Thứ tư, 02/05/2018 - 16:17

Tai nạn hi hữu khiến bé gái 8 tháng tuổi bị thanh sắt đâm thủng sọ

Dân trí

Trong khi đang chơi gần nhà, bé Nguyễn T.H (8 tháng tuổi,  Sơn Tây) bỗng dưng bị một thanh sắt 15cm văng phải, đâm vào má trái, xuyên thủng hộp sọ của bé.

Khoa Cấp cứu – Chống độc, bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cháu H. chiều 1/5, trong tình trạng kích thích, vật vã, quấy khóc, có dị vật là thanh sắt đâm xuyên thẳng vào má trái. Trước đó, cháu được gia đình đưa đến BV Sơn tây cấp cứu, rồi chuyển thẳng lên BV Nhi Trung ương.

Thanh sắt đâm xuyên má, vào hộp sọ bé gái 8 tháng tuổi.
Thanh sắt đâm xuyên má, vào hộp sọ bé gái 8 tháng tuổi.

Người nhà bệnh nhi cho biết, tai nạn xảy ra hoàn toàn bất ngờ. Khi cô bé đang chơi gần nhà, cạnh đó có máy cắt cỏ đang hoạt động. Máy cắt cỏ đã hất văng thanh sắt nằm dưới cỏ, xuyên thẳng vào má trái bệnh nhi.

Ngay khi được đưa đến bệnh viện, bệnh nhi đã được truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và tiêm phòng uốn ván. Sau khi tiến hành các xét nghiệp cần thiết, ngay trong đêm, bệnh nhi được phẫu thuật rút dị vật.

Ths.Bs Hồ Trung Luân, khoa Ngoại Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, thanh sắt dài khoảng 15cm đã được lấy ra khỏi hộp sọ cháu bé. Các bác sĩ đã trải qua ca mổ khá khó khăn do thanh sắt đâm vào gò má trái qua tổ chức phần mềm của má, đâm thủng sàn sọ, xuyên qua vùng não thái dương và vùng đỉnh sát các mạch máu lớn. “Thanh sắt cũ, giòn nên rất dễ gãy, lại nằm sát các mạch máu nên nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn, đồng thời nguy cơ nhiễm trùng não, áp-xe não cũng rất cao” – BS Luân cho hay.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, dị vật đã được gắp ra an toàn. Hiện trẻ đang được tiếp tục theo dõi sau mổ, kiểm soát tình trạng phù não, chống nhiễm trùng, chảy máu tại khoa Hồi sức ngoại.

Tai nạn thương tích có nguy cơ xảy ra với trẻ rất lớn. Mỗi năm tại khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận từ 1.100-2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích và thường có dấu hiệu gia tăng vào mùa hè, trong đó rất nhiều tai nạn thương tâm. Cháu thì uống nhầm thuốc diệt cỏ paraquat, cháu bị đuối nước trong bồn tắm, có cháu bị gấu cắn đứt một bên cánh tay, cháu lại ngã từ tầng cao xuống do chơi thả diều trên nóc nhà…

Vì thế, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ em c hơi ở những khu vực an toàn để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Hồng Hải