Sức sống kỳ diệu của bé gái nặng 850g mang trọng bệnh

(Dân trí) - Chào đời khi mới được 31 tuần tuổi với cân nặng chỉ đạt 850g lại mang trong mình bệnh tim bẩm sinh phức tạp, hy vọng sống của bé gái trở nên rất mong manh. Nỗ lực của bác sĩ đã giúp cháu hồi phục kỳ diệu trở về với gia đình.

Cháu bé trong quá trình hồi sức tại bệnh viện Nhi Đồng 1
Cháu bé trong quá trình hồi sức tại bệnh viện Nhi Đồng 1

Ngày 3/3, sau khi cất tiếng khóc chào đời tại bệnh viện phụ sản với cân nặng chỉ được 850g, bé gái con chị Trương Thị Hoa Mỹ (quê Vĩnh Long) đã phải chuyển sang bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng rất nguy kịch. Qua các kết quả thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhi bị hẹp eo động mạch chủ khiến cơ thể không đủ máu nuôi dưỡng, nửa thân người phía dưới liên tục thiếu máu.

Trước nhiều nguy cơ như suy thận, suy đa cơ quan, viêm phổi, nhiễm trùng... đe dọa trực tiếp đến sinh mạng bệnh nhi, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp liên chuyên khoa thực hiện cuộc phẫu thuật chưa từng có tiền lệ trong lịch sử bệnh viện. Trên bệnh nhi sinh non, cơ thể “bé xíu” nhưng các bác sĩ đã đặt thành công catheter động mạch (đùi và tay), đặt nội khí quản, gây mê.

Người mẹ bế con trên tay trong sự nghẹn ngào, hạnh phúc
Người mẹ bế con trên tay trong sự nghẹn ngào, hạnh phúc

Trong khoảng thời gian hơn 20 phút (kéo dài hơn bệnh nhi sẽ tử vong trên bàn mổ vì tăng áp lực động mạch), ê kíp phẫu thuật tiến hành mở lồng ngực, tiếp cận tim, kẹp động mạch. Dù phải chạy đua từng phút với tử thần nhưng các bác sĩ vẫn tỉ mẫn đến từng chi tiết nhỏ, thực hiện thao tác cắt đoạn hẹp ống động mạch chủ nối thành công ống động mạch chủ cho bệnh nhân.

Vượt qua cuộc mổ, cháu bé tiếp tục bước vào quá trình hồi sức hậu phẫu với nhiều nguy cơ cao. Tuy nhiên, những lo lắng từ phía bác sĩ và gia đình dần lắng dịu khi chỉ sau 1 tuần, bản năng sống đã giúp cháu bình phục kỳ diệu, bệnh nhân từng bước cai được thuốc trợ tim, thuốc vận mạch, cai máy thở, ăn được sữa.

Hơn 1 tháng kể từ khi phẫu thuật, ngày 25/4 BS Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay, cân nặng của bé đã đạt 1,74kg bằng cân nặng của thai nhi khi được 37 tuần tuổi. Hiện các chỉ số sinh hiệu của bệnh nhi đã ổn định như trẻ bình thường, bệnh viện quyết định cho bé xuất viện về với gia đình.

Ban giám đốc bệnh viện chúc mừng gia đình nhân ngày bé xuất viện
Ban giám đốc bệnh viện chúc mừng gia đình nhân ngày bé xuất viện

Con gái chào đời chỉ bé bằng bàn tay người lớn, lại mang trọng bệnh khiến chị Trương Thị Hoa Mỹ cùng gia đình thấp thỏm lo âu. Từ việc chuẩn bị tâm lý để đối mặt với chuyện xấu nhất sẽ xảy đến, nay cháu bé được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh khiến người mẹ mừng rơi nước mắt. “Tôi cùng gia đình đều nghĩ con gái khó có thể sống, nay được bế con trên tay thế này, tôi không thể diễn tả hết hạnh phúc của mình. Xin cảm ơn các bác sĩ đã sinh ra con tôi lần thứ hai!”

Dù bệnh nhi đã được xuất viện nhưng bác sĩ Thanh Tâm khuyến cáo, gia đình bé phải đặc biệt chú ý, trong quá trình chăm sóc cần đảm bảo đủ lượng sữa, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, tạo cho bé môi trường sống an toàn để giúp bé phát triển bình thường như các trẻ sinh đủ tháng.

Bên cạnh đó, mỗi tuần bé sẽ tái khám 1 lần để theo dõi và kịp thời được hỗ trợ, can thiệp chuyên môn, tránh các nguy cơ thường xảy ra ở nhóm trẻ sinh non như: suy hô hấp, rối loạn tiêu hóa, vàng da, nhiễm trùng, xơ hóa võng mạc, rối loạn huyết học...

Vân Sơn

Đang được quan tâm