Thứ hai, 10/05/2021 - 14:27

Sóc Trăng: Cứu sống nữ bệnh nhân nhiều lần ngưng tim

Dân trí

Sáng ngày 10/5, BS Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công một ca bệnh hiểm nghèo, đưa người phụ nữ từ cõi chết trở về.

Sóc Trăng: Cứu sống nữ bệnh nhân nhiều lần ngưng tim - 1
Hiện chị H. đã qua cơn nguy kịch chờ ngày xuất viện.

Trước đó, khoảng 8h ngày 2/5, bệnh nhân Hồng Bích H. (31 tuổi, ngụ phường 4, TP Sóc Trăng) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng trong tình trạng chóng mặt, ngất xỉu.

Tại Khoa Cấp cứu tổng hợp, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán viêm cơ tim cấp nên được cho thở máy, uống thuốc trợ tim, vận mạch để nâng huyết áp.

Sau 2 giờ điều trị, tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn, bệnh nhân bị ngưng tim. Các bác sĩ tích cực hỗ trợ hồi sức tim, phổi, sau đó tim hoạt động trở lại.

Bác sĩ Mạch Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc cho biết, sau khi hội chẩn với bác sĩ ở Khoa Tim mạch, bệnh nhân H. được đưa đi chụp CT Scan ngực. Tuy nhiên, trong lúc đi, bệnh nhân lại bị ngưng tim nhiều lần, do đó được chuyển trở lại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, trong tình trạng hôn mê, tim ngừng đập, phải ép tim liên tục.

Sau 15 phút hồi sinh tim, phổi không hiệu quả, các bác sĩ quyết định can thiệp ECMO (trao đổi khí qua màng bên ngoài cơ thể) với sự tham gia của 5 bác sĩ, 8 điều dưỡng.

Khoảng 30 phút sau, tim bệnh nhân H. đập trở lại, huyết áp ổn định dần. Sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ kết hợp điều trị thở máy với lọc máu liên tục.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, dự kiến khoảng vài ngày nữa xuất viện.

Trao đổi với phóng viên tại nơi điều trị, chị H. cho biết: "Sức khỏe của tôi hiện nay đã ổn định. Nghe mọi người kể lại, tôi mới biết mình đã qua cơn nguy kịch. Có thể nói tôi như được sinh ra lần thứ 2. Tôi vô cùng biết ơn các thầy thuốc ở bệnh viện Sóc Trăng", bệnh nhân H. bày tỏ.

Cao Xuân Lương

Đáng quan tâm