Số ca sốt xuất huyết ở Quảng Nam tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2018

(Dân trí) - Theo Sở Y tế Quảng Nam, tính đến hết tuần 33 năm 2019, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh là 2.088 ca, tăng 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó tỷ lệ người lớn mắc bệnh là 1.475 ca, không có trường hợp sốt xuất huyết nặng, tử vong.

Các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao của tỉnh Quảng Nam là huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, TP Hội An… Đây là năm thứ 5 liên tiếp, tỉnh Quảng Nam có số mắc sốt xuất huyết tăng.

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Quảng Nam tăng cao

Phun thuốc phòng trừ muỗi, bọ gậy phát triển

Những tháng còn lại của năm 2019, dự báo dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nguy cơ lan rộng và kéo dài do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi và bọ gậy phát triển, tâm lý chủ quan của người dân cũng như việc chỉ đạo chưa quyết liệt ở một số địa phương về công tác phòng chống dịch.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, để làm tốt công tác phòng, chống sốt xuất huyết, thời gian tới Sở sẽ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết; tăng cường công tác giáo dục truyền thông trong cộng đồng; chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường và phun hóa chất chủ động diệt muỗi.

Đối với các bệnh viện, tổ chức tốt công tác thu dung điều trị, phát hiện sớm các dấu hiệu tiền choáng để chăm sóc và điều trị tích cực nhằm tránh tử vong. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam chuẩn bị đầy đủ và cung cấp kịp thời hóa chất, phương tiện chống dịch, hỗ trợ chuyên môn để xử lý dịch sốt xuất huyết cho các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Ngày 21/8, Đoàn công tác số 5 của Bộ Y tế cũng đã có buổi làm việc với Sở Y tế Quảng Nam về hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế đã kiến nghị Đoàn công tác hỗ trợ địa phương 10 máy phun thuốc, 400 lít hóa chất diệt côn trùng, 100 kg hóa chất Abate diệt côn trùng, 200 bộ trang phục chống dịch; đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ thêm 500 triệu đồng cho kinh phí phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới.

Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố triển khai kế hoạch phun hóa chất và diệt bọ gậy, lăng quăng, chủ động phòng chống sốt xuất huyết theo như kế hoạch đã xây dựng, tổng hợp báo cáo gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam; tăng cường công tác giám sát, phát hiện xử lý ổ dịch triệt để không để dịch bùng phát…

C.Bính

Đọc thêm