.

Trong thời gian diễn ra tháng hành động an toàn thực phẩm, ngoài các đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương, các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương giao các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, thành phố.

Theo đó sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản; Giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất an toàn thực phẩm.

Đồng thời giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.

Tú Anh