Sữa đậu nành ngon: Phải thử mới biết!

Một loạt phát hiện về chuyện sữa đậu nành bán ngoài đường có nguồn gốc từ…bột hóa chất hương đậu nành khiến nhiều bà nội trợ hoảng sợ. Làm sao để có sữa đậu nành sạch, đảm bảo chất lượng?

Tại TPHCM, gần 90% mẫu sữa đậu nành không nhãn mác nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy. Nhiều cơ sở còn chế biến sữa đậu nành từ nguyên liệu là bột béo, hương liệu, phụ gia…Đến chợ Kim Biên (quận 5, TP HCM), khách được mời chào các loại hóa chất và được hướng dẫn tận tình cách dùng. Nói về bột béo để pha sữa đậu nành, nhân viên một cửa hàng kinh doanh hóa chất cho biết: “Loại sữa này có hai dạng bột và nước. Bột béo giá 100.000 đồng/kg, còn sữa nước pha sẵn từng bịch loại 5 lít giá 250.000/bịch”. Hầu hết người làm sữa đậu nành bán vỉa hè đều đến các cửa hàng hóa chất, phụ gia thực phẩm ở chợ này mua.

 

Những thông tin này khiến món thức uống ngon-lành-mát-bổ vốn được ưa thích lâu nay trong thực đơn của những người có một chế độ ăn uống khoa học, biết chăm sóc bản thân và gia đình giờ lại trở thành vấn đề đau đầu.

 

Tự làm sữa tại nhà là giải pháp an toàn và sáng suốt nhất được nhiều chị em đảm nhận, nhưng làm theo phương pháp cổ truyền thì nhiêu khê và tốn nhiều thời gian- thứ mà những bà nội trợ hiện đại vốn eo hẹp. Lại có nhiều chị em than phiền rằng “làm sữa đậu nành bằng máy không ngon như làm bằng tay”. Đây chỉ là một định kiến của những bà chị/mẹ “anti” đồ ăn làm bằng công nghệ hiện đại hay là sự thật?

 

Những mẻ sữa thơm ngon, vệ sinh luôn là thức uống ngon lành, bổ mát cho cả gia đình
Những mẻ sữa thơm ngon, vệ sinh luôn là thức uống ngon lành, bổ mát cho cả gia đình

 

Thực tế cho thấy mùi vị và dưỡng chất của sữa tự làm không như ý muốn không nằm ở việc bạn làm sữa bằng máy hay bằng tay. Những ly sữa đậu nành làm bằng tay cũng có chất lượng phụ thuộc vào “phong độ” tay nghề của người làm, chất lượng đậu, thời gian canh giờ, mức độ “chăm” khuấy hay không… thậm chí là phụ thuộc vào độ để tâm của người nấu vào mẻ sữa.

 

Sữa đậu nành bằng máy, với độ ổn định của lượng nước, đậu, nhiệt độ nấu, thời gian nấu được cân đo đong đếm theo chuẩn sẵn lại có chất lượng phụ thuộc vào những tính năng mà từng nhà sản xuất máy làm sữa đậu nành cung cấp.

 

Chúng tôi xin trích thư chia sẻ của chị Chu Thị Diễm Trang (đường Thạch Lam, Phường Phú Thạnh, Q. Tân Phú) sau 1 tuần dùng thử máy làm sữa đậu nành BlueStone: “Mình mà biết ai đã phát minh ra máy làm sữa đậu nành, chắc mình phải viết thư cảm ơn riêng. Đây là một phát minh giúp mình tiết kiệm được vô khối thời gian. Tính xem nào, chắc phải tiết kiệm được 1 tiếng 30 phút mỗi ngày từ việc làm mỗi mẻ sữa theo công thức cổ truyền so với làm sữa bằng máy (chỉ cần bỏ đậu đã đãi sạch, đong đủ nước, bấm nút thôi mà) và tiết kiệm được vô khối thời gian khác từ việc lo…sữa mình uống có hóa chất không.

 

Vẫn biết là một chiếc máy làm sữa đậu nành lý tưởng cần có lưỡi dao và cảm biến trục dao được thiết kế theo những nghiên cứu tiên tiến nhất. Nhưng nói thế hơi xa xôi, khi sử dụng máy làm sữa đậu nành, phụ nữ không am hiểu lắm về công nghệ như mình chỉ cần cảm nhận được khi máy chạy, lực xoáy của máy mạnh,nhanh, đều là đủ để hiểu độ “chuẩn không cần chỉnh” của máy. Thành phẩm sẽ là một loại sữa đậu nành mịn, sánh. Sữa cũng cần có mùi thơm của sữa đậu truyền thống, lại được tận thu những chất dinh dưỡng quý báu từ đậu nành.

 

Việc vệ sinh cho máy cũng ảnh hưởng kha khá đến chất lượng sữa, bát sạch ngon cơm mà. Chính vì thế, một chiếc máy có chức năng tự làm sạch như BlueStone khá ưng ý mình khi giúp mình bớt stress với việc hì hục vệ sinh từng bộ phận của máy sau khi mẻ sữa hoàn thành, lại vừa đảm bảo chất lượng mẻ sữa sau không bị ảnh hưởng. Những chức năng thông minh như tự ngưng vận hành khi máy không có nước, ngăn nước vào động cơ, chống tràn, ngắt điện an toàn v.v… cũng khiến mình “nhẹ cả người” khi làm 1 mẻ sữa đấy”.

 

Và hẳn có thể bạn chưa tin vào cảm nhận này. Vậy cách tốt nhất là phải thử - cảm nhận – trải nghiệm. Và điều thú vị là bạn có cơ hội để thử - cảm nhận – trải nghiệm này chỉ cần truy cập và đăng kí dùng thử tại website www.bluestone.com.sg  hoặc www.bepgiadinh.com  từ 10/9/2013 đến 16/10/2013. Bạn sẽ có thể là một trong những phụ nữ may mắn được dùng thử một chiếc máy làm sữa đậu nành BlueStone với công nghệ tiên tiến nhất trong vòng một tuần.

 

Cơ hội còn chưa hết với những người không ngại ngần trải nghiệm. Sau một tuần dùng thử, chỉ cần bạn chia sẻ kinh nghiệm sử dụng máy, cảm nhận, khen, chê của mình với chiếc máy trên FB của Bếp Gia đình, bạn lại có cơ hội được giảm giá lên tới 1.500.000 đồng khi quyết định mua máy.

 

Nếu bài cảm nhận của bạn nhận được nhiều vote, cùng với chiếc máy làm sữa này, bạn còn nhận được thêm một chiếc nồi áp suất để bổ sung vào đội trợ thủ bếp đắc lực của mình.
 
Những mẻ sữa thơm ngon, vệ sinh luôn là thức uống ngon lành, bổ mát cho cả gia đình